วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อฟ้าหม่น แต่ใจไม่หมอง - สีน้ำ


      เริ่มฝึกภาพวิวมาพักใหญ่แล้วค่ะ แต่พึ่งจะนำออกมาโพสต์ จากที่ลองผิดลองถูก เละบ้างไรบ้าง ตอนนี้แปรเปลี่ยนเป็นความสนุกกับการเรียนรู้อะไรใหม่ๆ  ต้องใช้สีต่างออกไปจากที่เคย ตอนนี้เลยได้ลองสีน้ำ Hobein และ Sennelier ซึ่งหาซื้อบ้านเราได้ง่ายกว่า และราคาย่อมเยากว่า Schmincke ที่มีไว้สำหรับงานดอกไม้โดยเฉพาะ กระดาษแบบต่างออกไป คือแบบหยาบ และ cold pressed จากที่เคยใช้แต่ hot pressed ซึ่งเหมาะกับงานลงรายละเอียด  และลองกระดาษจากอังกฤษดูบ้าง Saunders Waterford เพราะราคาเบากว่า Arches เมื่อลองแล้วสรุปได้ว่าการซึมซับของน้ำสำหรับเทคนิคเปียกบนเปียกทำได้ดีทั้งคู่ แต่ Arches คงสีไว้ได้สดใสกว่า พอแห้งแล้วไม่ซีดจางมากนัก และแก้งานได้ดังใจ ขณะที่ Saunders ด้อยกว่าเล็กน้อย แต่เมื่อเทียบราคาแล้ว Saunders นับว่าเหมาะค่ะ สำหรับมือใหม่หัดขับแบบอ้วนเนี่ย

      แม้ Hobein จะเป็นสีน้ำของตายสำหรับเพื่อนหลายๆ คน แต่สำหรับตัวเองพึ่งค้นพบ และตกหลุมรักไปเรียบร้อยแล้ว 5555 ส่วน Sennelier นั้นก็โอเคเป็นบางสีค่ะ อันนี้แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน ส่วนสี Artist Winsor & Newton ที่มาพร้อมๆ กับกระดาษ Saunder ที่สั่งซื้อทาง amazon และฝากญาติหิ้วมาจากอังกฤษนั้น ยังไม่ได้เริ่มใช้เลย งานนี้ต้องบอกว่างบประมาณบานเบอะค่ะ เพราะความบ้าเลือดสะสมสี พู่กัน หนังสือ และกระดาษของตัวเอง 555 ทำไงได้คะ หลงรักสีน้ำหัวปักหัวปำเข้าให้แล้ว

        ขนาดภาพประมาณ A5 ค่ะ เริ่มฝึกจากท้องฟ้าก่อนนะคะ จะว่าง่ายก็ง่าย ยากก็ยากอยู่ เพื่อฝึกแบบเปียกบนเปียก เลยครื้มฟ้าครื้มฝนเสียส่วนใหญ่ เข้ากับบรรยากาศอึมครึมตอนนี้เลย แบบฝึกนี้ ใช้สีจำกัดแบบ limited palette ค่ะ ครูบาอาจารย์เค้าว่าเหมาะกับมือใหม่อย่างตัวเองจะได้เป็นเร็วๆ ส่วนสีอื่นๆ อีกมากมายที่สะสมไว้นั้น จะเฉลยในงานครั้งต่อๆ ไปค่ะ รอชมนะคะ


บางภาพใช้กระดาษเยื่อไม้ 200g. เอง แยกออกไหมคะ 

 

โดย kratenUan

 

กลับไปที่ www.oknation.net