วันที่ อังคาร เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพฟ้องสุเทพถกกิตติพงษ์ฉลุย สัญญาใจขรก.ตราชั่งร่วมต่อสู้ปู


สวัสดีครับ พี่น้องผู้รักชาติ รักแผ่นดิน

         ประมวลภาพกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ พร้อมคณะเข้าพบข้าราการชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงยุติธรรมก่อนเที่ยงวันนี้ เห็นแล้วก็ชื่นใจที่ข้าราชการไม่ต้องหลบหนีมวลมหาประชาชน แต่กลับร่วมรับประทานข้าว(กล่อง)มื้อกลางวันอย่างเป็นกันเองอย่างดี

         ฝ่ายเจ้าของบ้านที่ให้การต้อนรับ คือ นายกิติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ซึ่งได้ให้คำมั่นจะร่วมต่อสู้กับมวลมหาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศไทย

         วาทะจากกำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่พูดถึง 'รัฏฐาธิปัตย์' ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเต้นเป็นเจ้าเข้าไปตามกัน โโยเฉพาะ 'เต้น' ณัฐวุฒิถึงกับโวยวายไปถึงทหารลั่นไปเลยเชียว ปรากฏการณ์นี้เป็นจิตวิทยาสำคัญที่กำนันสุเทพนำมาใช้ก่อกวนคู่ต่อสู้อย่างบังเอิญ เท่ากับก้าวล้ำหน้าสมุนทักษิณอย่างน้อยก็ 1 ก้าว 

         เมื่อได้ผลขนาดนี้ กำนันสุเทพอย่าลืมหาวาทะเด็ดๆมากวนประสาทเจ้า 'เต้น'กับพวกอีกนะครับ.

 

แนวหน้า

 

ภาพฟ้อง'สุเทพ'ถก'กิตติพงษ์'ฉลุย สัญญาใจขรก.ตราชั่งร่วมต่อสู้'ปู'

 


วันอังคาร ที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2557, 16.25 น.


8 เม.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการพูดคุยหารือระหว่างนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับนายกิติพงษ์ กิตยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม และผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ชื่อมื่น เพราะต้องถือว่า นายกิตติพงษ์ เป็นปลัดกระทรวงคนที่สอง ต่อจาก นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศให้มีการปฏิรูปการเมือง และปฏิรูปประเทศก่อนหารเลือกตั้งก่อนที่นายสุเทพจะแถลงต่อมวลมหาประชาชนที่ร่วมเดินทางไปกระทรวงยุติธรรมว่า ข้าราชการกระทรวงยุติธรรมให้การต้อนรับมวลมหาประชาชนและให้คำมั่นจะร่วมต่อสู้กับมวลมหาประชาชนเพื่อปฏิรูปประเทศไทย

*

*

*

*

*

*

*

*

**

......................................................................

คม ชัด ลึก

 

 

'เต้น'จี้กองทัพเผยท่าที'รัฏฐาธิปัตย์'


'ณัฐวุฒิ' จี้ กองทัพ แสดงท่าทีต่อแนวคิด 'รัฏฐาธิปัตย์' พร้อมรับคำท้า 'สุเทพ' วัดมวลชน ยอมยุติบทบาทหากมีน้อยกว่า ยัน ไม่ชุมนุมหน้าศาลรธน.


8 เม.ย. 57 เมื่อเวลา 11.30 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการนปช. กล่าวถึงข้อเสนอ แนวคิดรัฏฐาธิปัตย์ ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส. ว่า ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยมองว่าคำพูดดังกล่าวของนายสุเทพ แสดงให้เห็นว่านายสุเทพ เป็นคนป่วย ต้องพบจิตแพทย์ แต่สถานการณ์ขณะนี้ทำให้เห็นว่า ระบอบประชาธิปไตยเป็นผู้ป่วยเสียเอง จึงมีพื้นที่ให้นายสุเทพ ออกอาละวาดได้ ทั้งนี้ตนมองว่าสิ่งที่นายสุเทพ พูดจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อได้รับความร่วมมือจากกองทัพ ที่ออกมายึดอำนาจเท่านั้น เพราะจะไม่มีประชาชนคนใด ยอมให้นายสุเทพ ไปฉีกรัฐธรรมนูญ และยึดอำนาจของประชาชนไว้ที่คนๆ เดียว ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่กองทัพ ต้องออกมาแสดงท่าที หรือตอบคถามว่า การที่นายสุเทพ ประกาศออกมาเช่นนั้น หมายความว่าได้มีการตกลง หรือมีสัญญาณว่ากปปส.ได้รับความร่วมมือจากกองทัพใช่หรือไม่ ทั้งนี้คำตอบจากกองทัพเป็นสิ่งที่มีผลต่อบรรยากาศและความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

"ถ้านายสุเทพ ทำสำเร็จ ผบ.ทบ.จะยินยอมให้นายสุเทพ สถาปนาตัวเองเป็นผู้มีอำนาจสูงสุดแห่งรัฐ อย่างที่ประกาศใช่หรือไม่ ผบ.ทบ.ยินดีที่จะไปรายงานตัวตามคำสั่งของนายสุเทพ แล้วนำกองทัพของชาติไปอยู่ใต้อำนาจของนายสุเทพ อย่างไม่มีเงื่อนไขใช่หรือไม่ เรื่องนี้มีความจำเป็นที่ท่านต้องตอบ และคำตอบของกองทัพจะมีนัยสำคัญอย่างยิ่ง ต่อเป้าหมายทางการเมืองของนายสุเทพ"

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ส่วนการชุมนุมของแต่ละกลุ่มที่เชิญชวนมวลชนของตัวเองมาร่วมแสดงพลังอีกครั้ง มีความชัดเจนแล้วว่าทั้งสองฝ่ายรอการชุมนุมในวันที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพของนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี จากกรณีการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปเป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ซึ่งถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายกฯ และครม.พ้นจากตำแหน่ง นปช.ก็จะออกมาแสดงพลัง ทั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่องค์กรอิสระมีส่วนร่วมในการกำหนดวันชุมนุมใหญ่ทางการเมือง โดยผู้ชุมนุมไม่ต้องรอฟังแกนนำ แต่ขอให้รอฟังศาลรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตามตนมองว่ากรณีดังกล่าว ไม่มีเหตุอะไรที่ศาลต้องมาวินิจฉัย จึงเห็นว่าการกระทำของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นการรับลูกนายสุเทพ และจะมีส่วนร่วมในการสถาปนารัฏฐาธิปัตย์ ถือว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ แต่จะเป็นสะพานเชื่อมให้นายสุเทพ เดินไปยังเป้าหมายสูงสุดทางการเมือง ขณะที่นายกฯ และครม.ชุดปัจจุบันได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้วตั้งแต่วันประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเหมือนกับกรณีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่พ้นจากตำแหน่งส.ส.และนายกฯ พร้อมกันอันเนื่องมาจากการยุบสภา ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญ จำหน่ายคดีที่นายอภิสิทธิ์ ถูกร้องจากกรณีถูกถอดยศร้อยตรี

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามในเมื่อบ้านเมืองมีแต่คนจะสุมไฟ ประชาชนก็มีหน้าที่ออกมาแสดงพลังปกป้องระบอบประชาธิปไตย และเราไม่มีความกังวลว่าจะเกิดความรุนแรง หรือเกิดการเผชิญหน้ากัน แม้ทั้งสองกลุ่มจะออกมาชุมนุมในวันเดียวกัน ทางนปช.จะต้องออกมาประกาศให้ชัดว่า จะชุมนุมอยู่ในจุดหนึ่ง ส่วนกปปส.ก็อยู่อีกจุด เป็นการแสดงพลังโดยสงบ และนปช.ไม่มีแนวคิดที่จะเคลื่อนขบวนเข้าไปใกล้การชุมนุมของกปปส. อีกทั้งเราจะไม่ไปชุมนุมหน้าศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนสถานที่ในการชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไปนั้นเราได้ดูไว้หลายจุดทั้งกทม.และปริมณฑล แต่ยังไม่มีการประกาศเป็นทางการ โดยขอรอศาลรัฐธรรมนูญ ประกาศวันวินิจฉัยก่อน แต่พื้นที่การชุมนุมจะอยู่ในบริเวณที่ประชาชนสามารถตรวจสอบกำลังได้ง่าย โดยเราพิจารณาในเรื่องความปลอดภัยด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะรับท้าของนายสุเทพ ในการวัดจำนวนมวลชนและต้องยุติการชุมนุมหากฝ่ายใดมีน้อยกว่าหรือไม่ นายณัฐวุฒิ กล่าววว่า ตนไม่มีความคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศ ถึงขั้นเอาประเทศไปเดิมพัน กับตัวนายสุเทพได้ ใครจะมีมวลชนมากหรือน้อยกว่าอย่างไรนั้นจะต้องยอมรับให้ตรงกันว่า ประเทศนี้ต้องปกครองโดยระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อย่างไรก็ตามกลุ่มนปช. ยินดีรับคำท้าเดิมพันขบวนการต่อสู้กัน ถ้ากลุ่มของนายสุเทพ มีคนมาน้อยกว่าก็ควรต้องเก็บนกหวีดแล้วกลับบ้านไป และเลิกขัดขวางการเลือกตั้ง เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปตามกติกา แต่ถ้านปช.มาน้อยว่าก็เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับ และยุติบทบาท แล้วไปทบทวนการเคลื่อนไหวที่ผ่านมา ส่วนกปปส.จะเดินหน้าอย่างไร ก็เป็นเรื่องของประเทศไทยว่าจะยอมตกอยู่ใต้อำนาจจของนายสุเทพ หรือไม่ ซึ่งตนหวังว่านายสุเทพ จะไม่เปลี่ยนคำพูดภายหลัง

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net