วันที่ จันทร์ มีนาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไซแมนเทคเปิดตัวศูนย์“SITM” หนุนผู้ใช้คอมพ์ระวังภัยบนเน็ต


ไซแมนเทคเปิดศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ต หรือ SITM ส่งเสริมผู้ใช้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระวังอันตรายบนอินเทอร์เน็ต รวมถึงการให้ข้อมูลและวิธีการป้องกันภัย
       
       นายนพชัย ตั้งไตรธรรม ที่ปรึกษาทางเทคนิค บริษัท ไซแมนเทค คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ไซแมนเทคได้เปิดตัวศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ต (Symantec Internet Threat Meter- SITM) ที่เว็บไซต์ของไซแมนเทค www.symantec.com/home_homeoffice  ซึ่งประกอบไปด้วยข้อมูลอันทันสมัยเกี่ยวกับภัยต่างๆ สำหรับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในทุกแขนง ไม่ว่าจะเป็นอีเมล เว็บ การส่งข้อความด่วน (Instant Messaging-อินสแตนท์แมสเสจจิ้ง)  หรือบริการแลกเปลี่ยนไฟล์ออนไลน์ต่างๆ โดยศูนย์ดังกล่าวจะส่งเสริมให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ระวังอันตรายบนอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงการให้ข้อมูลและวิธีการป้องกันภัยดังกล่าวอย่างละเอียด เพื่อให้ทั้งคอมพิวเตอร์และข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้แต่ละคนมีความปลอดภัยสูงสุด
       
       “ผู้บริโภคควรจะได้ใช้ชีวิตออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ไม่ว่าพวกเขาจะกำลังสื่อสารกันด้วยอีเมล ใช้จ่ายซื้อสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต พูดคุยกับเพื่อนผ่านการส่งข้อความด่วน (IM) หรือใช้งานบริการแลกเปลี่ยนไฟล์ต่างๆ” นายนพชัยกล่าว
       
       ศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ตของไซแมนเทคถือเป็นแหล่งข้อมูลที่ครบถ้วนสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์เพื่อช่วยให้ติดตามความเปลี่ยนแปลงและข้อมูลข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับอันตรายบนโลกออนไลน์ ซึ่งก็คงไม่ต่างกับการที่บุคคลที่เดินทางบ่อยๆ ต้องตรวจสอบสภาพอากาศในจุดหมายปลายทางให้รอบคอบ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์เองก็ควรมีบริการที่ช่วยให้สามารถเตรียมป้องกันตัวเองเพื่อให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด
       
       แม้ขณะนี้ปัญหาคอมพิวเตอร์หนอนไวรัสนหรือไวรัสอาจไม่ได้ส่งผลกระทบในวงกว้างดังเช่นในอดีต แต่ภัยบนอินเทอร์เน็ตกลับมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบและมีอันตรายต่อผู้ใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น ภัยต่างๆ ที่พบทั้งบนเว็บไซต์ อีเมล หรือการส่งข้อความด่วนมีอันตรายที่แฝงมาอย่างเงียบๆ และหลายครั้งก็เป็นอาชญากรรมที่มุ่งประสงค์ต่อข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้โดยตรง หรือไม่ก็เป็นการเข้าควบคุมเครื่องเพื่อใช้โจมตีเซิร์ฟเวอร์เป้าหมายโดยหวังผลเป็นค่าตอบแทนในการก่ออาชญากรรมออนไลน์
       
       ผู้บริหารไซแมนเทคเชื่อว่า ศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ตจะช่วยให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วไปเข้าใจถึงภัยต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตได้ดีขึ้น ผ่านทางการจัดกลุ่มอันตรายที่แบ่งตามลักษณะกิจกรรมออนไลน์หลัก ได้แก่ อีเมล เว็บ การส่งข้อความด่วนและบริการแลกเปลี่ยนไฟล์ออนไลน์ โดยมีระดับอันตรายอยู่ 3 ระดับด้วยกัน คือ ระดับต่ำ กลาง และสูง โดยจะวัดจากผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นทั้งที่ผ่านทางมัลแวร์ (malware-malicious software) สปายแวร์ ฟิชชิ่ง ช่องโหว่ด้านความปลอดภัย การโจมตีออนไลน์ และสแปม
                     
       ทั้งนี้ จากการสำรวจล่าสุดของทางกลุ่มอุตสาหกรรมด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์พบว่า มีผู้ใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากที่ประสบกับปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ต โดยกว่า 48% ของผู้ตอบแบบสอบถามนั้นหลีกเลี่ยงที่จะจับจ่ายสินค้าออนไลน์เพราะกังวลว่าข้อมูลด้านการเงินของตัวเองจะถูกขโมย และแม้คนส่วนใหญ่จะรับรู้ถึงภัยและการคุกคามบนอินเทอร์เน็ต แต่ก็ขาดแคลนแหล่งข้อมูลที่จะช่วยอธิบายให้เข้าใจถึงผลกระทบจากอันตรายเหล่านั้น รวมไปถึงแนวทางป้องกันแก้ไขต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย
       
       จากปัญหาดังกล่าวศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ตของไซแมนเทคพร้อมที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับอันตรายต่างๆ แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต รวมไปถึงคำแนะนำและแนวปฏิบัติสำหรับปกป้องตนเองบนโลกออนไลน์
       
       ศูนย์มาตรวัดภัยอินเทอร์เน็ตของไซแมนเทคได้รับข้อมูลโดยตรงจากเครือข่าย Global Intelligence Network ซึ่งจัดการข้อมูลโดยทีม Security Response ของทางไซแมนเทค โดยมีบุคคลากรที่เชี่ยวชาญทั้งในด้านภัยจากการเจาะระบบ นักล่าไวรัส นักวิเคราะห์ภัยบนอินเทอร์เน็ต วิศวกรด้านความปลอดภัย และทีมเทคนิคระดับโลก ที่ทำงานร่วมกันเพื่อให้บริการลูกค้าทั่วไปและลูกค้าระดับองค์กร โดยทีม Security Response สามารถช่วยเหลือลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมงทั่วโลกโดยไม่มีวันหยุด และสามารถจัดการกับปัญหาด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตที่ซับซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ
                     
       “นี่ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ของไซแมนเทคอย่างนอร์ตัน ทั้งนอร์ตันอินเทอร์เน็ตซีเคียวริตี้ และนอร์ตันซิสเต็มเวิร์กส์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีอันล้ำสมัยจากทีม Security Response ได้รับการยอมรับในตลาดและวงการความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตและพีซีตลอดมากว่า 20 ปี”
ที่มา: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9490000048979

โดย ohno_jung

 

กลับไปที่ www.oknation.net