วันที่ พุธ เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กปปส.และ ประชาธิปัตย์ ต้องชัดเจน ไม่งั้น ไม่จบ..???


                สถานการณ์หลังสงกรานต์หลายๆคนอาจจะสนุก แต่อีกหลายๆคนเครียด เนื่องจากบ้านเมืองเรายังไม่ชัดเจน ว่าจะลงไปในทิศทางใด แม้ว่าจะลงเอยในทิศทางใดก็ไม่รู้ว่าจะอย่างไรต่อไป ผมเองก็ตามดูสื่อทั้งสองฝ่าย ยิ่งดูก็ยิ่งเครียดแทนคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย หรือคนที่เป็นฝ่ายแบบเกาะติดอย่างเหนียวแน่ เพราะคนเหล่านี้จะรับรู้ข้อมูลเพียงฝ่ายเดียว และไม่ยอมรับฟังข้อมูลอีกฝ่ายหนึ่ง ไม่ต้องพูดเรื่องเชื่อ...

                ผมเองไม่อยากพูดถึงฝ่ายที่อยู่กันข้ามกับ กปปส.มากนัก แต่อยากจะพูดถึง กปปส.และ พรรค ปชป.เป็นหลัก ถ้าถามถึงเจตนาคงไม่ต้องบอกเพราะ ในข้อเขียนมันบ่งบอกเจตนาอยู่แล้ว

                กปปส.วันนี้ต้องถือว่าทรหดเป็นอย่างยิ่ง ที่ยืนมาจนถึงทุกวันนี้ ปรากฎการณ์นี้น่าจะลบข้อกล่าวหาเรื่องการจ้างลงไปได้ เพราะถ้าจ้างจริง คงต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล แต่เราก็จะปฏิเสธเรื่องจ้างไม่ได้ เพราะอีกฝ่ายก็กล่าวหาว่าจ้างอยู่ดี จะมาการฟังข้อมูลจากฝ่ายตัวเองหรือจากอคติก็ว่ากันไป แต่ส่วนตัวผมไม่เชื่อ เหตุผลเพราะพรรคพวกที่รู้จักกันไปอยู่เสมอๆโดยไม่มีใครจ้าง ถึงเวลาทำงานก็ทำ เลิกงานก็ไป

                แต่ว่าสิ่งที่ผมคิดก็คงห้ามไม่ได้ ไม่ให้คิด ผมจะว่าเป็นข้อๆดังนี้

๑.กรณี กปปส.ผมไม่ได้วิจารณ์การต่อสู้แต่อย่างใด แต่ผมมีข้อสงสัยอยู่ในใจ ว่า ถ้าดูที่บุคลากร มันเท่ากับว่า กปปส.คือ ปชป. คนอื่นยกเว้นลุงกำนัน สู้โดยไม่หวังผลตอบแทน จึงกล้าประกาศว่า หากชนะไม่รับตำแหน่งใดๆทั้งสิ้น มันจึงหลุดจากการเมืองโดยสิ้นเชิง แต่คนอื่นๆไม่มีใครประกาศแบบลุงกำนัน(แต่ถ้ามีก็ขออภัยด้วย) แต่สิ่งที่ทุกคนเห็น(อันนี้ยกเว้นแฟนคลับ ปชป.นะ) เราเห็นบุคลากรของ ปชป.เต็มเวที มันก็เลยไม่แปลกที่บางฝ่ายจะเรียกว่าม็อบ ปชป.เพราะมีเงา ปชป.มันจึงทมึนอยู่หลังเวทีอย่างที่หลายๆคนเห็น ถามว่าผิดด้วยหรือ ...ไม่ผิดหรอก ๑.๑ ถ้าบอกว่าเวทีนี้คือ ปชป.และ ๑.๒ มันจะมีผลต่ออีกฝ่ายที่ไม่เอา ปชป.

มีผลอย่างไร...วันนี้หากรัฐบาลจบลง กปปส.เสนอคนเป็นรัฐบาล ก็มีผู้มองว่าเป็นรัฐบาล ปชป.อยู่ดี หากเป็นอย่างนี้ ฝ่าย นปช.หรือ เสื้อแดง ก็ไม่ยอมรับ มันก็ไม่จบ

                อีกอย่าง กปปส.อ้างถึงประชาชน ก็ต้องถามต่อว่า ประชาชนในความหมายของ กปปส.คือใครบ้าง จะเรียก นปช.หรือ เสื้อแดง มาร่วมคิดด้วยหรือไม่(ส่วนจะมาหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น) วันนี้เราต้องมาคิดเรื่องนี้กันแล้ว มิฉะนั้น เมื่อเวลามาถึง มันก็กลับสู่การเป็นฝ่ายอีกเช่นเดิม คำถามนี้ก็กลับไปย้อนถามอีกฝ่ายด้วยเช่นกัน เพียงแค่เปลี่ยนชื่อเท่านั้น

๒.พรรคประชาธิปัตย์ ควรจะถอยออกไปให้หมด ปล่อยเวทีนี้ให้เป็นของมวลมหาประชาชนอย่างแท้จริง ยกเว้นกำนันสุเทพ เพราะถือว่ากล้าหาญ เสียสละทุกอย่างออกมานำ และประกาศจุดยืนชัดเจน หากปล่อยเวทีนี้ให้นักวิชาการหรือมวลมหาประชาชนอย่างแท้จริง เราก็แทบจะไม่เห็นเงาของ พรรค ปชป.แรงเสียดทานก็จะน้อยลง อย่างเช่นเวทีของพระพุทธอิสระ ฯลฯ

                ที่ผมคิดแบบนี้ก็กำลังคิดว่านายกคนกลางที่จะเกิดขึ้น จะได้ไม่มีกลิ่นไอของพรรคการเมืองแบบที่ กปปส.พูดมาโดยตลอด

๓.การพูดบนเวทีของ กปปส.น่าจะจับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปากท้องโดยตรง อย่างเวทีอื่นๆ ซึ่งชัดเจนมาโดยตลอด เช่นพลังงาน (น้ำมัน แก๊ส) ที่มีผลกระทบโดยตรงต่อประชาชนทุกสี จะรักจะเกลียดทักษิณกระทบหมด ความเดือดร้อนเรื่องการประกอบอาชีพ การทำมาหากิน ต้องยอมรับว่า เราอาจจะหยิบท้ายไว้หัว หยิบหัวไว้ท้าย

                พอท่านพูดถึงทักษิณก่อน คนที่รักทักษิณเลยไม่ฟัง ถูกมองเป็นการเมือง แต่ถ้าท่านจับหัวก่อน พูดเรื่องพลังงาน พูดถึงผลกระทบที่มีต่อทุกคน ท่านบดขยี้จนคนมองเห็นแล้วว่า เออ..ใช่จริงๆด้วยเราเดือดร้อน(หมายถึงทุกคนที่รักและเกลียดทักษิณ) คนก็จะถามหาคนที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ พอหงายไพ่มันก็ชัดเจน

                ผมถึงพูดมาโดยตลอดว่าทักษิณทำนโยบายของพรรคแบบจับต้องได้ คือตรงใจคน จับเรื่องปากท้องก่อน คนไทยพูดเรื่องไม่จน มีกิน จะได้เงิน จะรวย แล้วชอบ จะเป็นจริงไม่จริงก็เห็นด้วยไปแล้วละ กว่าจะพิสูจน์ได้ชัดๆแบบชาวนามันก็นาน ขนาดชาวนาปัจจุบันบางรายที่ผมมีโอกาสได้คุยด้วย เขาพูดว่าเพราะ กปปส.และ พรรค ปชป.นั้นแหละ หากรัฐบาล ยังเป็นรัฐบาลอยู่เรื่องเงินชาวนาไม่มีปัญหาแน่นอน ไปอย่านั้นอีก

                สิ่งที่ท่านพูดบนเวที กปปส.ก็ไม่ได้ยินถึงรากหญ้าแต่อย่างใด หากได้ยินบ้างก็จะถูกหักล้างทันที นี่คือเรื่องจริง ที่ว่ามาทั้งหมดคือ รู ที่ผมมองเห็น

                วันนี้จึงต้องมาคิดถึงประเด็นเหล่านี้แล้วละครับ ถ้ารัฐบาลต้องจบลงจะทำอย่างไร มาตรา ๗ จะทำอย่างไร มวลมหาประชาชนเสนอนายกฯมวลมหาประชาชนที่ว่าคือใคร กำนันสุเทพ หรือ คือตัวละครทั้งหมดที่เราเห็น หากเสนออะไรไปอีกฝ่ายก็มีปัญหาหมด แล้วอย่างไรต่อไป

                พิมพ์เขียวของ กปปส.เท่าที่เสนอมาหลายๆฝ่ายยังบอกว่า ไม่เป็นรูปธรรมที่ชัดเจน แล้วความชัดเจนกว่าที่เสนอมีหรือไม่(อาจจะมีแต่ยังไม่เปิดก็ไม่ทราบ) แต่ถ้าออกมาแบบที่กำนันพลั้งปากออกมากรีณีรัฐธิปัตย์ โดยกำนันชงเอง เชื่อได้เลยว่ารัฐบาลต่อไปไม่ต้องทำอะไร ตั้งหน้าตั้งตาปราบม็อบอย่างเดียวก็พอ ตรงนี้น่าจะเป็นโจทย์ใหญ่ของ กปปส.มาก

                ประชาชนทั้งประเทศเป็นผู้เสนอนายกรัฐมนตรีอย่างที่ว่า มีวิธีการเป็นอย่างไร ทุกกลุ่มหรือไม่ หรือ ให้ใครจะเป็นนายกฯก็สมัครให้ประชาชนเลือก แล้วจะไปขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะนายกฯไม่ได้เป็น ส.ส. สิ่งเหล่านี้ต้องมีพิมพ์เขียวไว้แล้วครับ

                อีกอย่างที่ผมเห็นด้วยกับการปฏิรูปพรรค ปชป.นั้น เห็นอย่างนั้นจริงๆ ถ้าไม่ปฏิรูปผมว่ายากที่จะเอาชนะได้ คือถ้า พรรค ปชป.ยังเป็นเงาะที่ไม่ถอดรูปแบบนี้อยู่ต่อไปยากครับ ผมไม่ได้บอกว่าคนในพรรคไม่ดีนะครับ แต่ด้วยสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้อีกฝ่ายมองคนในพรรคที่มีบทบาทอยู่ทุกวันนี้แล้วไม่ยอมรับ ผมเลยเสนอไงครับ ให้คนในพรรคหลายๆคนที่เป็นหน้าเดิมถอยไปสักสองก้าว เอาคนใหม่ๆขึ้นมา ที่สำคัญยกเลิกระบบโค้วต้า ระบบนี้มันก็ทำให้คนที่เป็นรัฐบาลได้คือคนบางภาคได้มาบริหารอีกเช่นเคย พรรคของคนใต้มันก็จะตามมาหลอกหลอน ปชป.อีกเช่นเดิม

                ผมถึงบอกว่ากล้าไหม ที่จะประกาศว่า ต่อไปนายกของพรรค คือ นาย ก.จากภาคเหนือ รัฐมนตรีจาก ภาคอีสาน แล้วภาคใต้ยอมเสียสละก่อนไม่งั้นตั้งรัฐบาลทีไรรัฐมนตรีก็หน้าเดิมๆทุกที มันก็จะเป็นการเมืองแบบที่ต้องออกมาต่อสู้กันอีกไม่จบ

                ผมอาจจะคิดต่างจากคนส่วนใหญ่ในนี้ก็ได้ แต่ก็มองจากผลประโยชน์ชาติเป็นหลัก นอกเสียงจากว่า คนส่วนใหญ่ในประเทศไทยเห็นและเข้าใจอย่างที่คนหน้า เวที กปปส.และ หน้าจอบลูสกายเห็นนั้นแหละถึงจะจบ....

               

โดย เบดูอิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net