วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิ่งสนุก สุขภาพแข็งแรง


haijai.com  »  สุขภาพ  »  ออกกำลังกาย  »  วิ่งสนุก สุขภาพแข็งแรง

 

 

วิ่งสนุก สุขภาพแข็งแรง

 

 

การออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ เป็นวิธีสร้างเสริมสุขภาพอย่างได้ผลวิธีหนึ่ง สำหรับผู้ที่สนใจ “การวิ่ง” ควรเตรียมตัวเองให้พร้อมก่อนเริ่มออกสตาร์ท โดยมีประเด็นที่ควรคำนึงถึงดังต่อไปนี้

 

 

 ประเมินความพร้อมร่างกาย หากเป็นการวิ่งครั้งแรก ควรค่อยเป็นค่อยไป โดยอาจตั้งเป้าหมายไว้ที่หนึ่งรอบสนามก่อน หรืออาจเริ่มต้นจากการเดินเร็ว เมื่อร่างกายปรับสภาพได้ ค่อยพัฒนาเพิ่มจำนวนรอบให้มากขึ้น

 

 

 เลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสม ชุดควรมีน้ำหนักเบา และระบายอากาศ จะช่วยให้วิ่งได้นานขึ้น ควรเลือกรองเท้าที่ออกแบบมาเพื่อการวิ่งโดยเฉพาะ เนื่องจากมีคุณสมบัติรองรับแรงกระแทก ช่วยปกป้องข้อเท้า

 

 

 อบอุ่นร่างกายก่อนวิ่ง เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ซึ่งในวันแรกอาจจะยังไม่มีอาการ แต่ 2-3 วันหลังจากนั้น อาการจะชัดเจนขึ้น จึงต้องอบอุ่นร่างกาย ยึดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นเวลาอย่างน้อย 5-10 นาที ก่อนทุกครั้ง ค่อยๆ ผ่อนความเร็วลง เมื่อใกล้จบการวิ่ง อย่าหยุดวิ่งทันที เพราะกล้ามเนื้ออาจบาดเจ็บได้ จากนั้นให้คูลดาวน์ ยึดเหยียดกล้ามเนื้ออีกครั้ง

 

 

 รู้วิธีปฐมพยาบาล กล้ามเนื้อที่พบปัญหาบ่อยที่สุดในการวิ่ง คือ กล้ามเนื้อบริเวณน่องกับต้นขา หากกล้ามเนื้อได้รับบาดเจ็บและรู้สึกปวดมาก ให้พัก ลดการใช้งาน และรับประทานยาแก้ปวด หรือใช้วิธีประคบเย็นในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก จะช่วยลดบวมและบรรเทาอาการปวดได้ ควรงดวิ่งจนกว่าอาการจะดีขึ้น

 


แหล่งที่มา http://health.haijai.com/200/

โดย น้องเมย์น่ารัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net