วันที่ จันทร์ เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

103 ปี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช


          วันนี้เป็นวันเกิดของ"ผู้ใหญ่"คนหนึ่งของไทย นั่นคือ ศาสตราจารย์ (พิเศษ) พลตรี หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช
          ท่านผู้นี้เป็น"นักปราชญ์"ของประเทศ เป็นทั้งนักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ ถือเป็นปูชนียบุคคลท่านหนึ่งของไทย
          ม.ร..ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เกิดวันที่ 20 เมษายน 2454 ในเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ตำบลบ้านม้า อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี เป็นโอรสคนสุดท้องของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค)
          ชื่อ "คึกฤทธิ์" มาจากการที่ชอบร้องไห้เสียงดังตอนเป็นวัยทารก จึงได้รับพระราชทานนามนี้จาก สมเด็จพระศรีพัชรินทรา พระบรมราชินีนาถ
          ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ สมรสกับ ม.ร.ว.หญิงพักตร์พริ้ง ทองใหญ่ เมื่อปี 2479 มีบุตรธิดา 2 คน คือ ม.ล.รองฤทธิ์ ปราโมช และ ม.ล.หญิง วิสุมิตรา ปราโมช
          ท่าน"สนใจการเมือง"และเป็นผู้ก่อตั้งพรรคก้าวหน้า เมื่อปี 2488 ก่อนจะยุบรวมกับพรรคประชาธิปัตย์ในปีถัดมา และเป็น"นักหนังสือพิมพ์"โดยก่อตั้งหนังสือพิมพ์สยามรัฐ เมื่อปี 2493 และตั้งพรรคกิจสังคมในปี 2517 ก่อนจะก้าวสู่จุดสูงสุดทางการเมืองเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 13 ของประเทศไทยเมื่อปี 2518 ทั้งที่มีจำนวน ส.ส.ของพรรคเพียง 18 คน และนโยบายที่รู้จักกันดีของท่านคือ"เงินผัน"ตามแนวคิดที่ บุญชู โรจนเสถียร ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกิจสังคม เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
          ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ได้รับฉายาจากนักการเมืองและสื่อมวลชนมากมาย เช่น "เฒ่าสารพัดพิษ" "ซือแป๋ซอยสวนพลู" ก่อนจะเป็น"เสาหลักประชาธิปไตย"เมื่อวางมือทางการเมือง
          ในด้านวรรณศิลป์ ท่านมีผลงานหนังสือที่มีชื่อเสียงมากมาย ที่ได้รับการตีพิมพ์ซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น สี่แผ่นดิน, ไผ่แดง, กาเหว่าที่บางเพลง, หลายชีวิต, ซูสีไทเฮา, สามก๊กฉบับนายทุน ฯลฯ
          ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2538 สิริรวมอายุ 84 ปี 5 เดือน 20 วัน
          เมื่อพ.ศ. 2550 กระทรวงวัฒนธรรมได้เสนอชื่อให้ท่านเป็นบุคคลสำคัญของโลกไปยัง กับทาง ยูเนสโก และเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2552 ยูเนสโก ก็ได้ประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เป็นบุคคลสำคัญของโลก 4 สาขา ได้แก่ การศึกษา วัฒนธรรม สังคมศาสตร์ และสื่อสารมวลชน ในวาระครบรอบ 100 ปี ชาตกาล พ.ศ. 2554
          ถ้าท่านยังอยู่...วันนี้ครบ 103 ปีของ"คึกฤทธิ์"

 

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net