วันที่ พุธ เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สามขั้นตอนง่ายๆในการสรรสร้างภาพสวยๆ Basic Image Adjustment


      

   ไฟล์ภาพขัดข้อง ท่านสามารถไปอ่านเรื่องนี้ได้ที่  https://loongchat.blogspot.com/2014/10/basic-image-adjustment.html

สามขั้นตอนง่ายๆในการสรรสร้างภาพสวยๆ Basic Image Adjustment

 

  มีหลายท่านบ่นให้ฟังเบาๆ บางท่านก็คิดในใจแต่ดังพอให้ผมได้ยินว่า ถ่ายภาพมาแล้ว สีสันมันจืดมันซีด มีแต่ฝ้าและหมอกแดด ภาพมันดูขาดมิติ ภาพมันดูแล้วยังไม่สวยถูกใจ เพราะบางทีท่านเองก็ไม่ถนัดในการที่จะปรับตั้งกล้องถ่ายภาพให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่สามารถปรับกล้องให้ถ่ายภาพได้ดังใจ ลองแก้ปัญหาด้วยเทคนิคง่ายๆนี้ดูนะครับ ภาพถ่ายของท่านอาจดูดีในระดับมือโปรขึ้นมาภายในไม่กี่นาที

 

 

 

  ในเทคนิคนี้ เราจะใช้เทคนิคการปรับภาพพื้นฐานง่ายๆเพียงสามขั้นตอน โดยใช้เครื่องมือ Adjustment ที่มีไว้ให้ในโปรแกรมโฟโตชอพอยู่แล้วสองขั้นตอน และปิดท้ายด้วยการใช้ Filter เพื่อทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น มาสร้างภาพให้สวยสดงดงามกัน

 

 

  

  ท่านสามารถใช้เทคนิคง่ายๆนี้มาตบแต่งภาพถ่ายได้ทุกประเภท ใช้ได้กับภาพทุกภาพ รับประกันว่าให้ผลดีกับภาพทุกภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพแนวท่องเที่ยว ภาพบุคคล ภาพดอกไม้ ภาพวิวทิวทัศน์ ฯลฯ และภาพนี้คือภาพตัวอย่างต้นฉบับ เป็นภาพแนวท่องเที่ยว ที่จะนำมาใช้ในเทคนิคนี้ ท่านอาจใช้ภาพถ่ายของท่านเองทำตามไปก็ได้นะครับ

 

 

 

 

 

 

  

เริ่มเทคนิคตบแต่งภาพกันเลย

  Step 01a เปิดภาพต้นฉบับที่จะตบแต่งขึ้นมาในโฟโตฃอพ ได้ภาพชื่อ Background แล้วให้คลิกไอคอน Create new fill or adjustment layer (บางคนเรียกหยิน-หยาง) ที่ด้านล่างของพาเลท Layers และเลือก Levels จากหน้าต่างป๊อปอัพ นี่คือเครื่องมือ Adjustment ชนิดแรกที่เราจะใช้ในการปรับแต่งภาพ

 

 

 

 

 

  

Step 01b ที่เลเยอร์พาเลท จะมีเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา มีชื่อว่า Levels 1และจะปรากฏหน้าต่าง Adjustment ขึ้นมาเป็นรูปกราฟที่เรียกว่า Histogram ที่มีรูปร่างคล้ายภูเขา หมายถึงช่วงโทนของภาพที่เริ่มต้นด้วยโทนสีมืดทางด้านซ้ายและไล่โทนอย่างต่อเนื่องเป็นแนวสูงขึ้นเป็นยอดเขาคือโทนสีสว่างมาทางขวา และHistogram จะลดลงไปที่ปลายแต่ละด้านสิ้นสุดตรงบริเวณคล้ายตีนเขา ให้คุณคลิกลากตัวเลื่อนโทนสีมืด(สามเหลี่ยมดำ) และตัวเลื่อนโทนสีสว่าง(สามเหลี่ยมขาว) ลากเข้าไปไว้ใกล้ตำแหน่งตีนเขา ไม่ต้องให้ล้ำเข้าไปในกราฟรูปภูเขานะเพราะจะทำให้สูญเสียรายละเอียดในภาพไป ดูภาพในวินโดว์ก็จะเป็นภาพที่มีโทนสีที่สมบูรณ์ขึ้น เสร็จแล้วคลิกที่กากบาทตรงมุมขวาด้านบนของหน้าต่าง ปิดหน้าต่างนี้ไป 

 

 

 

 

 

  

Step 02a คลิกไอคอน Create new fill or adjustment layer (บางคนเรียกหยิน-หยาง) ที่ด้านล่างของพาเลท Layers และเลือก Curves จากหน้าต่างป๊อปอัพ จะมีเลเยอร์ Curves 1 ขึ้นมาเหนือเลเยอร์ Levels 1 และจะมีกรอบ Adjustments ของ Curves เปิดขึ้นมา นี่คือเครื่องมือ Adjustment ชนิดที่สองที่เราจะใช้ในการปรับแต่งภาพ

 

 

 

 

 

  

Step 02b เมื่อกรอบ Adjustments ของ Curves เปิดขึ้นมา คลิกที่ Preset จะเห็นชุดพรีเซ็ตสำเร็จรูปมีทั้งที่ใช้ปรับเส้นเคิร์ฟและที่ใช้ปรับคอนทราสต์ (Contrast - ความเปรียบต่าง) ลองเลือกดูครับ Linear Contrast, Medium Contrast, หรือ Strong Contrast ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนั้น เลือกเอาแบบใดแบบหนึ่ง โดยปกติ เลือกที่ Linear Contrast ก็น่าจะเพียงพอแล้ว เมื่อเลือกแบบที่พอใจได้แล้วก็ให้คลิกที่กากบาทตรงมุมขวาด้านบนของหน้าต่าง ปิดหน้าต่างนี้ไป เสร็จสิ้นการปรับแต่งเครื่องมือ Adjustment ชนิดที่สอง ตอนนี้ภาพถ่ายจะดูดีกว่าเดิมมากมายแล้ว ง่ายจัง

 

 

 

 

 

  

Step 03a ให้คุณสั่งรวมเลเยอร์ทั้งหมดโดย ใช้เม้าส์คลิกขวาลงไปตรงที่ว่างของเลเยอร์ พอมีหน้าต่างเปิดขึ้นมา ให้คลิกเลือก Flatten Image โฟโตชอพก็จะรวมเลเยอร์ทั้งหมดให้เป็นเลเยอร์เดียว ชื่อ Background ส่วนภาพที่แสดงอยู่จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เป็นอันสิ้นสุดการปรับแต่งภาพด้วยเครื่องมือ Adjustment แล้ว ต่อไปจะเป็นการปรับแต่งขั้นสุดท้ายด้วย Filter เพื่อเพิ่มความคมชัดให้กับภาพ ปกติเมื่อจบการปรับแต่งภาพทั้งหมดแล้ว เราควรจะปรับความคมชัดให้กับภาพด้วย 

 

 

 

 

 

  

Step 03b เลือกเมนู Filter > Sharpen > Unsharp Mask กรอบข้อความ Unsharp Mask ก็จะเปิดขึ้นมา เราจะปรับปริมาณความคมชัดให้อยู่ในระดับที่ไม่ต้องการความคมชัดมากเกินไปนัก ดังนั้นให้ตั้งค่า Amount = 100%, Radius = 1.0, และ Threshold = 10 แล้วคลิก OK ค่าความคมชัดขนาดนี้เหมาะสำหรับภาพที่ต้องการความนุ่มนวล หรือต้องการสื่อถึงความรู้สึกอบอุ่น เช่น วิวทิวทัศน์ ผู้คน ดอกไม้ สัตว์ ฯลฯ หรือถ้าใครต้องการให้มีความคมชัดมากกว่าก็ให้ตั้งค่า Amount = 85%, Radius = 1.0, และ Threshold = 4 แล้วคลิก OK

 

 

 

 

 

  

 Step 04 เทคนิคนี้แถมให้ฟรีๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการคลาดเคลื่อนของสีเกิดขึ้น หลังจากที่คลิก OK ในกรอบข้อความ Unsharp Mask แล้ว ให้เลือกเมนู Edit > Fade Unsharp Mask เมื่อกรอบข้อความ Fade เปิดขึ้นมา ให้เลือก Luminosity จากช่องเมนู Mode แล้วคลิก OK เป็นการปรับความคมชัดที่ส่วนสว่าง(รายละเอียด)ของภาพ แทนที่จะปรับที่สีของภาพโดยตรง มองดูภาพอาจแยกให้เห็นความแตกต่างได้ยากจากช่องเมนู Luminosity Mode นี้ แต่มันจะมีผลดีกับภาพที่คุณจะนำไปปริ้นท์เป็นภาพสีแน่นอน

 

 

 

 

 

  ภาพนี้คือภาพสำเร็จที่เราปรับแต่งด้วยเทคนิคง่ายๆนี้ครับ ใช้เวลาเพียงนิดเดียว แลกกับภาพที่มีสีสันสวยงาม สมจริง และมีมิติ

 

 

 

 

 

  เทคนิคนี้เป็นเทคนิคง่ายๆ ท่านที่ทำโฟโตชอพคล่องๆ น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 10 – 15 นาทีก็เสร็จ บางท่านอาจเห็นว่าเนื้อหายาว อาจจะยาก ความจริงแล้วที่ยาวเพราะผมเขียนละเอียดยิบเพื่อให้นักศึกษามือใหม่ได้ศึกษาครับ เอาละ มาดูภาพเปรียบเที่ยบ ก่อนการปรับแต่ง กับภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้วกันบ้างครับ

 

 

 

 

 

  มาดูภาพเปรียบเที่ยบ ก่อนการปรับแต่ง

กับภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้ว

โดยใช้ภาพบุคคลมาปรับแต่ง

 

 

 

 

 

  ส่วนภาพนี้

นำเอาภาพวิวทิวทัศน์ที่ถ่ายมาได้ภาพทึมๆ

เอามาปรับแต่งด้วยเทคนิคนี้ดู

ได้ภาพออกมาสีสันสดใสดีทีเดียว

หวังว่าเทคนิคนี้จะถูกใจหลายๆท่านนะครับ

 

 

 

 

 

  

ขอบคุณทุกกำลังใจที่มีมาให้กัน

ขอบคุณ OkNATION.NET

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข

ขอบคุณครับ

 

 

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net