วันที่ พุธ เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

A Bite of China…แนะนำอาหารท้องถิ่นต่างๆในประเทศจีน


A Bite of China…แนะนำอาหารท้องถิ่นต่างๆในประเทศจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมในการกินมานานนับเป็นหลายๆพันปีสืบต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งยังเผยแพร่วัฒนธรรมการกินและอาหารต่างๆออกสู่ต่างประเทศ รวมทั้งประเทศไทยที่ได้รับอิทธิพลและวัฒนธรรมอาหารการกินจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน

ช่วงนี้สถานีโทรทัศน์ CCTV ของประเทศจีน ได้จัดทำภาพยนตร์สารคดีว่าด้วย ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวจีนในท้องถิ่นต่างๆ ออกเผยแพร่ให้ชาวจีนได้รับชมเรียนรู้กัน ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในหมู่ชาวจีนในประเทศจีน

 

ภาพยนตร์สารคดีนี้มีชื่อว่า A Bite of China (Chinese: 舌尖上的中国; pinyin: Shéjiān shàng de Zhōngguó) สารคดีชุดแรกทำเสร็จออกเผยแพร่ให้แก่ผู้ชมชาวจีนในปี ค.ศ. 2012 เป็นภาพยนตร์สารคดีทางโทรทัศน์ ที่ว่าด้วยประวัติศาสตร์ของอาหาร การกิน และการปรุงอาหารในประเทศจีน

ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีนี้ คือ เฉินเสี่ยวชิง (陈晓卿) เขียนบทโดย หลี่ลี่หง (李立宏) เพลงประกอบภาพยนตร์โดย อาคุน (阿鲲) ออกอากาศเผยแพร่ภาคแรกตอนที่หนึ่ง เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2012 ทางสถานีโทรทัศน์ China Central Television (CCTV) ได้รับความนิยมอย่างสูงและรวดเร็วและเป็นที่นิยมทั่วประเทศจีน

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคแรกมีด้วยกันเจ็ดตอน เริ่มต้นถ่ายทำในเดือนมีนาคม 2011 แนะนำประวัติศาสตร์และเรื่องราวเบื้องหลังอาหารต่างๆหลากหลายชนิดในท้องถิ่นต่างๆมากกว่า 60 แห่งทั่วประเทศจีน ฮ่องกง และไต้หวัน

 

ภาพยนตร์สารคดีนี้ยังได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันในความหมายที่สื่อถึงการแนะนำวัฒนธรรมอาหารจีนสู่ผู้คนที่ไม่เคยคุ้นเคยกับอาหารท้องถิ่นต่างๆ พ่อครัวที่มีชื่อเสียงในประเทศจีน อาทิเช่น เซินหงเฟย และ ชัวลำ และคนอื่นๆ ได้เข้ามาเป็นที่ปรึกษาในโครงการสารคดีนี้

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคที่สอง ยังคงบรรจุเรื่องราวไว้ที่เจ็ดตอน รวมทั้งภาพโฆษณาสารคดี ซึ่งจะออกอากาศเผยแพร่ในวันที่ 18 เมษายน ถึงวันที่ 6 มิถุนายน 2014

 

 

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคแรก ปีที่หนึ่ง ประกอบไปด้วย

 

 1. Gifts from Nature (自然的馈赠)
 2. The Story of Staple Foods (主食的故事)
 3. Inspiration for Change (转化的灵感)
 4. The Taste of Time - This episode focuses on the different preservation techniques and preserved food across the regions (时间的味道)
 5. Secrets of the Kitchen (厨房的秘密)
 6. A Perfect Blend of Five Flavors (五味的调和)
 7. Our Farm (我们的田野)

 

ภาพยนตร์สารคดี A Bite of China ภาคสอง ปีที่สอง ประกอบไปด้วย

 

 1. Footsteps (脚步)
 2. Mind (心传)
 3. Season (时节)
 4. Homemade (家常)
 5. Mystery (秘境)
 6. Meet (相逢)
 7. Three meals (三餐)
 8. Trailer (花絮)

 

ประเทศจีนเป็นประเทศที่กว้างใหญ่ไพศาล วัฒนธรรมอาหารของแต่ละท้องถิ่นไม่เหมือนกัน ประเทศไทยเราส่วนใหญ่จะเคยชินกับอาหารจีนทางใต้จากกวางตุ้ง (กว่างตง) หรือไม่ก็ซัวเถา (ซันโถว) เพราะบรรพบุรุษของคนเชื้อสายจีนในไทย ส่วนใหญ่มาจากแถบนั้น แต่ยังมีอาหารจีนท้องถิ่นอีกมากมายที่แม้แต่คนจีนเองก็ยังไม่รู้จักไม่เคยลอง

 

ปัจจุบันมีคนไทยมาเที่ยวประเทศจีนกันเยอะมาก และไปเที่ยวเกือบทั่วประเทศจีน อาหารต่างๆในจีนเริ่มเป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้นนอกจากอาหารทางใต้ของจีน ไม่ว่าจะเป็นอาหารซื่อฉวน อาหารหูหนาน อาหารหูเป่ย อาหารซินเจียง หรืออาหารเมืองอื่นๆ แต่อาหารพวกนี้เมื่อขึ้นภัตตาคารก็กลายพันธ์ปรุงแต่งให้รสชาตเหมาะสมกับผู้รับประทานในท้องที่ต่างๆ ไม่ใช่รสชาตดั้งเดิม

 

รายการสารคดีนี้เป็นรายการที่แนะนำอาหาร การกิน การปรุงแต่งอาหารท้องถิ่นที่เข้าถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมมากที่สุด ทั้งยังมีภาพสวยๆของสถานที่และแหล่งท่องเที่ยวของท้องถิ่นให้พวกเราได้ซึมซับเรียนรู้ประสบการณ์อย่างรวดเร็วในสารคดีนี้

 

ใครสนใจอยากชมเข้าไปดูได้ที่ App CCTV หรือ Web Youku.com หรือ Web PPTV โดยเอาชื่อสารคดีชื่อจีนไปปะไว้แล้วตรงช่องค้นหา มันจะแสดงผลให้เรารับชมตั้งแต่สารคดีปีแรกกันเลย บางแห่งก็มีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษด้วย เข้าใจว่า ภาคแรกมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษแล้ว แต่ภาคสองต้องรอคอยกันอีกสักหน่อย

 

แล้ว Entry พาเที่ยวพาชิมนี้ก็จบลงโดยประการฉะนี้...ขอบคุณที่ตามไปดู

 

โดย Jui

 

กลับไปที่ www.oknation.net