วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บริษัทรับประกันชีวิตรัก หรือตัวกระตุ้นความโลภ


บริษัทรับประกันชีวิตรัก (Love Insurance) หรือตัวกระตุ้นความโล

 

ได้ข่าวกระแสชาวจีนแห่ซื้อประกันชีวิตรัก เนื่องมาจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปจากเดิมทำให้อัตราการหย่าร้างของชาวจีนในปัจจุบันเพิ่มขึ้นถึง 9 เท่าจาก 30 ปีที่แล้ว โดยในข่าวระบุว่า ปัจจุบันมีสามีภรรยาแดนมังกรไปจดทะเบียนหย่ากันทุกๆ 10 นาทีเลยทีเดียว

จึงได้มีบริษัทหัวใสอย่างบริษัท ChangAn Insurance คิดวิธีหาเงินจากการเปลี่ยนไปของสังคมด้วยการทำเป็นว่ามีบริการรับประกันชีวิตรัก หรือ love insurance มีแพ็คเกจให้เลือก 6 แบบตั้งแต่ราคา 99 หยวน หรือ 500 บาท จนถึง 999,999 หยวน หรือ 5,000,000 บาท โดยคู่สามีภรรยาที่จ่ายเบี้ยประกันจนครบและนำทะเบียนสมรสมายืนยันว่าอยู่กินกันเกิน 5 ปี จะได้รับเงินปันผลที่ร้อยละ 30 ของเบี้ยประกันทั้งหมด โดยหลังจากเปิดตัวไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีชาวจีนมาซื้อประกันชีวิตรักรวมเป็นเงินกว่า 500 ล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 2,500 ล้านบาท ไม่ใช่น้อยเลยนะ อย่าลืมว่านี่แค่การเปิดใช้บริการนะ แต่ยังต้องจ่ายเบี้ยจนครบถึง 5 ปี จะเป็นเงินเท่าไหร่

มีอะไรซ่อนอยู่ในการหาเงินด้วยแนวคิดนี้

ถ้ามองในเชิงการทำตลาด Project นี้อาจสร้างกระแสจากชื่อประกันได้สักพักนึง แล้วก็จะค่อยซาไปเรื่อย ๆ ประมาณว่าเลิกเห่อ แล้วก็จะมีชื่อแปลกๆ ออกมาเพื่อเรียกกระแสจากตลาดอีก

แต่ทำไมถึงบอกว่ากระตุ้นความโลภ เพราะจริง ๆ แล้วก็ไม่ต่างกับการออมปกติ อาศัยมีชื่อแปลกๆ ตามกระแสการเปลี่ยนคู่ครองง่ายขึ้น เงินปันผลที่จ่ายให้อาจมากกว่าการฝากธนาคารทั่วๆ ไปก็จริง แต่คงต้องพึงระวังเงื่อนไขการจ่ายเบี้ยด้วย

เรียกได้ว่าวิธีการทำธุรกิจนี้ ก็เป็นเพียงอาศัยบริบทการครองรักที่เปลี่ยนไป โดยประมาณก็คงอยู่ที่ 5 ปี  สุดท้ายก็เป็นแค่ทนๆ กันไปเพื่อให้ได้เงินปันผลมาแบ่งกัน

เนื่องจากจีน เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ประมาณ 1.35 พันล้านคน ดังนั้น การทำธุรกิจ เอาแค่สัก 1% ของประชากร ซื้อแพ็กเกจราคาต่ำสุด ก็เรียกว่ามหาศาลแล้ว จากนั้นก็เอาไปค้ากำไรต่อใน 5 ปี อู้หู้!! 

ไม่อยากคิดไปถึงการจดทะเบียนสมรสเพียงเพื่อเอาประกันหรอกนะ เฮ้อ...ถ้ามันจะต้องขนาดนั้นก็คงโลภมากลาภหายซะหล่ะ 

- ก้อไม่รู้สินะ..

โดย Anocha-Library

 

กลับไปที่ www.oknation.net