วันที่ อังคาร เมษายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“น้ำเงิน” (Blue) ผลงานภาพเปลือยที่ไม่ธรรมดา ของ “มานิต ศรีวานิชภูมิ” ศิลปินภาพถ่


 

“น้ำเงิน” (Blue) ผลงานภาพเปลือยที่ไม่ธรรมดา ของ

“มานิต ศรีวานิชภูมิ” ศิลปินภาพถ่ายระดับโลกของไทย

            “น้ำเงิน” (Blue - 2013) ผลงานชุดล่าสุดของ “มานิต  ศรีวานิชภูมิ”  ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างแสบสัน ทั้งโทนสีและท่วงท่าของนายแบบและนางแบบในสภาพเปลือยฉายอาบด้วยสีน้ำเงินเข้มจัดและสีแดงสด  ตรึงให้ผู้ชมถลำลึกเข้าสู่ภวังค์แห่งความหมาย  ซึ่งนำมาจัดแสดงในโอกาสงานแกรนด์โอเพ่นนิ่งเปิดตัว  “แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่” ตั้งแต่วันที่  13 มีนาคม ถึง 30  เมษายน 2557  ก่อนจะถูกส่งบินตรงไปจัดแสดงในเทศกาลงานอาร์ตแฟร์ “Art Paris 2014”  ประเทศฝรั่งเศส  ในนามของ “แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่”  แกลเลอรี่ที่พร้อมรับประกันผลงานศิลปะคุณภาพจากประเทศไทยสู่ตลาดโลก   ในปลายเดือนมีนาคมนี้  

มานิต ศรีวานิชภูมิ   ได้ให้ความหมายถึงผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ว่า

            “น้ำเงิน (Blue) เป็นชุดภาพนู้ดหญิงและชายในท่วงท่าที่บิดเบี้ยว คดงอ เรือนร่างที่เปลือยเปล่าอาบชุ่มด้วยสีน้ำเงิน สลัดคราบทางเพศสภาวะออกจนดูคลุมเครือ แยกไม่ออกว่าเป็นเพศไหน ราวกับจิตวิญญาณภูตผีท่ามกลางความขัดแย้ง ราวกับจะสื่อถึงความอึดอัดคับข้องใจและเก็บกดในภาวะทางสังคมการเมือง ดูเหมือนคนไร้ทางออก เจ็บปวดทรมาน

             ขณะเดียวกัน สีน้ำเงิน ยังเป็นหนึ่งในสามสีบนผืนธงชาติไทย ที่ถูกนำมาใช้เพื่อบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของชาติไทยที่นับวันจะแบ่งแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย อย่างไรก็ดี ภายใต้แสงสีน้ำเงินนั้นก็ยังปรากฏความสวยงามสูงส่งที่อยู่เหนือความรุนแรงทางการเมืองและอาการป่วยไข้ของสังคม

 

             นอกจากเรื่องราวของ “น้ำเงิน” (Blue) แล้ว มานิต ศรีวานิชภูมิ ยังหยิบชุดภาพ แดง (Red) มาเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดเรื่องราวหักล้างความเป็นน้ำเงินได้อย่างสุดขั้ว ผ่านภาพนู้ดสีแดง 3 ภาพ กับการจัดวางองค์ประกอบที่ถูกอาบไปด้วยสีแดงเข้มนำเสนอผู้หญิงเปลือยหลายคนทับซ้อนกันในท่วงท่าที่สื่อถึงอารมณ์ทางเพศอย่าง ภาพที่มือของหญิงสาวกำลังจับหน้าอกและอวัยวะเพศของเธอ  ขณะที่สายตาก็จ้องมองมายังผู้ชม แอ่นหลังจนเห็นทรวดทรงโค้งเว้า  ซึ่งเป็นท่วงท่าที่แสดงออกในอารมณ์ทางเพศอย่างโจ่งแจ้ง ด้วยเทคนิคกระบวนการถ่ายภาพที่เป็นเนกาทีฟ แสดงความคอนทราสต์โดยตรงกับภาพชุด “น้ำเงิน” (Blue) ซึ่งเป็นภาพโพสิทีฟแบบทั่วๆ ไป ขณะที่ภาพ “แดง” กลับบอกเป็นนัยๆ ถึงความสมยอม หรือความพึงพอใจที่จะให้เกิดการร่วมเพศและด้วยความที่เป็นภาพถ่ายแบบเนกาทีฟ ความวิปริตผิดแผกในภาพชุดแดงจึงไม่ได้มีเฉพาะที่ตัวแบบเท่านั้น แต่ยังผิดแผกไปถึงเทคนิคของกระบวนการสร้างสรรค์อีกด้วย

            นิทรรศการชุด น้ำเงิน (Blue) โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ พร้อมจัดแสดงให้ได้ชมกัน ตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม  – 30 เมษายน 2557  ณ  แอดเลอร์ ศุภโชค แกลเลอรี่   สุขุมวิท 33  ผู้ชื่นชอบงานศิลปะและนักสะสมไม่ควรพลาด!!!

 

 

โดย 150cm

 

กลับไปที่ www.oknation.net