วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับตา!!หลังมาร์คให้สัมภาษณ์CNN..เกิดเหตุมือมืดบึ้มอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย


 

บึ้ม อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีผู้เสียชีวิค สามคนบาดเจ็บกว่า20คนโดย เหตุเกิดราว2.50น.ของวันพฤหัสบดีที่15พ.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

หลังเหตุความรุนแรงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยหลายฝ่ายจับตาท่าทีของกองทัพ

"ถ้ายังคงใช้ความรุนแรงทางทหารอาจจะต้องออกมา ... ที่จะเรียกคืนความสงบสุขและความสงบเรียบร้อย," เหตุรุนแรง จะทำให้กองทัพถูกกดดันให้ยุติความรุนแรง "มีผลบังคับใช้เต็มรูปแบบ"

โจนาธาน เฮด BBC วิเคราะห์ว่า ในประเด็นนี้ว่า ไม่คิดว่าการทำรัฐประหารจะแก้วิกฤติการเมืองไทย ที่อยู่ในภาวะชะงักงัน จากการชุมนุมต่อต้านระบอบทักษิณที่มี นางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นรัฐบาลหุ่นเชิด

เครดิต คม ชัด ลึก

 

อ้างอิง : http://www.bbc.com/news/world-asia-27419558

ผบ.ทบ. เตือนระมัดระวังคำพูดให้ร้ายกองทัพ ยุติแนวคิดบุกรุก-ปิดล้อม ..ทหารอาจจำเป็นต้องออกมาระงับเหตุรุนแรงอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อรักษาความสงบ

บ่ายของวันที่  15 พ.ค. 57  พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกพวกทุกฝ่ายที่กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมือง เพื่อนำประเทศชาติไปสู่ความสงบเรียบร้อย ทั้งด้วยวิธีการทางกฎหมาย การพูดคุยเจรจา หรือสันติวิธีอื่นๆ แต่ทั้งนี้การใช้ช่องทางตามกฎหมาย หรือการพูดคุยประชุมหารือกัน อาจไม่ประสบผลมากนักในช่วงเวลานี้ เพราะมีข้อถกเถียง และโต้แย้งมากมาย ซึ่งอาจไม่ทันต่อสถานการณ์ มีแนวโน้มเกิดความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นทุกฝ่ายควรดำเนินการด้วยวิธีการอันสงบสันติ ไม่สร้างเงื่อนไข และปัญหาเพิ่มมากขึ้น ต้องหยุดสร้างความรุนแรง และช่วยกันนำพาประเทศชาติออกจากความขัดแย้งให้ได้โดยเร็ว

"กองทัพอาจมีความจำเป็นต้องใช้กำลังทหารเข้าคลี่คลายสถานการณ์ในขั้นนั้น หากมีผู้หนึ่งผู้ใด หรือกลุ่มบุคคล หรือกองกำลังติดอาวุธตอบโต้กองทัพ หรือทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์อีก บุคคลผู้นั้น หรือกลุ่มบุคคลนั้น จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ใช้มาตรการทางกฎหมายปราบปรามอย่างเด็ดขาด โดยผู้ที่กระทำความผิดดังกล่าวอาจจะไม่สามารถเรียกร้องค่าเสียหายใดๆ ได้ เช่นกันกับกลุ่มบุคคลที่มีความคิดจะบุกรุก หรือปิดล้อมหน่วยทหาร ขอให้ยุติแนวคิดการกระทำดังกล่าวโดยทันที กองทัพเป็นของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนคนไทยทุกคน ไม่ได้เป็นของฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด แต่กองทัพก็ต้องปกป้องเกียรติยศ ศักดิ์ศรี และรักษาไว้ซึ่งความสงบเรียบร้อยของประเทศชาติ และประชาชน เมื่อมีความจำเป็นอย่างเต็มความสามารถ"

โดยที่เหตุรุนแรงที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย นี้ เกิดขึ้นภายหลังจากที่ CNN สัมภาษณ์นายอภิสิทธฺ์ โดยมีเนื้อหาการสัมภาษณ์ถึงRoad map และการจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในเดือนกรกฎาคม หลัง นางสาวยิ่งลักษณ์ พ้นจากตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี โดยมีเนื่อหาการให้สัมภาษณ์ตามคลิป และภาพกราฟิกข้างล่างนี้

News Stream|Added on May 14, 2014

Kristie Lu Stout asks Thai opposition leader and former PM Abhisit Vejjajiva about easing the nation's political turmoil

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net