วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัฒนา อัศวเหม ถูกสั่งจ่ายเงินคืนรัฐ5พันล้าน


          คงจำได้ว่าเมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่า"ทายาท"ของ"สมัคร สุนทรเวช" จะต้องชดใช้เงินจากคดีรถดับเพลิง
          คราวนี้มาอีกแล้ว...หวยออกที่"วัฒนา อัศวเหม" ซึ่ง กรมควบคุมมลพิษ(คพ.) ได้มีหนังสือให้"วัฒนา อัศวเหม" ชดใช้เงินจากคดีโครงการก่อสร้างระบบรวบรวมและบำบัดน้ำเสีย จังหวัดสมุทรปราการ หรือคลองด่าน ในประเด็นการถูกเพิกถอนโฉนดที่ดินที่จัดซื่อเพื่อใช้ออกแบบโครงการดังกล่าว โดยมิชอบทำให้รัฐเสียเงิน 912 ล้านบาท จึงให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนในอัตราร้อยละ 80 ของความเสียหายในคดีดังกล่าว คิดเป็นเงิน 729.6 ล้านบาท
          นอกจากนั้น วัฒนายังต้องชดใช้กรณีการจ่ายเงินให้แก่ผู้รับจ้างไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถใช้ประโยชน์จากโครงการได้ 15,200 ล้านบาท ซึ่งวัฒนา รับผิดชอบใช้สินไหมทดแทนเฉพาะส่วนในอัตราร้อยละ 30 ของความเสียหาย หรือประมาณ 4,500 ล้านบาท
          รวมเงินที่"วัฒนา อัศวเหม"ต้องจ่ายค่าสินไหมแก่รัฐประมาณ 5,229 ล้านบาท
          นอกจากวัฯาแล้ว นักการเมืองอีกคนที่ต้องชดใช้เงินคดีนี้ คือ "ยิ่งพันธ์ มนะสิการ" ที่รับผิดชอบโครงการนี้ แต่กลับแสวงหาประโยชน์ ทำให้รัฐเสียหาย ต้องชดใช้สินไหมทดแทน เฉพาะส่วนของตน ในอัตราร้อยละ 25 ของความเสียหายจำนวน 15,200 ล้านบาท และเงินกู้ 121 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมเป็นเงิน 4,770ล้านบาท
          ทั้งนี้"ยิ่งพันธ์"ได้เสียชีวิตไปแล้ว จึงต้องให้ทายาทที่รับมรดกเป็นผู้รับผิดชอบแทน
          ส่วน"ข้าราชการ"ที่ต้องรับผิดชอบด้วยก็มี ประกิต กิระวนิช อดีตอธิบดีกรมควบคุมมลพิษปี 2538-2540 ศิริธัญญ์ ไพโรจน์บริบูรณ์ อดีตรองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษปี 2538-2540 และยุวรี อินนา อดีตผู้อำนวยการฝ่ายจัดการน้ำทิ้งเกษตรกรรม โดย"ประกิต"ต้องรับผิดชอบความเสียหายเฉพาะส่วนของตนประมาณ 3,040 ล้านบาท "ศิริธัญญ์"ประมาณ 1,520 ล้านบาท และ"ยุวรี" อีก1,520 ล้านบาท
          ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน และอดีตประธานกรรมการบริหารองค์การส่วนตำบล ที่ถูกให้รับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมทดแทนอีก 4 คนคือ"ณรงค์ ยอดศิรจินดา" อดีตประธานกรรมการบริหารองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน "ชะเอม ปูมิ้ม" ประธานสภาองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน "บุญลือ โพธิอรุณ" สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลคลองด่าน ที่ต้องรับผิดชอบจ่ายค่าสินไหมทดแทนในอัตราร้อยละ 5 ของความเสียหาย รายละ 760 ล้านบาท ส่วน"กิตติชัย พิมพาภรณ์" อดีตข้าราชการกรมที่ดิน ที่เกี่ยวข้องกับการออกโฉนดทีดินโดยมิชอบ ให้จ่ายค่าสินไหมทดแทนร้อยละ 20 ของจำนวนความเสียหาย ก็ตก 182 ล้านบาท
          ด้านเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษมี 5 คนที่ต้องจ่ายเงิน ประกอบด้วย แคล้ว ทองสม สมิทธิ ปาลวัฒน์วิไชย ณรงค์ แก้วเศวตพันธุ์ ชนินทร์ ทองธรรมชาติ และชานัน ติรณะรัตน ในฐานะกรรมการ แต่กรมควบคุมมลพิษยังไม่ได้มีคำสั่งให้จ่ายค่าสินไหมชดเชยตามที่กระทรวงการคลังเสนอมา
          แม้จะเป็นกรณี"เชือดไก่ให้ลิงดู"...แต่หากทำได้จริง ไม่ใช่แค่"ลิง"หรอกครับ ผมว่า"คนเลว"ก็สยอง

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net