วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องสั้น ตอนที่ 4 (Part 1) : สิ่งท้าทาย


เรื่อง  ทางแยกสุดท้าย ! 10 ปี แห่งการทำงานประจำ

ตอนที่ 4  (Part 1) : สิ่งท้าทาย !!

ต้นเดือนต่อมาผมถูกส่งตัวให้มาทำงานที่บริษัทใหม่ ซึ่งก็อยู่ในตึกเดียวกันนั่นแหละ ที่นี่คือบริษัทที่ 2  ใน 6 สำหรับผม ในการทำงานประจำ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา   

ทางฝ่ายบุคคลเรียกผมไปสัมภาษณ์ กรอกข้อมูลต่างๆ ทำบัตรพนักงานชั่วคราวให้ บอกกฎเกณฑ์ของบริษัท แล้วก็เปิดแฟ้มประวัติของผมดู พร้อมอมยิ้มนิดๆ ซึ่งตอนนั้น ผมก็ไม่รู้ว่ายิ้มทำไม  สงสัยคงตลกที่ผมเพิ่งทำงานได้แค่ 2 ปี แต่ทำไมทำหลายตำแหน่งเหลือเกิน

ผมรู้สึกดีมากครับ เพราะบริษัทนี้มีบรรายากาศที่สบายๆ ไม่ตึงเครียด เปิดเพลงเบาๆ รื่นรมณ์สุนทรีย์ เหมาะแก่การทำงานที่จะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากๆ พนักงานส่วนใหญ่ก็โอเค

ผมคิดในใจว่าผมจะต้องเอาดีกับงานในตำแหน่งนี้ให้ได้ เพราะมันเป็นสายงานทางผมเลย ผมเรียนมาทางนี้ แม้จะไม่โดยตรงซะทีเดียวแต่ก็พอจะเอามันมาใช้ได้บ้าง การทำงานโดยทั่วไปก็สนุกดีครับ ไม่มีอะไรในช่วง 1 เดือนแรก ผมได้ทำอะไรๆที่ไม่เคยทำหลายๆอย่างจริงๆ

ซึ่งทางแผนกผมมีทั้งหมด 3 คน (หัวหน้าผม, ผม และ เพื่อนผม) พวกเราดูแลงานในส่วนของการทำ Promotion สินค้า และ การประชาสัมพันธ์สินค้าทั้งหมดของ Brand  หัวหน้าผมก็ดูแล้วท่าทางใจดี (เขาจะออกตุ้งติ้งนิดๆ) สอนงานผมบ้าง และ ตำหนิผมบ้าง คละเคล้ากันไป  

เวลาผมไปกินข้าวเจอพี่ๆที่ออฟฟิคเก่า  เดินยืดเลยครับ !! เขาเห็นผมดูมีความสุข ดูแล้วมีความก้าวหน้าและงานนี้มันน่าจะเหมาะกับผม ก็แซวเป็นธรรมดา แหม !! เดี๋ยวนี้ก้าวหน้าใหญ่แล้วนะ (แต่ในใจไม่รู้นะว่าคิดอะไรอยู่ อิจฉา หรือ หมั่นไส้ก็ไม่รู้)  

ป้ายที่แขวนคอผม ผมไม่เคยถอดออกเลยในระหว่างทำงาน กินข้าวก็ใส่ เดินในตึกยิ่งต้องใส่ ไม่ใช่ว่ามันมีไว้แค่เปิด-ปิดประตูเท่านั้นนะ แต่มันเท่ห์มากที่จะบอกให้คนอื่นรู้ว่า ผมทำงานที่บริษัทอะไร ? ผมภูมิใจในตัวเองจัง ทั้งๆที่ผมก็ไม่ได้ใช้ความสามารถอะไรเลยสักนิดในการได้มาทำงานที่นี่

และแล้วสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าในทุกองค์กรใหญ่ๆจะต้องมี คือ การเมืองในองค์กร ผมยังเด็กเกินไปที่จะรู้ว่า มีขาใหญ่เจ้าประจำที่ชอบประจบประแจงเจ้านาย งานไม่ทำ >> ชอบยกยอโอ้อวด >> ใส่ร้ายคนอื่น >> เจ้านายอยู่ทำขยัน >> เจ้านายไม่อยู่ อู้งานตลอด >> ทำงานไม่เสร็จชอบโทษคนอื่น >> ชอบกดไม่ให้เราเด่น 

ซึ่งผมก็ “โดนของ” จนได้ !! ทุกคนรู้ว่าผมเป็นเด็กเส้นเข้ามา เลยไม่ค่อยจะชอบขี้หน้าผม เพราะอะไร !! ถึงตอนนี้ผมก็ยังไม่รู้  ผมได้ข่าวมาว่า มีคนไปบอกนายผู้หญิงว่า ผมไม่ค่อยทำงาน ไม่ค่อยใส่ใจ  (อยากบอกว่าไม่จริง ตลอดเวลาที่ผมอยู่ที่นี่ผมตั้งใจทำงานมาก) จะต้องให้งานชิ้นนึงกับผม แล้วมาประเมินผลงานอีกทีว่าจะเก็บผมเอาไว้มั้ย !!  

ผมโดนนายผู้หญิง (นายใหญ่ซึ่งเป็นพี่สาวของเจ้านายใหญ่คนเก่า) เรียกเข้าไปพบ  บอกว่าให้ผมทำแผนการตลาดเกี่ยวกับตลาดสินค้าเสื้อผ้า-เครื่องแต่งกายทั้งหมด และ ให้วิเคราะห์ SWOT (จุดแข่ง , จุดอ่อน , โอกาส ,อุปสรรค) ของคู่แข่งการตลาด ทำรายงานส่งให้เขา กำหนดส่ง 1 เดือน หลังจากนี้

ซึ่งก็เป็นโชคดีสำหรับผม ที่ไอ้เรื่องนี้ !! ตอนที่เรียน ผมก็พอจะรู้มาบ้างว่ามันจะต้องทำยังไง วิเคราะห์ออกมาอย่างไร แต่คุณๆต้องเข้าใจนะครับว่า ถึงผมจะพอรู้มาบ้าง แต่ผมไม่เคยทำงานเป็นชิ้นเป็นอันมาก่อนเลย

ผมถามตัวเองว่า >> ผมจะทำงานนี้ได้เหรอ ? ผมยังไม่รู้จักสินค้าทุกตัวใน Brand ของเราดีเลย  ผมเพิ่งเข้ามาได้แค่ 1 เดือน กำลังอยู่ในช่วง “เริ่มจะรู้ แต่ไม่ได้รู้ทั้งหมด”

แต่ไม่เป็นไรครับ ผมไม่เคยยอมแพ้อยู่แล้ว  เอาว่ะ !! คืนนี้ลองไปเปิดตำราเก่าๆ ดูซิว่ามันจะยากสักแค่ไหนกันเชียว  ผมจะต้องทำให้ทุกคน รวมทั้งนายผู้หญิงเชื่อมั่นในตัวผมให้ได้ ว่าผมก็  “มีดีเหมือนกัน”

ต้นกล้า 20/05/57 

 

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net