วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถอดรหัส อัยการศึก ฉากจบจะเป็นอย่างไร? ใคร? จะเป็นนายกเฉพาะกาล


.

ถอดรหัส อัยการศึก ฉากจบจะเป็นอย่างไร? ใคร? จะเป็นนายกเฉพาะกาล

.

.

.

ศักดิ์ศรีของทหาร

๑. ทหาร คือ ผู้ที่ได้รับเกียรติอย่างสูงจากประชาชนทั้งชาติ ให้เป็นสุภาพบุรุษ ถืออาวุธป้องกันประเทศ
๒. ทหาร  เป็น ผู้เสียสละประโยชน์สุขส่วนตัว  เพื่อความผาสุกของประชาชนและความอยู่รอดของชาติ
๓. ทหาร คือ ผู้ที่รักและบูชาเกียรติยศมากกว่าเงิน

( พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ ๕) )

ฉากหลังบิ๊กตู่-ประยุทธ์ เหมือนจะจงใจ ให้ผู้คนได้เห็นกันชัดๆว่า

เหล่าทหารหาญ ยุคนี้นี่ ของจริงนะ นักการเมืองจะยิ่งใหญ่มาจากไหน หรือเงินทองจะมากมายสักเพียงใด

ก็ไม่สามารถทำให้เหล่าทหารหาญ ยอมก้มหัว-ยอมเป็นขี้ข้าให้นะ

 


 

ว่ากันว่า เหตุแห่งการประกาศใช้กฎอัยการศึก ครั้งนี้ มาจากความบ้าเลือดและความป่าเถื่อนของทักษิณ

และลูกน้องสีกากีอำมหิตบางคน (หรืออาจหลายคน)

 

ลองไล่เรียงและทบทวนดูกันหน่อยว่า เรื่องราวมันเป็นมาอย่างไร ถึงได้มีวันนี้

วันที่ บิ๊กตู่-ประยุทธ์ ต้องกระโจนลงมาเป็นผู้กุมชะตาประเทศ และเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์ชนชาติไทยด้วยมือของเขาเอง

 

(๑) คืนวันที่ 14 พ.ค. 2557 เวลา 03.00 น.
เกิดเหตุคนร้ายลอบยิง M79 ใส่ กปปส. อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และแยกคอกวัว ก่อนยิง M16 ซ้ำ มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีก 20 ราย

 

หลังเหตุการณ์มือดีเข้าใจว่าเป็นกองกำลังสีกากีใช้อาวุธหนักรวมถึงเอม79 ถล่มบริเวณอนุสวรีย์ประชาธิปไตย ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา งานนี้ทำให้บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา หงุดหงิดเหลือกำลัง หลังตรวจสอบข่าวได้ข้อมุลเชื่อว่าเป็นกองกำลังของอดีตนายตำรวจใหญ่ที่ยังมีอิทธิพลในสตช.
หลังเหตุการณ์กองทัพปรับแผนของหน่วยปฏิบัติ ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ติดอาวุธ ยกเว้นสห.แต่มีการเสริมกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว รวมถึงดึงชุดปฏิบัติการพิเศษบางส่วนมาสมทบคอยลาดตระเวน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นว่าอีก งานนี้หากชุดกากียังชะล่าใจเดินหน้าเล่นอาวุธหนักป่วน เหมือนที่ทำมาอาจมีเฮเจอชุดเคลื่อนที่เร็วของทบ.ที่เป็นกำลังสมทบหนุนเสริมทหารที่ตั้งจุดตรวจในพื้นที่ตอนใน
(Sermsuk Kasitipradit)

 

(๒) 15 พ.ค. 2557 ผบ.ทบ.ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ

ขอช่วยกันนำประเทศออกจากความขัดแย้งโดยเร็ว กร้าว!อาจใช้กำลังทหารเข้าคลี่คลาย หากจำเป็น เรียกร้องทุกฝ่าย หยุดสร้างความรุนแรง ประณามคนร้ายทำให้ ปชช.เสียชีวิต ต้องหยุดไม่เช่นนั้นขู่ใช้มาตรการเด็ดขาด

 

(๓) 18 พ.ค. 2557 - เย้ยกฎหมาย!!! จับอาวุธสงคราม ณ.รีสอร์ท ส.ส.เพื่อไทยนครนายก

 

"หลังจากนายออกแถลงการณ์มาปรามเตือน พวกมันก็ยังเคลื่อนกันไม่หยุด มีการขนอาวุธเข้ามา พี่ตู่เขารุ้หมดว่าใครอยู่เบื้องหลัง (ตัวใหญ่สีกากีตัวแม่ วันนี้ที่ให้พี่) หากไม่ทำอะไรปล่อยสถานการณ์เดินหน้าไป มวลชนกปปส.จะโดนหนัก ข่าวว่าเตรียมของไว้แล้ว รอสถานการณ์จังหวะช่วงวุฒิขยับเรื่องนายก กองทัพประเมินแล้วเห็นว่าปล่อยให้สถานการณ์เดินหน้าไปโอกาสปะทะกันสูงมาก วุฒิอาจทำงานแก้ไขวิกฤตลำบาก จะมีการต่อต้าน เลยต้องเอากฏอัยการศึกมาเป็นตัวช่วยควบคุมสถานการณ์" ทหารใหญ่ในกองทัพวิแคะมาตามสายทำไมอัยการศึกมาก่อนที่หลายคนคาดไว้ แถมท้ายบอกว่าไปอ่านแถลงการณ์กองทัพบก 7 ข้อจะชัดเจน ว่าพี่ตู่เขาเตือนไง
(Sermsuk Kasitipradit)

 


 

 

ผลของการมีลูกน้องที่ซื่อสัตย์ ขยัน แต่โง่ แถมบ้าเลือด

มันก็ต้องมีจุดจบแบบนี้ นี่แหละ !!

 

ข้อคิดจากสามก๊ก บอกเอาไว้ว่า ..

ลูกน้องเก่ง และขยัน ให้เก็บไว้

ลูกน้องเก่ง และขี้เกียจ ให้เก็บไว้

ลูกน้องโง่ และขี้เกียจ ให้เก็บไว้

แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ลูกน้องโง่ แล้วยังขยันอีก

ให้ฆ่าทิ้งทันที

 

ประเทศไทยมีความหวังเมื่อทหารประกาศกฎอัยการศึก


ทหารออกมาในช่วงเวลาที่เหมาะสมกับสถานการณ์
เพื่อรักษาและปกป้องประเทศชาติ สถาบันฯ และประชาชน
ไม่ให้ต้องเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินมากไปกว่าเดิม
ชั่วโมงนี้ ประชาชนให้ดอกไม้และแสดงความรู้สึกที่ดีว่าประชาชนมีความหวังที่จะให้บ้านเมืองดีขึ้น และจะได้รับความสงบเรียบร้อยจะกลับคืนมา รวมทั้งต้องการให้ทหารเข้ามาช่วยเหลือและใช้โอกาสนี้ สะสางปัญหาบ้านเมืองให้เข้ารูปเข้ารอยต่อไป/.
(เสรี สุวรรณภานนท์)

 

คนที่ไม่พอใจความเคลื่อนไหวล่าสุดของกองทัพในตอนนี้ก็มีแต่ผู้คิดก่อการร้ายเท่านั้น

หมาก กฏอัยการศึกของกองทัพหมากนี้ก็เพื่อยุติการนองเลือดซึ่งเป็นทางเลือกที่ เตรียมการไว้แล้วของทักษิณและพวกอั้งยี่แดง และทำให้กระบวนการเลือกนายกฯและตั้งรัฐบาลเฉพาะกิจเดินหน้าทำได้อย่างราบ รื่นคลายกังวล...หมาก"การปฏิวัติประชาชน"ของกำนันสุเทพ กปปส และขบวนการมวลมหาประชาชนต้องดำเนินต่อไป เพราะเป็นที่แน่ชัดแล้วว่านี่คือปัจจัยชี้ขาด...กองทัพออกมาแล้ว กองทัพเลือกข้างแล้ว กองทัพเลือกจังหวะเวลาที่เหมาะสมยิ่งแล้ว... นี่คือปรากฏการณ์ที่เป็นรูปธรรล่าสุดของการล่มสลายของระบอบทักษิณ... สุนัขสามานย์ตัวพ่อตัวนี้ใกล้จะสิ้นลมแล้ว เราคงได้เห็นปรากฏการณ์เห็บหมัดเริ่มกระโดดหนีตายกันเป็นแถวตามมา
(Suvinai Pornavalai)

 

วิธีการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรี เฉพาะกาล

รัฐธรรมนูญ มาตรา 180(1) ซึ่งวรรคสุดท้ายของรัฐธรรมนูญ มาตรา 180 ได้บัญญัติว่า “ในกรณีที่ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามมาตรา 182(1)(2)(3)(4(5)(7) หรือ (8) ให้ดำเนินการตามมาตรา 172 และ 173 โดยอนุโลม”
คำว่า “โดยอนุโลม” ในทางกฎหมาย หมายความว่า “ให้นำมาใช้เท่าที่จะใช้ได้”
ซึ่งหมายความว่า จากการที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้วินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรีรักษาการ พ้นจากตำแหน่งไปดังกล่าว ต่อไปจะต้องให้สภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการให้มีนายกรัฐมนตรีภายใน 30 วันตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 นับแต่วันที่นายกรัฐมนตรีพ้นไปจากตำแหน่งตามที่รัฐธรรมนูญวินิจฉัย แต่หากไม่สามารถตั้งตั้งบุคคลใดให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้ตาม มาตรา 172 ก็ให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรนำความข้นกราบบังคมทูลภายใน 15 วัน นับแต่วันที่พ้นกำหนดเวลาดังกล่าว เพื่อทรงมีพระบรมราชโองการแต่งตั้งบุคคลซึ่งได้รับคะแนนสูงสุดเป็นนายกรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 173 แต่ปรากฏว่าปัจจุบันไม่มีสภาผู้แทนราษฎรเนื่องจากมีการยุบสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว กรณีจึงไม่มีประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะทำหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 173 ต่อไปได้
การให้นำมาตรา 172 และมาตรา 173 มาใช้โดยอนุโลมดังกล่าว กรณี จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ คือ วุฒิสภา เป็นผู้รับผิดชอบทำหน้าที่ในการให้มีนายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตามที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ ตามมาตรา 132(2) ที่บัญญัติว่า “ในระหว่างที่อายุของสภาผู้แทนถูกยุบ ให้วุฒิสภาทำหน้าที่พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งใดตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้”
ดังนั้น เมื่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นตำแหน่งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 171 วรรคแรก วุฒิสภาจึงมีอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาให้มีนายกรัฐมนตรีคนต่อไปได้ ซึ่งเมื่อไม่มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 171 วรรคสองและวรรคสามได้ กรณี จึงมีความจำเป็นที่จะต้องให้บุคคลที่มิได้เป็น ส.ส.เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามประเพณีการปกครองในระบบประชาธิปไตย ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 ดังกล่าว ดังที่เคยปฏิบัติมาแล้ว
ซึ่งจากการที่ไม่มีสภาผู้แทนราษฎร บุคคลที่สมควรได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปจึงไม่ต้องมาจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 180 วรรคสุดท้าย ที่ให้นำ รัฐธรรมนูญ มาตรา 172 และมาตรา 173 มาใช้โดยอนุโลม และจะเรียกว่า "นายกรัฐมนตรีเฉพาะกาล" ก็ได้
และเมื่อแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีเฉพาะกาลแล้ว จนได้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่แล้ว คณะรัฐมนตรีที่รักษาการจำนวน 25 คน ก็ต้องพ้นไปจากตำแหน่งทั้งหมด เมื่อมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ารับหน้าที่ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 181 /.
(โดยเสรี สุวรรณภานนท์)

**********

"มีชัย"ระบุรัฐธรรมนูญมาตรา7 ใช้ตั้งนายกฯได้ถ้ามีความจำเป็นและไม่มีคนที่เป็น สส.


เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธานวุฒิสภา ได้ตอบคำถามผ่านเว็บไซต์มีชัยไทยแลนด์ ในประเด็นการตั้งนายกรัฐมนตรีจากบุคคลที่ไม่ใช่ส.ส.ได้หรือไม่ ถามโดย พ.อ.รังสันทน์ รัตโนทยานนท์
ผู้ถามระบุว่า จากตัวบทรัฐธรรมนูญ50 มาตรา 172, 171วรรคสาม, 173, 132(2), 180, 89วรรคสอง, 125   สามารถอนุโลมนำมาใช้เทียบเคียงตั้งนายกฯจากบุคคลที่ไม่เป็นสส.ได้หรือไม่เพียงไรแค่ไหนอย่างไร  ทำได้ไม่ได้อย่างไร&nbsp
นายมีชัยตอบว่า ขึ้นอยู่กับว่ามีความจำเป็นต้องตั้งนายกฯในขณะนี้หรือไม่ ถ้ามีความจำเป็น และเมื่อไม่มีคนที่เป็น สส. ก็ต้องอาศัยอำนาจตามมาตรา 7 ของ รัฐธรรมนูญมาอนุโลม เพราะในอดีต นายกฯนั้นมีทั้งที่มาจาก สส. และไม่ใช่ สส. บางขณะห้าม สส.เป็นเสียด้วยซ้ำไป
(โพสต์ทูเดย์)


 

ทหารออกมา เป็นตัวช่วยตัวท้ายๆ แต่ก็นับว่า ถูกจังหวะถูกเวลา

หนทางที่เคยมืดมน-ตีบตัน ก็กลับ โล่ง โปร่ง สะดวก ขึ้นมาทันที

 

 

มองข้ามช็อตไปอีกนิด คิดเล่นๆกันอีกหน่อยว่า ..

ใคร? จะมาเป็นนายกเฉพาะกาล? เพื่อการปฏิรูป ก่อนการเลือกตั้ง

ชมตัวอย่างจากเฟสฯคุณเสริมสุขไปพลางๆก่อนก็แล้วกันครับ

(๑) กิตติพงษ์ กิตยารักษ์

(๒) ชาญชัย ลิขิตจิตถะ

(๓) พลากร สุวรรณรัฐ

(๔) ประวิตร วงษ์สุวรรณ

(๕) ประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

 

คนที่ ๕ ตัดทิ้งไปได้เลย คนที่ ๔ ก็ด้วย

คนที่ ๓ ไอ้เต้น-สภาโจ๊ก เอาไปล้อเล่นเป็นขี้ปากชาวเสื้อแดงมาซะนาน ช้ำไปเยอะแล้ว ตัดออกอีกเช่นกัน

เหลือ ๑ กับ ๒ เอาไว้ดูไว้ลุ้นกันเล่นๆ

ส่วนของจริงจะเป็นท่านใดนั้น อีกไม่กี่เพลา คงได้รู้กัน


 

โดย เขียดขาคำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net