วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ประมวลภาพวันที่ทหารเป็นผู้ร่วมทาง..บนท้องถนนกับประชาชนผ่านนักวิเคราะห์และสื่อนอก


"ผู้ชุมนุมต้องดำเนินการด้วยสันติวิธี  ...ลดความขัดแย้ง ให้สถานการณ์สงบเรียบร้อย เพื่อแสวงหาทางออก.... โดยปราศจากการกดดัน.. บ้านเมืองต้องเดินหน้าด้วยสันติวิธี" พล.อ.ประยุทธ์  ผอ.รส.

โจนาธาน เฮด บีบีซี วิเคราะห์ การประกาศกฎอัยการศึก 20 พ.ค. 2557 ไว้ว่า

กองทัพยืนยัน การประกาศ กฎอัยการศึก  ไม่ใช่การรัฐประหาร และมันเป็น ความพยายามที่จะ บรรเทาความไม่สงบและลดความขัดแย้งทางการเมืองของฝ่ายสนับสนุน นายกรัฐมนตรีและ ฝ่ายคัดค้านรัฐบาล ที่เกิดการประท้วง ที่ยืดเยื้อยาวนาน อันจะกระทบกับอนาคต ของประเทศไทย 

จากปัญหาความขัดแย้ง ทางการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบ สังคมไทย เป็นเวลาแปดปี หาก กองทัพไม่สามารถ รักษา ความปลอดภัยให้กับประชาชน  ก็เท่ากับว่าบ้านเมืองเสียหายจากปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง

หาก กองทัพพยายาม ที่จะกำหนด วิธีการแก้ปัญหา อาจทำให้กลุ่มเสื้อแดง (ที่ดูเหมือนว่า กองทัพได้กระทำ ' รัฐประหาร ครึ่งใบไปแล้ว' ) เห็นว่ากองทัพล้ำเส้น ความเป็นประชาธิปไตยแห่งการเคลื่อนไหวของคนเสื้อแดง เมื่อนั้นคนเสื้อแดงจะ ลุกขึ้นต่อต้าน

 เครดิตภาพข่าง AFP และ Reuters

 

ประเทศไทยเกิดรัฐประหาร 11 ครั้งหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ในปี 2475

การประท้วง ต่อต้านรัฐบาล เริ่มขึ้นใน เมืองหลวงของไทยในช่วงปลาย ปีก่อนที่มี ผู้ชุมนุมประท้วง ปิดเมืองประท้วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์  อันมีผลทำให้การเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ เป็นโมฆะ ในที่สุด

นางสาว ยิ่งลักษณ์ ถูกปลดจากการเป็นนายก จากคำวินิจฉัยศาลกรณี การโยกย้ายนายถวิล  เปลี่ยนสี และกรณีทุจริตจำนำข้าว

รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ น้องสาว พ.ต.ท. ทักษิณชินวัตร กำลังเผชิญ เหตุการณ์กับกองทัพ เพียงแต่ว่า หากเพียงแต่ ย้อนรอยพี่ชาย ..นายทักษิณ ครั้งนั้น ..เขาถูก การทำรัฐประหาร

กฎอัยการศึก ภายใต้คำแถลงของผบ.ทบ.เน้นว่ากองทัพ เน้นว่าประชาชนไม่ต้อง ตื่นตระหนก กฎอัยการศึกนั้นเมื่อใช้ครั่งแรกในปี 2447 เมื่อ 100ปีมาแล้ว เกิดขึ้นเพื่อให้ ทหารเข้าไปแทรกแซง ในช่วงเวลาวิกฤต เพื่อให้เกิดความสงบตามหัวเมือง

 

วันนี้ ทหาร เป็นผู้ร่วมทางกับประชาชน บนท้องถนน (อ้างอิง http://www.ibtimes.co.uk)

 

 

คลิปสื่อนอกเสนอข่างไทยประกาศกฎอัยการศึกและการแถลงผลการประชุมข้าราชการระดับสูง

กอ.รส.ยังได้มีการจัดโครงสร้างการบริหารงานเพื่อเอื้ออำนวยให้การบริหารงานเกิดความคล่องตัว โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผอ.รส. พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รอง ผบ.ทบ. เป็น รองผอ.รส. พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา และ พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ ผช.ผบ.ทบ. เป็น ผช.ผอ.รส และ พล.อ.อักษรา เกิดผล เสนาธิการทหารบก เป็น เลขาฯ รส. กรมฝ่ายเสนาธิการร่วมเป็นคณะทำงาน รวมทั้งมี ผบ.สส. ผบ.ทร.ผบ.ทอ.และ ผบ.ตร.เป็นที่ปรึกษา โดยกอ.รส.จะประชุมช่วงเช้าเวลาประมาณ9.00 น. ที่ บก.กอ.รส.ภายใน ร.1 รอ.และ จะมีการแถลงข่าวทุกวันหลังจากประชุมเสร็จ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต

อ้างอิง

ข่าว TNN 24

http://www.bbc.com/news/world-asia-27480845

http://www.ibtimes.co.uk/thailand-martial-law-life-goes-soldiers-deploy-streets-bangkok-1449252 

http://www.ibtimes.co.uk/thai-martial-law-television-channels-go-off-air-army-occupies-bangkok-1449214

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net