วันที่ พฤหัสบดี พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บอลไทยไปบอลโลก...ไม่ต้องรอชาติหน้า          คงรู้กันแล้วว่า ทีมฟุตบอลสาวไทยชนะเวียดนาม 2-1 สร้างประวัติศาสตร์ไปเล่นฟุตบอลหญิงโลก ที่แคนาดาปีหน้า
          "ความสำเร็จ"ของฟุตบอลไทย ที่ลบคำสบประมาทว่า"บอลไทยไปบอลโลกชาติหน้า" ไม่ต้องรอแล้ว เพราะเราไป"ชาตินี้" หากแต่เป็น"บอลหญิง" แต่ก็ต้องถือว่าเป็นความสำเร็จ
          ขอบันทึกชื่อนักเตะสาวไทยที่ลงสนามชนะเวียดนาม โดย 11 คนแรกมี วราภรณ์ บุญสิงห์ เป็นผู้รักษาประตู กองหลัง ดารัตน์ ช่างปลูก, ดวงนภา ศรีตะลา, ณัฐกานต์ ชินวงษ์, สุนิสา สร้างไธสง กองกลาง พิกุล เขื่อนเพ็ชร, ศิลาวรรณ อินต๊ะมี, วารุณี เพ็ชรวิเศษ, ขวัญฤดี แสงจันทร์ และ รัตติกาล ทองสมบัติ ยืนคู่ กาญจนา สังข์เงิน เป็นกองหน้า ซึ่งไม่สร้างความผิดหวัง เพราะกาญจน ทำคนเดียว 2 ประตู ขณะที่ วราภรณ์ ก็ช่วยเซฟประตูหลายหน
          ทีมชาติหญิงชุดนี้มี หนึ่งฤทัย สระทองเวียน หรือ"โค้ชหนึ่ง" เป็นผู้ฝึกสอน และคนที่"ปิดทองหลังพระ"มาช้านานคือ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม
          "ชัยชนะของทีมไทยเหนือเวียดนาม ถือเป็นการลบคำสบประมาทที่ว่าทีมไทยไม่เคยบุกมาเอาชนะเวียดนามได้สำเร็จ ซึ่งต้องขอบคุณนักเตะทุกคนสู้ด้วยใจเต็มร้อยจนเกิดสิ่งนี้ขึ้นได้" มาดามแป้งกล่าวหลังจบเกม ขณะที่ โค้ชหนึ่งยอมรับว่าเล่นกับเวียดนามยาก เพราะไทยพบกับเวียดนามพบกันมาหลายหนจนรู้ทางกันดี จึงต้องปรับรูปเกมใหม่ เล่นกันให้รัดกุมมากขึ้น
          ส่วนฮีโร่สาว กาญจนา สังข์เงิน กล่าวว่า เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการเล่นฟุตบอล
          สำหรับประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยที่เข้าร่วม"ฟุตบอลโลก"นั้น ถือว่ามี 6 ครั้ง ได้แก่ ทีมชายรุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี 2 ครั้งในปี 1997 และ 1999 และทีมฟุตซอลชายที่เข้าร่วมแข่งฟุตซอลชิงแชมป์โลกมาตลอด 4 ครั้ง นับตั้งแต่ปี 2000 คือ ที่กัวเตมาลา, ปี 2004 ที่ไต้หวัน, ปี 2008 ที่บราซิล และปี 2012 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ


          ส่วน"ฟุตบอลโลกผู้ใหญ่" นี่ถือเป็นครั้งแรก
          สำหรับฟุตบอลโลกหญิงที่ไทยสร้างประวัติศาสตร์ไปร่วมแข่งขันนั้น การแข่งขันครั้งนี้เป็นครั้งที่ 7 โดยครั้งแรกจัดที่จีน เมื่อปี 1991 และ"แชมป์โลก"ทีมแรกคือสหรัฐอเมริกา ที่เอาชนะนอร์เวย์ในนัดชิง 2-1 ขณะที่สวีเดนได้อันดับ 3 และเยอรมันได้อันดับ 4
          การแข่งขันที่ผ่านมา 6 ครั้ง สหรัฐอเมริกาและเยอรมัน ถือเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะได้แชมป์โลก ทีมละ 2 ครั้ง ส่วนอีก 2 ครั้งคือนอร์เวย์และญี่ปุ่น ที่เป็นแชมป์ครั้งล่าสุด เมื่อปี 2011 ในการแข่งขันที่เยอรมัน
          ที่น่าแปลกก็คือ"บราซิล" ที่ว่ากันว่าเป็นทีมฟุตบอลที่เก่งที่สุด กลับไม่เคยได้แชมป์ โดยชิงครั้งเดียวในปี 2007 และแพ้เยอรมัน 0-2 และอีกครั้งได้แค่อันดับ 3 ในปี 1993
          ส่วนทีมชาติไทย แม้จะเป็น"ม้านอกสายตา" แต่การแข่งขันที่แคนาดาปีหน้า แต่ก้อาจจะมีเซอร์ไพรซ์ เพราะจะมีคำกล่าวกันเสมอว่า"ลูกฟุตบอลมันกลม"

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net