วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พวกคุณอยู่ตรงนี้ อย่าไปไหน” ประโยคหลังยึดอำนาจขอบคุณภาพจากเนชั่นแชลนัล

          เขาเล่าว่า...
          ตอนนั้น นาฬิกาอยู่ที่ 16.32 น. วันที่ 22 พ.ค. ตอนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หันกลับมาชี้แล้วบอกทุกคนในห้องประชุม.."พวกคุณอยู่ตรงนี้ อย่าไปไหน”
          ก่อนหน้านั้น เวลา 14.00 น. เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ให้ทุกฝ่ายคุยกัน แต่คุยไม่รู้เรื่องหลังให้การบ้านไป 5 ข้อเพื่อคุยกัน
          วันมูหะมัดนอร์ มะทา บอกว่า พรรคเพื่อไทยทำได้แค่ให้รัฐมนตรีลาพัก หรือลาหยุดราชการ ส่วนชัยเกษม นิติสิริ ยืนยันว่าถ้าครม.ลาออก จะถือว่ากระทำผิดกฎหมาย อาจถูกฟ้องร้องภายหลัง
          อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยืนยันว่าลาออกได้ พร้อมยกตัวอย่างที่วิษณุ เครืองาม ลาออกจากรองนายกฯในรัฐบาลรักษาการ
          แต่ชัยเกษมยังคงยืนยันว่าจะไม่ลาออก
          วีระกานต์ มุสิกพงศ์ สอดขึ้นว่า ถกเถียงแบบนี้ไม่มีประโยชน์ ถ้าจะถกกันต่อไปคงต้องเตรียมเสื่อเตรียมหมอนมาด้วย เหมือนความเชื่อเรื่องศาสนาที่เชื่ออย่างไรก็เชื่ออย่างนั้น และหันไปบอก ผบ.ทบ.ว่าควรเดินออกไปแล้วประกาศว่า จะต้องมีเลือกตั้ง
          คำพูดของวีระกานต์ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ มีอารมณ์และโต้ว่า "ไม่ต้องมาพูด เรื่องศาสนาผมไม่รู้ แต่ผมจะเล่นพวกนอกศาสนาแน่ ผมศึกษามา 3 ปีแล้ว เหตุการณ์ในปี 53 ผมไม่มีอำนาจเบ็ดเสร็จ เพราะฉะนั้นอย่ามาสู้กับผมเลย มากล่าวหาผมรับเงิน 6 พันล้านบาท แล้วให้อยู่เฉยๆ ขอยืนยันว่าสักบาทผมก็ไม่ได้"
          เมื่อผบ.ทบ.พูดจบ จตุพร พรหมพันธุ์ มีท่าทีอ่อนลงและเสนอว่า การทำประชามติว่าจะเอาปฏิรูปก่อนหรือหลังการเลือกตั้งเป็นทางออกที่ดีที่สุด ทำให้สุเทพ เทือกสุบรรณ ตัดบทว่าปัญหาทั้งหมด พรรคการเมืองไม่เกี่ยว เป็นเรื่องของนปช.กับ กปปส. จึงขอเสนอว่าควรให้ กปปส.และ นปช.ไปแยกคุยต่างหาก
          อภิสิทธิ์ เสนอว่า น่าจะให้ฝ่ายรัฐบาลไปคุยด้วย แต่สุเทพ ยืนยันที่จะคุยเฉพาะภาคประชาชน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์เห็นด้วย และให้ทั้ง 2 กลุ่มแยกห้องไปคุยต่างหาก
          อภิสิทธิ์จึงบอกว่า เมื่อ 2 ฝ่ายไปคุยกันแล้ว คนที่ไม่เกี่ยวข้องก็น่าจะกลับบ้านได้ แต่พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า ต้องคุยจนได้ข้อสรุปก่อน
          30 นาทีผ่านไป....ทั้ง 2 ฝ่ายและ พล.อ.ประยุทธ์ เดินเข้ามาในห้องประชุมใหญ่ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์บอกจะแจ้งผลหารือ แต่สุเทพบอกว่าขอเวลา 1 นาที พร้อมลุกขึ้นไปคุยกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยจตุพรร่วมคุยด้วย
          1 นาทีผ่านไป พล.อ.ประยุทธ์แจ้งที่ประชุมว่า “ไม่มีอะไร คุยกันเรื่องห้องน้ำไม่เรียบร้อยเท่านั้น”
          จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ถามรัฐบาลว่ายืนยันจะไม่ออกใช่หรือไม่ ซึ่งชัยเกษมยืนยันอีกครั้งว่า “ไม่ลาออก” พล.อ.ประยุทธ์ จึงตอบกลับไปว่า ถ้าอย่างนั้น กกต.ก็ไม่ต้องพูดเรื่องเลือกตั้ง ส.ว.ไม่ต้องพูดเรื่องมาตรา 7 และลุกขึ้นยืนพร้อมพูดเสียงอันดังว่า “ขอโทษด้วยนะ ผมต้องยึดอำนาจ” ...ตอนนั้นเป็นเวลา 16.32 น.
          หลายคนยิ้ม..นึกว่า ผบ.ทบ.พูดเล่น
          แต่เมื่อจบประโยค "พวกคุณอยู่ตรงนี้ อย่าไปไหน” และมีทหารพร้อมอาวุธครบมือเดินเข้ามาในห้องประชุมเพื่อควบคุมตัวทุกคนไว้ นั่นแหละทุกคนจริงรู้ว่า"เรื่องจริง" และผู้ถูกควบคุมตัวถูกจัดแยกออกเป็นกลุ่มๆ ยกเว้น พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ ซึ่งมาในนามพรรคเพื่อไทย แต่ถูกแยกไปรวมกับกลุ่ม นปช.
          กระทั่งเวลา 21.15 น. ทั้งหมดถูกนำตัวไปที่ ร.1 รอ. และเวลา 00.20 น.มีมีหลายคนถุกปล่อยตัวกลับบ้าน

 

(เรื่ิองขำขำจากเฟซ ส.ส.นิพิฏฐ์)

เรียบเรียงจากเรื่องเล่าโดยแมงเม่า...

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net