วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความของนัก(อยาก)เขียน ตอน : ตาข่าย


บทความ > มุมมองเล็กๆ ของนัก (อยาก) เขียน

ตอน : ตาข่าย 

บทความนี้เป็นการต่อยอดเอาความคิดของพี่เต้ย ภาณุมาศ ทองธนากุล 

ซึ่งผมนำมารีเมคใหม่ในแบบฉบับของผม หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เดินหลงทางทั้งหลายครับ .... 

ผมเชื่อว่าหลายๆคนตอนนี้ เบื่องานประจำที่ทำอยู่ (สังเกตจากคนรอบๆข้างที่มาบ่นให้ฟัง) อยากออกไปทำงานที่ชอบ แต่ปัญหาคือ ‘ไม่มีเงิน’ 

ก็ได้แต่จินตนาการว่า... เดี๋ยวเก็บเงินได้ซักก้อน จะเริ่มมองหาทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งคำว่า ‘เดี๋ยว’ คำนี้ เท่าที่ผมเห็นส่วนใหญ่ร้อยละร้อย ไม่เคยเห็นเก็บเงินได้ซักที 

จากเรื่องที่จั่วหัวเอาไว้ พี่เต้ยบอกไว้ว่า ถ้าอยากจะมีชีวิตที่ดี ต้องเริ่มที่การ ‘เก็บเงิน’ 

ใช่ครับ ! ลองคิดดู.. ถ้าวันนี้คุณเบื่องานประจำที่ทำอยู่ อยากลาออกไปทำงานอิสระ งานที่ไม่มีใครมาคอยบังคับ งานที่เป็นเจ้านายตัวเอง แต่คุณไม่ได้กินอากาศ หรือ กินแสงแดดเป็นอาหาร 

คุณจำเป็นที่จะต้องมีเงินสักก้อน ไว้ใช้ในการดำรงชีวิต และทางรอดที่ผมพอจะนึกออก คือ ‘คุณต้องมีเงินเก็บ’ 

การเก็บเงินมันเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ ทำไมผมถึงพูดอย่างนั้น ก็เพราะว่า ‘การเก็บเงิน ไม่ใช่การไม่ใช้เงิน แต่มันคือการใช้เงินให้น้อยที่สุด แต่ได้รับความพึงพอใจสูงสุด’

แปลง่ายๆ คือ ซื้อของที่จำเป็น แล้วใช้มันให้อย่างคุ้มค่า

การเก็บเงิน ก็เหมือนการที่คุณสร้าง ‘ตาข่าย’ ไว้รองรับความเสี่ยงของตัวคุณเอง หากตัวคุณเป็นนักแสดงผาดโผน ถ้าคุณต้องเดินบนเส้นเชือกบางๆ เพื่อไปยังจุดหมาย 

แต่มองลงไปข้างล่างแล้ว มีแต่ความว่างเปล่า ไม่มีสิ่งใดมารองรับ ในยามที่คุณเดินพลาด ถามหน่อยเหอะ ! คุณจะกล้าเดินไปอย่างเต็มที่ไหม? 

ตาข่ายก็เปรียบเสมือนเงินเก็บของคุณ การมีตาข่ายรองรับย่อมดีกว่าการไม่มี มิใช่หรือ?

เป็นการยากที่เราจะเก็บเงินสักก้อน ในยุคที่ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งจำเป็นทั้งสิ้น แต่ก็พอจะทำได้ ถ้าคิดจะทำ ลองเริ่มจากน้อยๆก่อน 

เช่น วันที่เงินเดือนออก กัดฟันฝากประจำไปเลย เดือนละ 2,000 บาท อย่างต่อเนื่อง ในหนึ่งปีคุณจะมีเงินเก็บ 24,000 บาท (ไม่รวมดอกเบี้ย)

....แล้วถ้าวันหนึ่งคุณสามารถเก็บเงินได้มากเพียงพอ เมื่อนั้นสถานะของคุณจะเปลี่ยนไปในทันที 

คุณจะมีทางเลือกมากขึ้น, คุณจะสามารถเลือกงานที่แม้ค่าตอบแทนไม่มาก แต่ได้ความอิ่มเอมใจที่ได้ทำ, คุณจะสร้างงานที่มีคุณค่าต่อตัวเองและต่อผู้อื่น, คุณจะได้ใช้ศักยภาพของตัวคุณได้อย่างเต็มที่, คุณจะไม่ต้องทำงานที่ขัดต่อความรู้สึกและจิตใจของตัวเอง เป็นต้น 

ผมก็เหมือนคุณๆทุกท่าน ที่อยากจะออกมาทำงานที่ชอบ ออกมาทำงานตามความฝัน ผมได้เริ่มสร้างตาข่ายได้สักพักแล้ว ตาข่ายผมเริ่มแข็งแรงแล้ว 

และเมื่อถึงวันที่ผมจะขึ้นแสดง ผมก็จะแสดงมันอย่างเต็มที่ ผมไม่กลัวตกครับ เพราะอย่างน้อยๆ ผมก็ยังมีตาข่ายรองรับตัวผมเอาไว้อยู่ 

แล้วคุณหล่ะ! ถ้าวันนี้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิต ลองสำรวจตัวเองซักนิดว่า ตาข่ายของคุณแข็งแรงเพียงพอแล้วหรือยัง?

ป.ล. ตาข่ายของแต่ละคนขนาดไม่เท่ากัน อยู่ที่ภาระหน้าที่และการใช้ชีวิตของแต่ละคนครับ

ต้นกล้า 24/05/57
 

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net