วันที่ พุธ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... Lady Nudist Beach


         

Bronte Beach … พาหัวใจไปห่มทะเล

ซิดนีย์เป็นเมืองท่องเที่ยวสวยงามจนทำให้ซิดนีย์กลายเป็นเมืองท่องเที่ยวในดวงใจของนักเดินทางทั่วโลกไปแล้ว รัฐบาลออสซี่ดูแลแหล่งท่องเที่ยวที่มีอย่างดี  อีกทั้งธรรมชาติของซิดนีย์ก็เป็นเมืองที่ที่สวยงามด้วยลักษณะภูมิศาสตร์ มีเนินเขาขึ้นๆลงๆ สลับกับป่าโปร่ง ชายหาดที่ติดกับมหาสมุทร รวมถึงแผ่นดินบางส่วนยกขึ้นสูงจากระดับน้ำทะเล กลายเป็นผาสูงเหมาะแก่การชมวิวตระการตาแบบพาโนรามิก

หาดบอนไดและบรอนเต้อยู่ไม่ห่างกันนัก มีแนวผาสูงกั้นอยู่ระหว่างสองหาด ระหว่างหาดจะแลเห็นบ้านเรือนสวยๆสะอาดสะอ้านปลูกลดหลั่นกันอยู่ตามเชิงเขา มีถนนลัดเลาะไปตามแนวหน้าผา ทางการสร้างทางเดินชมวิวที่ต้องถือว่ายอดนิยมที่สุดในซิดนีย์ ความยาวไม่มากนักแค่ 2.5 กิโลเมตร เดินกำลังได้เหงื่อและไม่เหนื่อยมากนัก มีจุดชมวิวตลอดทาง

ที่น่าสนใจคือที่ แมคเคนซี่พ้อยต์ ทั้งบริเวณนี้เป็นหน้าผาหินทรายที่มีอายุเก่าแก่นับพันปี เมื่อเดินต่อมาจะมาถึง ทามาร่า หาดทรายขนาดเล็กอีกแห่งหนึ่งของซิดนีย์ เหนื่อยนักจะแวะลงเล่นน้ำให้สบายอกสบายใจก่อนก็ไม่ผิดกติกาอะไร ที่นี่ดูเงียบสงบกว่าที่บอนได คลื่นลมก็ไม่แรง

จากนั้นเดินทางต่อไปจตนถึงบรอนเต้ ตลอดเส้นทางมีคาเฟ่หน้าตาน่ารัก ร้านอาหารรสเลิศที่มีบรรยากาศง่ายๆแต่เป็นมิตร คุณสามารถแวะพักเป็นระยะๆได้ กินอาหารไป มองท้องฟ้าไป เพลินตาเพลินใจเหลือเกิน ท้องฟ้าที่นี่มีสีครามสดใสมากกว่าที่ไหนๆในโลก ไม่มีเมฆสักก้อนมาขวางตา นักท่องเที่ยวต่างหลงไหลได้ปลื้มไปตามๆกัน รับรองว่าใครก็ตามที่มีโอกาสได้มาย่ำเท้าบนเส้นทางนี้จะไม่มีวันลืมบรรยากาศที่น่าประทับใจนี้ได้ เหตุผลก็คือไม่ว่าคุณจะหันหน้าไปทางองศาไหน มันมีแต่สิ่งสวยงามไปหมดทุกมุม ไม่น่าแปลกใจหากจะบอกว่า คู่รักมากมายเลือกซิดนีย์เป็นเมืองฮันนีมูน .. อยากแต่งงานขึ้นมาแล้วใช่ไหมจ๊ะ J

หากมีรถ....อาจจะขับบนถนนรอบๆหาด ที่ Campbell Parade ….นั่งรถชมสีสันอันงดงามของดอกไม้สีสวยที่ขึ้นตามข้างทางไปที่

Military Road
.....มองทะเลที่โดนแดดอุ่นๆโอบกอดอย่างอ่อนโยน....ในขณะที่รถแล่นเรื่อยมา ทิวทัศน์สองข้างทางเต็มไปด้วยสีสันที่ธรรมชาติแต่งแต้มให้ …. ที่นี่ไม่มีไฟจราจร.... ไม่มีแม้แต่รถราให้ติดขัด.....

 

ขับไปเรื่อยๆประมาณ 4 กิโลเมตรจนถึงถนน Old

South Head Road
คุณจะเห็นประภาคารสีขาวสะอาดตา Macquarie Lighthouse ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนเนิน ประภาคารดั้งเดิม (1816-1881) ออกแบบโดย นาย Francis Greenway (เจ้าเก่าอีกแล้วจ๊ะ) เขาพ้นโทษและได้รับอนุญาตให้ออกจากออสเตรเลียได้หลังจากออกแบบประภาคารหลังนี้เสร็จ .....ทางการไม่อนุญาตให้มีการเข้าชมประภาคาร..... แต่คุณสามารถเดินดูรอบๆพร้อมกับส่งสายตาออกไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก สุดลูกหูลูกตา เป็นมุมกว้างของมหาสมุทรและทะเลที่ไม่มีอะไรมาบดบัง ฉันชอบมุมนี้เป็นพิเศษด้วยบ้านเราไม่มีมุมแบบนี้ให้มอง

หากคุณมีโอกาสขึ้นเรือมาลงที่ Watson Bay แล้วเดินเลาะชายหาดไปทางขวามือหากเราหันหน้าออกทะเล ตลอดทางจะมีป้ายบอกทางไปสู่ South Head แต่ระยะทางอาจจะไกลไปนิดราวๆ 5 กิโลเมตร หลายคนอาจจะเหนื่อย แต่ทางที่ลัดเลาะไปมีบ้านเรือนสวยๆให้ชม อากาศไม่ร้อน มองวิวได้ไม่เบื่อ

 

เดินมาสักชั่วโมงจะต้องเดินขึ้นเนินผาของสันเขา เบื้องล่างเป็นทะเลและชายหาดขนาดเล็กซ่อนตัวอยู่ใต้ชะง่อนผา ที่นี่มีชื่อเรียกว่า Lady Bay มีนักท่องเที่ยวยืนมุงดูกันอย่างแน่นหนา เพราะถึงแม้จะหลบๆแต่ก็ยังสามารถสอดส่ายสายตาลงไปเบื้องล่างได้ ทางลงหาดเขียนเอาไว้ว่า Lady  Beach หรืออีกนัยหนึ่งคือ Nudist Beach นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นหาด หนึ่งในสองหาดที่ทางการอนุญาตให้เป็น Nudist Beach หาดประเภทนี้ที่ไม่เป็นทางการเหมือนที่บ้านเราจะมีหรือไม่ ยังไม่ได้ติดตามค่ะ คาดว่าคงไม่มีด้วยพลเมืองของที่นี่เคารพกฏหมายดีมาก และไม่เคยเห็นจะมีข่าวคราว Full Moon Party แต่อย่างใด คุณอย่าพึ่งคิดว่าที่นี่มีเฉพาะผู้หญิงตามชื่อนะจ๊ะ  เพราะที่เห็นเดินลงไปมีแต่ผู้ชายทั้งนั้น … สนใจแล้วใช่ไหมล่ะ .. จะลงไปใช้บริการก็ได้นะ แต่ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน กฏเหล็กของที่นี่มีอยู่นิดเดียว คือต้องแก้ผ้าหมด …..

 

 

***(1) ภาพประกอบจากหนังสือ Sydney

     (2) Nudist Beach อยู่ทางด้านขวาของรูปสุดท้าย South Head

    (3) พรุ่งนี้เราจะเข้าเมือง เดืนขมตึกสวยไพร้อมประวัติศาสตร์เช่นเคยค่ะ ติดตามนะคะ

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net