วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

X-Men: Days of Future Past กับ เวลาในขวดแก้ว


โอ้!! ไม่นึกไม่ฝันมาก่อนเลยว่า ผมจะได้ฟังเพลง Time in a Bottle ของ Jim Croce ในภาพยนต์ action อย่างเรื่อง X-Men!!

สำหรับภาค Days of Future Past นี้จะมีการ “ย้อนเวลา” ไปในอดีตด้วย โดย Wolverine ได้ย้อนเวลาไปยังปี ค.ศ. 1973 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ “สงครามเวียดนาม” ยังไม่สิ้นสุดลง บางฉากในภาพยนต์เรื่องนี้ก็มีนัยยะในการต่อต้านสงครามเวียดนามนิด ๆ อยู่ด้วยเหมือนกัน

ที่ผมจะขอเขียนถึงก็คือ เพลง Time in a Bottle ที่เปิดในฉาก slow-motion ตอนที่ Quicksilver จัดการกับตำรวจที่กรูกันเข้ามา

สำหรับเพลง Time in a Bottle นี้ เผยแพร่ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ.1972 โดยได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักฟังเพลง จนไต่อันดับใน Billboard ได้ถึง “อันดับที่หนึ่ง” ในปี ค.ศ.1973 เพลงนี้ยิ่งนิยมเปิดฟังมากขึ้นไปอีกหลังจากการเสียชีวิตของ Jim Croce เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ.1973

ดังนั้น เมื่อพิจารณาลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่อง X-men ภาค Days of Future Past นี้ ในฉากที่ Quicksilver จัดการกับตำรวจอย่างรวดเร็ว ขณะที่กำลังใส่หูฟังอยู่นั้น ถ้าหากสถานีวิทยุกำลังเปิดเพลง Time in A Bottle อยู่ มันก็ไม่น่าจะแปลกอะไร

จะว่าไปแล้ว ผมชอบฉาก slow-motion นี้มากเลย มันช่างเข้ากันได้ดีกับเพลงอย่างน่าประหลาด

สำหรับนิยายเรื่อง "เวลาในขวดแก้ว" นั้น คุณประภัสสร เสวิกุล ได้เขียนให้เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2516 โดยในเรื่องมี "เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 16" ด้วย

"เพลงเวลาในขวดแก้ว" ที่ตัวละครอย่าง "นัต" กับ "จ๋อม" ชอบฟังกันในเรื่องนั้น เนื้อเพลงก็แปลงมาจาก Time in a Bottle ของ Jim Croce นั่นเอง ซึ่งเมื่อนำเนื้อเพลงเวลาในขวดแก้วภาคภาษาไทยที่อยู่ในนิยาย มาร้องด้วยทำนอง Time in a Bottle แล้ว ก็เข้ากันได้ดีทีเดียว

อนึ่ง ปี ค.ศ. 1973 ที่ Jim Croce เสียชีวิตนั้น ก็คือ ปี พ.ศ. 2516 นั่นเอง ถ้า “เพลงเวลาในขวดแก้ว” หรือ Time in a Bottle จะเป็นเพลงแห่งยุคสมัยของวัยหนุ่มสาวแบบ นัต กับ จ๋อม จึงไม่น่าแปลกอะไร

และก็คงจะเป็นเพลงในใจของใครหลายคนที่เรียกตัวเองว่า คนเดือนตุลา ด้วย…

ดังนั้น Wolverine จึงได้ย้อนเวลากลับไปยังปี พ.ศ. 2516 ซึ่งเป็นปีที่ได้เกิดเหตุการณ์ 14 ตุลา ขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในหน้าประวัติศาสตร์ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชาติ

ทว่า 14 ตุลา 16 อาจมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปตามการตีความของแต่ละคน จนเกิดเป็นการแตกแยกทางความคิดอุดมการณ์ของคนเดือนตุลา ซึ่งคนเหล่านี้ ก็ได้กลายมาเป็น “ผู้เล่น” หรือ “มันสมอง” ให้กับกลุ่มการเมืองต่าง ๆ ที่ขัดแย้งกันในเวลาต่อมา

ถ้าหากพวกเขาเคยชอบเพลง Time in a Bottle หรือ เคยร้องเพลงนี้ร่วมกันแต่ครั้งก่อน พวกเขาจะยังคิดถึงวันเวลาเก่า ๆ ที่เคยเก็บไว้ให้แก่กัน แล้วกลับมานั่งฟังเพลงนี้ด้วยกันอีกได้ไหม?

คุณอยากจะย้อนเวลากลับไป พ.ศ. 2516 แบบ Woverine บ้างหรือเปล่า? แล้วถ้าได้กลับไป คุณคิดว่าอยากจะไปแก้ไขอะไรในวันนั้นหรือไม่?

ส่วนผม.. ผมขอดื่มด่ำกับเสียงดนตรีพร้อมกับค้นหาความหมายของบทเพลง Time in a Bottle และ เวลาในขวดแก้ว..

อีกสัก.. หลาย ๆ ครั้ง..

โดย Plin

 

กลับไปที่ www.oknation.net