วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปิดฉาก Li Ning BWF Thomas & Uber Cups 2014 เปิดฉากสงครามสงครามกีฬา


          แบดมินตันชิงแชมป์โลกประเภททีม รายการ Li Ning BWF Thomas & Uber Cups 2014 ที่อินเดีย ปิดฉากลงแบบมี"เซอร์ไพรซ์"เล็กๆ
          ทีมหญิงจีนได้แชมป์ Uber Cup ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ทีมชาติชายญี่ปุ่นได้แชมป์ Thomas Cup นี่ถือว่า"เซอร์ไพรซ์" และที่น่าสนใจก็คือ ทีมชายญี่ปุ่นเอาชนะทั้งจีนและมาเลเซีย ในรอบรองและชิงชนะเลิศ
          ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ ทีมหญิงญี่ปุ่นคือรองแชมป์ Uber Cup
          นี่คือสงครามสินค้าของ 2 ยักษ์ใหญ่ธุรกิจกีฬาที่ชื่อ Yonex และ Li Ning
          แม้สินค้าทั้ง 2 อาจจะ"ไม่ดัง"ในการชิงเจ้าตลาดเหมือนสินค้ากีฬาอย่าง Nike และ Adidas เพราะ "แบดมินตัน"ไม่ใช่กีฬายอดนิยมเท่ากับฟุตบอล แต่นี่คือสงครามสินค้าที่น่าสนใจ ในตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล เพราะการจะเล่นแบดมินตัน แม้อาจจะสวมเสื้อผ้าอะไรก็ได้ แต่แร็กเก๊ตและรองเท้า ก็ต้องเป็นแร็กเก๊ตแบดมินตันและรองเท้าแบดมินตัน
          ก่อนหน้านี้ ชื่อของ Yonex คือเบอร์หนึ่งของแบดมินตัน
          แต่ไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ Li Ning จากจีนก็รุกหนัก ผ่านการลงทุนสนับสนุนนักแบดมินตันทีมชาติจีนทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ไปจนถึงการทุ่มเงินเข้าประมูลการแข่งขันรายการใหญ่ๆของสหพันธ์แบดมินตันโลก(BWF)แทนที่ Yonex เหมือนล่าสุดรายการ Thomas & Uber Cups 2014 ก็มี Li Ning เป็นผู้สนับสนุน
          เป็นที่รู้กันว่าคนที่ไม่ใช่นักกีฬาอาชีพ อุปกรณ์กีฬาเขาจะซื้อตาม"คนดัง"
          อย่างรองเท้าฟุตบอล เด็กๆก็จะซื้อตามนักเตะดัง ใครขะซื้อ Nike หรือ Adidas ก็อยู่ที่ชอบใครที่สวมมัน
          และที่ผ่านมา ปฏิเสธไม่ได้ว่า Li Ning ขยับขึ้นมาเป็นหมายเลข 1 ในอุปกรณ์แบดมินตัน เมื่อนักแบดมินตันจีนทั้งหญิงและชายผงาดเป็นเจ้ายุทธจักรลูกขนไก่ เรียกว่าแข่งขัน 10 รายการ นักแบดหญิงจีนคว้าแชมป์ไป 8 รายการ ส่วนชาย อาจจะ 5 รายการ เพราะมีมือ 1 จากมาเลย์เป็นก้างขวางคอ
          Li Ning ใช้นักแบดจีนนี่แหละเป็นพรีเซ็นเตอร์ ทั้ง Lin Dan และ Chen Long รวมถึง Li Xuerui , Wang Yihan และ Wang Shixian ขณะที่แต่ละประเทศ ก็ดึง"นักแบดดัง"ของประเทศนั้นๆเป็นตัวหลัก เช่น Simon Santoso และ Sony Dwi Kuncoro ของอินโดนีเซีย หรือ P.V. Sindhu ของอินเดีย และ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข
          ส่วน Yonex จะมี LEE Chong Wei นักแบดชายมือ 1 โลกเป็นตัวชูโรงฝ่ายชาย และ รัชนก อินทนนท์ แชมป์โลกปี 2013 เป็นตัวชูโรงฝ่ายหญิง และอดีต 2 บิ๊กวงการแบดคือ Peter Gade จากเดนมาร์ค และ Taufik Hidayat รวมถึง Saina Nehwal หญิงเดี่ยวมือ 1 ของอินเดีย Marc Zwiebler แชมป์ชายเดี่ยวยุโรปปี 2013 จากเยอรมัน
          ต้องจับตาดูว่า ผลงานของทีมชาติญี่ปุ่นในศึก Li Ning BWF Thomas & Uber Cups 2014 จะทำให้ Yonex กลับมาเป็นเบอร์หนึ่งของอุปกรณ์กีฬาแบดมินตันหรือไม่
          2 ยักษ์ใหญ่ชนกัน สินค้ามือรองอย่าง Carlton, ProKennex, Wilson, หรือ Victorได้แต่จับตามอง

โดย ลูกเสือหมายเลข9

 

กลับไปที่ www.oknation.net