วันที่ จันทร์ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องสั้น ตอนที่ 8 (Part 1) : ความรู้ใหม่


เรื่อง  ทางแยกสุดท้าย ! 10 ปี แห่งการทำงานประจำ

ตอนที่ 8 (Part 1)  :  ความรู้ใหม่

หลังจากที่ผมลาออกมาอยู่บ้านเฉยๆ ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ จู่ๆก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมา ปลายสาย คือ หัวหน้างาน คนเก่าของผมครับ  

ผมรับสาย >> ฮัลโหล หวัดดีครับพี่ ...

หัวหน้า >>>  กล้าเหรอ  ตอนนี้เอ็งทำอะไรอยู่ว่ะ !!  

ผม >>>  ตอนนี้วิจัยฝุ่นอยู่ครับพี่ (ตกงาน)

หัวหน้า >>> เออ เออ พอดีพี่รู้จักกับพี่ผู้หญิงอยู่คนนึง บริษัทเขาทำเกี่ยวกับนิตยสาร  ตอนนี้เขาต้องการคนมาช่วย เอ็ง สนใจป่าวว่ะ !! เงินเดือนเดี๋ยวพี่จะคุยไว้ให้

ผม  >>> แล้วบริษัทเขาอยู่แถวไหนหล่ะพี่  ไกลบ้านผม ผมไม่ไปนะ ค่าน้ำมันมันแพง ขี้เกียจเดินทาง (ตอนนั้นทำเล่นตัวอีก) ใจก็อยากจะทำแหละ แต่วางฟอร์ม เรียกค่าตัวเพิ่ม

หัวหน้า >>> แถวเลียบทางด่วนรามอินทรา ตรงทาวน์อินทาวน์นะ เอ็งรู้จักมั้ย เดี๋ยวพรุ่งนี้พี่จะเข้าไปหาเขา เอ็งก็มาเจอกันเลยนะ จะได้คุยกับเขาเลย >>>  

ผม >>> โอเคพี่ ลองดูก็ได้ครับ  

วันรุ่งขึ้นผมก็มาตามนัด ผมได้มาเจอกับนายผู้หญิง ที่นี่เป็นออฟฟิคเล็กๆ อยู่ในหมู่บ้าน ทำนิตยสารทั้งหมด 2 เล่ม ซึ่งทุกวันนี้นิตยสารทั้ง 2 เล่มก็ยังมีขายตามแผงหนังสือครับ

พอผมเจอหน้านายผู้หญิง เขาถามผมนิดหน่อย แล้วอธิบายงานให้ผมฟัง อย่างนี้เธอทำได้มั้ย ! อย่างนั้นเธอทำได้มั้ย ! ผมก็ตอบไปมั่วๆหล่ะครับว่า ทำได้ครับ

ตอนนั้นในใจคิดว่า ยังไงๆ ต้องตอบว่าทำได้ไว้ก่อนแหละ แล้วค่อยมาเรียนรู้ศึกษาเอาทีหลัง เพราะตอนนั้นผมต้องผ่อนรถด้วยไง ให้ทำอะไรผมก็ต้องทำแล้วหล่ะ ผมเลือกงานไม่ได้

นายผู้หญิงให้ผมมาเริ่มงานต้นเดือนหน้าเลย ที่นี่ก็ถือว่าเป็นบริษัทที่ 5 สำหรับผมตลอดระยะเวลา 10 ปี  ผมอยู่ที่นี่ประมาณ 2 ปี ครึ่ง  และ ที่แห่งนี้เหมือนเป็นครูสอนชั้นดี ให้ความรู้ในงานภาคสนาม แก่ผม  

วันแรกของการทำงาน  ผมไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร อาจจะเคยชินกับการได้เจอเพื่อนใหม่สิ่งแวดล้อมใหม่ๆ โต๊ะทำงานใหม่ๆ  ตำแหน่งที่ผมทำ  คือ  เลขานุการกรรมการบริหาร ครับ ฟังดูเป็นตำแหน่งที่ใหญ่โตเลยหล่ะ แต่มันองค์กรเล็กๆไง  ผมต้องรับผิดชอบงานมากขึ้น ประสานงานทุกอย่างทั้งภายในองค์กรและภายนอกองค์กร 

ช่วงแรกของการทำงานที่นี่ เนื่องจากเป็นบริษัทที่เกี่ยวกับการทำนิตยสาร ในบริษัทก็จะประกอบไปด้วยฝ่ายต่างๆ เช่น กองบรรณาธิการ, นักข่าว, ฝ่ายออกแบบ, ฝ่ายขาย, ฝ่ายสมาชิก และ ฝ่ายบัญชี

ผมได้มีโอกาสเรียนรู้งานหลายๆอย่างเกี่ยวกับ การที่เราจะทำนิตยสารขึ้นมาสัก1 เล่มนั้น มันจะต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง  ผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำ Dummy, การวางหน้าคอลัมน์ต่างๆ, การออกแบบจัดหน้า Layout, การสัมภาษณ์เก็บประเด็น, การเขียนข่าว, การจัดวางหน้าโฆษณา, การส่งงานโรงพิมพ์, การ Proof แบบ, การตรวจพิสูจน์อักษร, การประชุมกองบรรณาธิการ

ได้เห็นการทำงานต่างๆ ว่าจะต้องทำอะไรบ้าง, ประชุมวางแผนกันอย่างไร, ปิดเล่มกันวันไหน, ทำการตลาดอย่างไร ฯลฯ และ จากจุดนี้เองมันทำให้ผมเก่งขึ้นและทำอะไรได้หลากหลายครบเครื่องมากยิ่งขึ้น

ซึ่งขณะนั้น นายผู้ชายผม (สามีของนายผู้หญิง) เป็นนักเขียน นักข่าว ที่มีชื่อเสียงดังระดับประเทศ และ ด้วยสัมพันธภาพที่ดีของท่าน ท่านได้รู้จักผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงการเมือง (ถึงขนาดยกหูต่อสายตรงได้เลย)

จึงทำให้บริษัทฯได้งานของรัฐบาลมาทำอยู่เสมอๆ ซึ่งแน่นอนครับ ! งานอย่างนี้ ก็คงต้องเป็นผมที่ต้องทำ เพราะนายผู้หญิงมองไปแล้วคงไม่มีใครที่เหมาะสมเท่ากับผมอีกแล้ว (ตอนนั้นแอบดีใจ)

แต่ป่าวครับ ! เพราะพนักงานในบริษัทแต่ละคนก็มีงานของตัวเองจนแทบจะปิดเล่มกัน

ไม่ทันอยู่แล้ว  ผมซึ่งเป็นคนกลางประสานงานของทุกคน ผมก็เลยได้โอกาสในการทำงานอื่นๆนอกจากงานของบริษัทที่ไม่เกี่ยวกับการทำนิตยสารไปโดยปริยาย (งานเยอะขึ้นแต่เงินเดือนเท่าเดิมครับพี่น้อง !)

จากตรงจุดนี้เอง ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองเก่งขึ้น อย่างก้าวกระโดด (ทำให้ Profile ของผมหนาขึ้นอีก 2 หน้ากระดาษ)

ต้นกล้า 26/05/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net