วันที่ พุธ พฤษภาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความ ตอน : เรื่องคนอื่นรู้หมด แต่เรื่องตัวเอง....


บทความ มุมมองเล็กๆ ของนัก(อยาก)เขียน 

ตอน :  เรื่องคนอื่นรู้หมด แต่เรื่องตัวเอง....

คนเรานี่ก็แปลก ‘เรื่องคนอื่น’ รู้หมด  แต่ ‘เรื่องตัวเอง’ กลับไม่ค่อยรู้  เลยมีคำพูดติดตลกที่ว่า ‘รู้ทุกเรื่อง แต่ยกเว้นเรื่องตัวเอง’ เห็นจะจริง    

เมื่อก่อนผมเป็นเช่นนั้นครับ (ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่นิดหน่อย) อยากรู้อยากเห็นเรื่องชาวบ้านไปซะหมด ใครทำอะไรที่ไหน, ใครเป็นแฟนใคร, ใครมีปัญหากับใคร, ใครยืมตังค์ใครแล้วไม่คืน  ยิ่งเป็นเรื่อง ‘ความหายนะ’ ของคนอื่นด้วยแล้ว  ยิ่งอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นเป็นสองเท่า....  

ผมเคยโดนเพื่อนสนิทตำหนิ (ด่า) ว่า “มึงมัวแต่สนใจเรื่องคนอื่น  เอาเรื่องของตัวเองให้รอดก่อนดีไหม?”

“เอาเรื่องของตัวเองให้รอดก่อนดีไหม?”  ใช่ครับ ! คำนี้มันพุ่งจี๊ดเข้ามากระแทกใจ เหมือนมีแสงสว่างเกิดขึ้นใน ดวงตา  ซึ่งถ้าคุณกำลังเป็นอยู่  สิ่งที่ควรหยุด คือ หยุดยุ่งเรื่องชาวบ้าน  / สิ่งที่ควรทำ คือ หันมายุ่งเรื่องของตัวเอง

ผมมี 3 คำถาม เอาไว้ถามตัวเอง คือ  ตอนนี้คุณกำลังทำอะไรอยู่? / แล้วคุณอยากจะทำอะไร? / แล้วคุณจะต้องทำอย่างไร?  เมื่อนึกได้ก็จดเอาไว้ คอยย้ำเตือนตัวเองบ่อยๆ  

บางทีคำถามง่ายๆ  ก็มักจะหาคำตอบไม่ได้  ใครตอบตัวเองได้ก็แสดงว่า คุณใช้ได้  ใครยังตอบไม่ได้ ไม่เป็นไร พยายามยุ่งเรื่องของตัวเองต่อไป

ไม่มีคำว่าสายในการยุ่งเรื่องของตัวเอง เปลี่ยนเป้าการสนใจใหม่  ถ้าทำได้สักครึ่งหนึ่งของการยุ่งเรื่องคนอื่น คุณจะรู้จักตัวคุณ และความต้องการของตัวคุณได้ดียิ่งขึ้นครับ   

ต้นกล้า   28/05/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net