วันที่ พุธ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สิ้นสุดการรอคอย รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) นิรันดร์กาล


สิ้นสุดการรอคอย (แนะนำหนังสือ)

หลังจากที่ตระเวนเสาะหาหนังสือเล่มนี้ ตามร้านหนังสือทั่วสารทิศ น่าแปลกมากที่ไม่มีร้านไหนจำหน่ายเลย  ผมเลยลองหาในเวปไซค์ที่ขายหนังสือเก่าดู  บางเวปเห็นราคาแล้วตกใจ ราคาดีดขึ้นไปถึงเล่มละ 3,000 บาท (สามพันบาทถ้วน)   

แต่ถือว่าเป็นความโชคดีของผม ผมลองโทรไปสอบถามทางสำนักพิมพ์อมรินทร์ ว่า พอจะมีหนังสือเล่มนี้เหลืออยู่บ้างไหม? คำตอบที่ได้  คือ “ตอนนี้ทางสำนักพิมพ์ ได้ทำการจัดพิมพ์ขึ้นใหม่อีกครั้ง คุณสามารถสั่งทางเวปไซค์ได้เลยค่ะ”  แน่นอน ! เงินแทบจะกระเด็นออกจากกระเป๋าในทันที   

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือของ ‘พญาอินทรีแห่งสวนอักษร’ คุณอารงค์ วงษ์สวรรค์  ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2538 ครับ เป็นการรวม 5 เรื่องเอกของท่าน  ได้แก่ สนิมสร้อย (นวนิยายชิ้นเอก), เสเพลบอยชาวไร่ (1 ในหนังสือดี 100 เล่มที่คนไทยควรอ่าน), ปีนตลิ่ง (นวนิยายขนาดสั้น), มาดเกี้ยว (เรื่องสั้น), มาเฟียก้นซอย (นวนิยายขนาดสั้น) ใครที่ชอบแนวนี้ ไม่ควรพลาดงานของท่านด้วยประการทั้งปวงครับ

อันที่จริงแล้ว ผมเคยอ่านงานของคุณอารงค์ วงษ์สวรรค์มาบ้าง แต่ก็ไม่เคยอ่านงานเรื่องเด่นๆของคุณอา ซักเท่าไหร่  ผมเชื่อว่า ทางลัดที่ดีที่สุดในการศึกษางานในสายอาชีพที่เราสนใจนั้น คือ การเรียนรู้จาก ‘คนที่เป็นตำนาน’ ของแวดวงนั้น และ คุณอารงค์ วงษ์สวรรค์  ก็เป็นหนึ่งในนั้น   

หนังสือหลายเล่ม แม้ว่าราคาเล่มละร้อยกว่าบาท เปิดแล้วเปิดอีก ยังยากที่จะตัดสินใจซื้อ แต่ไม่ใช่สำหรับเล่มนี้  ราคาหน้าปก 659 บาท  ด้วยความหนา 936 หน้า สุดคุ้ม !

ผมไม่เคยเห็นหนังสือเล่มนี้จริงๆสักที (เห็นแต่ในรูป) ไม่เคยลองอ่านตัวอย่างเลยด้วยซ้ำ แต่ด้วยชื่อที่อยู่หน้าปก  มันทำให้ผมไม่ลังเลใจเลย ที่จะกำบัตรพลาสติก ตรงดิ่งไปที่ตู้ผลิตเงินทันที

หลังจากโอนเงินเสร็จ ผมรู้สึกถึงการรอคอยในการจัดส่งของสำนักพิมพ์  

วันนี้หนังสือเล่มนี้อยู่ตรงหน้าผมแล้วครับ ลองเปิดอ่านดูไม่ผิดหวังครับ หนังสือเหมือนมีมนต์ขลังบางอย่าง ผมรู้สึกหอมกลิ่นของกระดาษ ที่ไม่ใช่กระดาษเปื้อนหมึกธรรมดา (ฟังดูเว่อร์ใช่ป่ะ)

ผมคิดว่า บางทีการได้อ่านหนังสือดีๆ ก็เป็นความสุขอย่างหนึ่ง คิดว่าหนอนหนังสือทั้งหลายคงเป็นแบบเดียวกัน หนังสือมีมากมายก็จริง แต่ไม่ได้มีทุกเล่มที่เป็นหนังสือดี

อย่างที่อาวินทร์  เลียววาริณ เคยกล่าวเอาไว้ว่า “สิ่งที่แยกระหว่างหนังสือดีกับหนังสือเลว คือ หนังสือดีทำให้เราฉลาดขึ้น หนังสือเลวทำให้เราโง่ลง ซึ่งบางคนไม่รู้ว่าตัวเองโง่ลง”

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ผมเห็นว่าดีสำหรับคนชอบหนังสือแนวนี้ เลยนำมาบอกต่อครับ ขอให้สนุกกับการอ่าน เพราะการอ่าน (ในสิ่งที่เป็นประโยชน์) นอกจากจะได้รับความบันเทิงแล้ว ยังทำให้เราฉลาดขึ้นอีกด้วยครับ  

ต้นกล้า 11/06/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net