วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความ ตอน : ของเก่า


ตอน : ของเก่า

“เมื่อมีของใหม่มา ของที่มีอยู่ ย่อมกลายเป็นของเก่าในทันที” 

เคยสังเกตกันบ้างไหมว่า สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่คุณซื้อมาแล้ว ไม่ค่อยได้ใช้หรือใช้งานน้อย ทั้งๆที่มัน ยังมีสภาพที่ดีอยู่ มีอยู่จำนวนเท่าไหร่?  เช่น  เสื้อผ้าหลายตัวที่นอนสงบนิ่งอยู่ในตู้,  รองเท้าหลายคู่ที่รอเจ้าของหยิบมันออกไปเที่ยว, รถยนต์หลายคันที่ถูกจอดให้ชราภาพ และ อื่นๆอีกมาก ที่รอเจ้าของหยิบมันไปใช้งาน

เมื่อก่อน ผมมีของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้อยู่เป็นจำนวนมาก สินค้าหลายชิ้นไม่ได้เก่าจากการถูกใช้งาน แต่ความเก่าเกิดจากการเก็บ หรือ การที่คนอื่นเห็นบ่อย  เช่น  เสื้อยืดซื้อมาใส่ 3 ครั้ง ก็โยนเข้าตู้ /  รองเท้าซื้อมาใส่ 5 ครั้ง  ก็เก็บเข้าตู้ / โทรศัพท์ซื้อมาใช้ 3 เดือน ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่  และอีกหลายๆอย่าง ที่ซื้อมาไม่เท่าไหร่ ก็เปลี่ยนใหม่ เปลี่ยนใหม่ ไม่รู้จบ

นานวันเข้า เลยก่อเกิดเป็นความเคยชิน ติดนิสัยการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งเหล่านั้น  แล้วถ้าคุณกำลังเป็นอยู่  อยากให้ลองปรับความคิดดูใหม่  สิ่งใดที่ยังใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน สิ่งใดที่ซ่อมแซมได้ก็ซ่อมไปก่อน

ที่บอกอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่า ไม่ต้องซื้อของใหม่เลย  เปล่าครับ ! แค่อยากจะบอกว่า ‘สิ่งของบางอย่าง’ มันสามารถที่จะใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่เป็นอยู่

คุณคงไม่รู้สึกอะไรในวันที่คุณมี  แต่ถ้าวันหนึ่งคุณไม่มีเมื่อไหร่ ‘สิ่งเหล่านี้’ จะมีคุณค่าขึ้นมาทันที  

ยกตัวอย่างเช่น  คุณคงไม่เห็นคุณค่าของรองเท้า  เมื่อคุณต้องเดินเท้าเปล่าอยู่กลางแดด,  คุณคงไม่เห็นคุณค่าของเสื้อผ้า เมื่อคุณต้องเดินท่ามกลางอากาศหนาว, คุณคงไม่เห็นคุณค่าของโทรศัพท์ เมื่อคุณมีเหตุฉุกเฉินที่จะต้องติดต่อ  

ทุกอย่างพอไม่ได้ใช้ นานวันเข้าก็จะกลายเป็นขยะ แล้วขยะที่มีมูลค่าเหล่านี้ มันแลกมากับการที่คุณต้องตื่นนอนแต่เช้ามาทำงาน, เจอรถติดบนถนน, เจอลูกค้างี่เง่า, เจอเจ้านายด่า, เจอเพื่อนร่วมงานนินทา  เพื่อแลกกับเงินแล้วนำมาซื้อสิ่งเหล่านี้ มิใช่เหรอ?

ไม่ต้องเชื่อผม วันนี้ลองรื้อตู้เสื้อผ้าที่บ้านคุณดู, รื้อตู้รองเท้าของคุณดู, รื้อสิ่งของต่างๆที่ไม่ได้ใช้ดู  คุณจะตกใจอย่างเหลือเชื่อว่า มันมีจำนวนมากมายจริงๆ

สิ่งไหนที่ใช้ได้ก็ใช้ไปก่อน สิ่งไหนที่เกินความจำเป็น ก็แบ่งปันให้ผู้อื่น ของบางอย่างถ้าอยู่กับคุณแล้วไร้ค่า ก็ส่งมอบสิ่งนั้นให้คนที่เห็นคุณค่า อย่างนี้ผมว่าน่าจะดีกว่าครับ...

ต้นกล้า 12/06/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net