วันที่ พุธ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนุ่ม office 2014 by happynewdear, Wed-18 Jun


         “น้องๆ … ซื้อน้ำให้พี่หน่อย” ใครเคยโดนเจ้านาย หรือหัวหน้างาน ใช้ไปซื้อน้ำ ซื้อกาแฟบ้าง ละขอให้ยกมือขึ้น เรื่องนี้ก็แปลก หลายๆคนอาจจะมองเป็นเรื่องธรรมดา แต่ว่าในทางกลับกัน อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ที่น่าสงสัยว่า ทำไมผมต้องซื้อให้คุณด้วย ตกลงนี่เป็น KPI ในการทำงงานของผมใช่หรือไม่ครับ มาลองดูมุมมองของพี่กันว่าดีกว่าว่าพี่มีความเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้ที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย แต่ยิ่งใหญ่ซะเหลือเกิน

         สำหรับเรื่องนี้ เฉพาะมุมมองของพี่นะครับ พี่ว่าไม่ค่อยสมควรเท่าไหร่ เพราะพี่มองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่เรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เช่น ไปเอายาแก้ปวด ไปซื้อชา กาแฟ บุหรี่ ส่งของ ส่งไปรษณีย์ไปให้เพื่อน ฯ หรือว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ process ของงานหลักที่ office เลย เรื่องพวกนี้ค่อนข้าง sensitive มากครับ และพี่มองว่าเรื่องนี้เป็นดาบสองคมกับหัวหน้างานด้วย ถ้าโชคดี ลูกน้องที่โดนใช้อาจจะรู้สึกดีว่า ดีใจจังหัวหน้ามองเราเป็นคนสนิทเลยเรียกใช้เรา ถ้าโชคร้าย ต่อหน้า ลูกน้องก็บอกว่าได้ครับพี่เดี๋ยวผมทำให้ครับ แต่ลับหลังปุ๊บ ด่าหัวหน้าซะเสียผู้เสียคนกันทีเดียว ยิ่งสมัยนี้ ที่ส่วนใหญ่ น้องๆหรือพนักงาน office ในยุคนี้ รถเมล์แทบจะไม่เคยขึ้น ถึงบ้านมีพี่เลี้ยงมารอเปิดประตู ช่วยถือข้าวถือของเข้าบ้าน อาหารต่างๆเตรียมรอไว้ให้อย่างดิบดี มีหน้าที่แค่กิน อาบน้ำ นอน แถมชุดนอน ชุดทำงาน เตรียมไว้ให้อย่างดีอีก ประมาณว่าที่บ้านตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยต้องไปปรนนิบัติพัดวีให้ใครมาก่อน เรียนก็จบมาสูง ทำไมผมต้องมาทำงานเสมือนคนรับใช้ให้กับหัวหน้าอย่างคุณด้วย

         ตามที่ได้ share ความเห็นไป ไม่มีถูกและไม่มีผิด พี่กลับมองว่าจริงๆแล้วน่าจะเป็นเรื่องของบารมีส่วนนึง น้องๆเคยเจอมั๊ยว่า ถ้าหัวหน้า A ต่อให้จะใช้ไปซื้อข้าวกลางวันให้ที่ตะเข็บชายแดน จะรีบวิ่งให้เร็วที่สุดเพื่อไปซื้อมาให้ แถมจะซื้อน้ำให้ฟรีต่างหาก แต่ในขณะที่หัวหน้า B ยังไม่ทันจะเอ่ยปากใช้ น้องกลับบอกว่าไม่ว่าง ติดธุระอยู่ หรือทำให้ด้วยความจำเป็น แต่พอคล้อยหลังปั๊บ … ไม่พูดดีกว่า เดี๋ยวไม่ผ่าน censor … สำหรับตัวพี่ พี่บอกเพื่อนๆร่วมงาน หรือน้องๆที่รักเสมอว่า วันนึงเป็นหัวหน้างาน เป็นใหญ่ เป็นโต ตำแหน่งสูงส่ง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ อย่าไปใช้ลูกน้องเรื่องพวกนี้เลย เราไม่รู้ว่าเค้าคิดอย่างไร ต่อหน้าอย่าง ลับหลังอย่าง ผลร้ายจะมากกว่าผลดี ถ้าจะใช้ก็ใช้แม่บ้านประจำชั้น ประจำสำนักงานไปซื้อให้ ทำธุระให้ เงินทอนเล็กๆน้อยๆ ก็ให้เป็นขวัญกำลังใจกัน แบบนี้จะดีกว่า ปลอดภัยไร้กังวล ไม่มีใครมาด่าลับหลังด้วย ยิ่งถ้าไปเจอลูกน้องช่างพูด ช่างเจรจา รับรองโดนด่าไปยันเกษียณเป็นแน่  

         จะเห็นได้ว่าทำงาน office ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย บางคนต่อหน้าคุยกับเราดีอย่างโน้นอย่างนี้ ลับหลังด่าเราซะเสียผู้เสียคนเลยก็มี บางครั้งเรายังไปเถียงแทนอีกว่า ไม่จริงหรอก อย่ามาอำ คนๆนี้เป็นเพื่อนสนิทเลย จะมาว่าเราแบบนี้ได้ยังไงกัน แต่พอสุดท้ายความจริงปรากฏ ช้ำชอกกันไปหลายรายก็มี การเขียนเรื่องราวต่างๆใน office พี่บอกตามตรง ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เดี๋ยวนี้โลกแคบลงเนื่องจากโลกของ Social Network กว้างขวางขึ้น ทั้ง Facebook, Whatsapp, Line etc. จะ post, share ความเห็นต่างๆก็ต้องระวัง หรือตัดพ้อ ต่อว่าใดๆก็ต้องระวัง เพราะว่าบางครั้งตั้งใจจะด่ามัน แต่มันดันมากด Like ให้อะไรประมาณนั้น หรือบางครั้งตั้งใจจะด่าเพื่อนร่วมงาน แต่หัวหน้างานกลับคิดว่าไปด่าเค้า หนักเลยคราวนี้ โดนเข้าห้องเย็นกันไป จะให้ไปบอกว่าผมไม่ได้ด่าคุณ แต่ผมด่าเพื่อนร่วมงานอีกคนก็ไม่ได้อีก คราวนี้เข้าห้องเย็นรวมกัน 3 คนเลย อึดอัดกว่าเดิมอีก … เฮ้อ จบดีกว่าเนอะ เดี๋ยวจะไปกันใหญ่ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ  

 

Happynewdear

FB Page:  Pongsatorn DEAR

E-mail:  happynewdear@gmail.com

โดย Damian

 

กลับไปที่ www.oknation.net