วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 9 (พิพิธภัณฑ์การปฎิวัติเวียดนาม)


คุณคิดยังไง กับภาพนี้

                  (ต่อจากตอนที่แล้ว) คณะฯออกจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เวียดนามเดินข้ามถนนไปยัง พิพิธภัณฑ์การปฏิวัติ (Museum of Vietnamese Revolution) ที่อยู่ใกล้ๆซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ปรับปรุงจากอาคารเก่า มรดกจากเจ้าอานานิคมฝรั่งเศส ที่มีห้องแสดงภาพถึง 30 ห้อง และมีนิทรรศการประวัติศาสตร์ถึง 40,000 นิทรรศการ                  พิพิธภัณฑ์การปฏิวัติ เป็นสถานที่ ที่ซึ่งแสดงให้เห็นกถึงการต่อสู้ของชนชาวเวียดนาม เพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพและเอกราช เป็นการบอกเล่า บันทึกเรื่องราว ตอกย้ำให้คนในชาติ รู้ว่า เวียดนามต้องพบเจอ ต้องผ่านกับอะไรมาบ้าง  นับตั้งแต่ครั้งโบราณกาล ที่จักวรรดิจีนปกครองยาวนานกว่า 1,000 ปี ฝรั่งเศสอีกถึง 80 ปี และจนถึงยุคสงครามเย็น ที่มหาอำนาจสหรัฐอเมริกาเข้ามาครอบงำ จนคนเวียดนามต้องสังเวยชีวิต ด้วยการรบพุ่ง เข่นฆ่ากันเองเป็นหลักล้าน เพราะจากมหาอำนาจผู้ยิ่งใหญ่ จนกะทั่งในปี พ.ศ. 2518 ทหารอเมริกาเป็ฝ่ายพ่ายแพ้ ยอมถอนกำลังออกจากเวียดนาม เป็นอันสิ้นสุด ยุคของการกดขี่ข่มเหงจากคนต่างชาติต่อชาวเวียดนาม

                   สิ่งที่น่าทึ่งอีกอย่างก็ คือ ชะตากรรมอันโหดร้ายที่คนเวียดนามต้องเผชิญอย่างยาวนาน และการลุกฮือขึ้นปฎิวัติเพื่อปลดแอก ในเดือน สิงหาคม 1945 ใช้เวลาเพียง 2 สัปดาห์ อันเป็นตำนานกล่าวขานให้คนรุ่นต่อๆไป

 

 


                  นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ ก็ยังมีการแสดงอาวุธธรรมดาๆอย่างค้อน เคียว ดาบ ไม้ และหอก ที่ชาวเวียดนามใช้เป็นอาวุธในการลุกขึ้นสู้ กับอริศัตรูที่มีอาวุธทันสมัยกว่ามาก ตลอดมา เรียกว่า เอาหัวใจสู้กับปืนนั่นเอง

 


              ประวัติศาสตร์อีกอย่างที่น่าแปลกใจ และเหมือนกับที่อื่นๆก็คือ ชาวนาชาวไร่ ชนชั้นแรงงานถูกกดขี่ เอารัดเอาเปรียบจากพ่อค้าคนกลาง ข้าราชการฉ้อฉล ผู้มีสิทธิมีอำนาจ ตลอดจนเจ้าขุนมูลนาย  ที่เป็นขี้ข้ารับใช้ให้ต่างชาติ บ่อนทำลายชาติจนอ่อนแอ ง่อยเปลี้ยเสียขา แล้วก็ถูกยึดครอง ตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติในที่สุด

  


                  ส่วนภาพนิทรรศการเรื่องราว ที่เกี่ยวกับช่วงเวลาที่ชาวเวียดนามทุกคนลุกขึ้นเพื่อกอบกู้เอกราช และภาพการรวมตัวกู้ชาติเป็นกลุ่มใต้ดิน ภาพของการเดินขบวนไปบุกยึดทำเนียบของตัวแทนพระองค์ประจำกรุงฮานอย การชุมนุมที่จตุรัสหญ่าฮ้าตเลิ้น หรือ โรงละครใหญ่ในกรุงฮานอย รวมไปถึงการลุกขึ้นยึดอำนาจ ที่เมืองเว้และไซง่อน
                  และนิทรรศการการแสดงสิ่งของที่วีรบุรุษ นักรบปฏิวัติใช้ อาทิ เช่น ปืนสั้น ของพลเอกหวอเงียนย้าป ที่ใช้ในวันก่อตั้ง กองกำลังประชาสัมพันธ์ปลดปล่อย และ ใช้ในการบัญชาให้กองทัพ บุกทำลายค่ายไฟคัดและหน่าเหงิ่น ในปี 1944 จานเข็มทิศ และนาฬิกาที่ทหารท้องถิ่นบาเตอ จังหวัดกว่างหง่าย ที่ยึดจากกองทัพญี่ปุ่นเมื่อปี 1945 และหม้อหุงข้าวทองแดงของกองกำลังประชาสัมพันธ์ปลดปล่อย สามารถกหาชมได้ที่นี่

กิโยติน


                   แต่ที่คณะฯเราดูจะสนใจรุมล้อมชมมากที่สุด คือ เครื่องประหารตัดตัวคน ที่เรียกว่า กิโยติน ที่เรามักเห็นในหนังประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส มรดกอำมหิต ที่เป็นของจริง ตัดหัวคนมาแล้วจริงๆ แถมยังทำงานได้ปกติ!!


                   เสียดาย ที่มีเวลาอันน้อยนิด อันที่จริง นิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับประวิติศาสตร์จริง ที่มีความเป็นมายาวนาน และซับซ้อนแบบฉบับเวียดนาม เราควรมีเวลาอย่างน้อย 1 วันเต็มๆ ไม่ใช่แค่เพียง 1 ชั่วโมง เพราะลำพังแค่ถ่ายรูปหรือเก็บภาพทุกห้องแบบด่วนๆก็หมดเวลาแล้ว ไหนจะต้องเงี่ยหูฟังคำบรรยายของ เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ ที่ต้องแปลจากไก้ด์อีกที  และบางครั้ง เมื่อเราสิ่งที่น่าสนใจ เราก็ำต้องใช้เวลากับภาพและสิ่งของนั่นๆ นับว่าเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่ควรค่าแก่การศึกษาดูงาน โดยเฉพาะนักเรียน นักศึกษา ที่สนใจเรียน รัฐศาสตร์การปกครอง และเรียนเพื่อเป้็นนายทหารครับ
                   เอาเป็นว่าขอติดไว้ก่อน สำหรับรายละเอียดปลีกย่อยครับ หากใครมีโอกาสไปเยือน ช่วยบันทึกเสียงและเรื่องราวมาเสริมเติมจักชอบพระคุณยิ่งครับ
                   พวกเราบันทึกภาพหมู่ที่หน้าพิพิธภัณฑ์ ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังเป้าหมายแห่งต่อไป คือ หอวรรณกรรมแห่งชาติเวียดนาม สถานที่สอบจอมหงวนตั่งแต่ยุคโบราณ..(โปรดติดตาม)

 

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เอ็นทรี่แนะนำ

 1.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย

 2.บันทึกการเดินทางปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 2(ตลาดน้ำ)

 3.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย3 (ศูนย์หัตกรรมของคนพิการ)

4.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตงสู่ฮานอย4 (เกือบจะเข้าถึงเวียดนาม)

 5.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 5 (ฮาลองเบย์,ถ้ำสวรรค์)

6.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย6 (โดนต้ม ยังสนุก)

7.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ ฮานอย 7 (ฮานอย ทะเลสาบคืนดาบ)

8.บันทึกการเดินทาง ปี 2014 จากเบตง สู่ฮานอย 8 (พิพิธภัณฑ์แห่งชาติเวียดนาม)

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net