วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Cymru: Dylan Thomas คนพิเศษจาก Swansea เมืองขี้เหร่แต่เสน่ห์ล้ำ


Dylan Thomas เกิดที่ Swansea ไปเสียชีวิตที่นิวยอร์คด้วยอายุเพียง 39  

เวลาที่มีในชีวิตนับว่าแสนสั้นแล้ว คนจำนวนมากยังเลือกจำแต่บุคลิกขี้เมา ปนความอ่อนไหวที่หลงใหลในสตรีเพศ จนมองข้าม และหรืออาจจะไม่เคยรู้จัก Dylan Thomas เลย

 

 

Dylan ชอบให้คนอื่นเรียกตัวด้วยชื่อแรก ดิล-ลั่น แต่ไม่อ่าน ดัล-ลั่น แบบ Welsh 

Paul McCartney เล่าว่า Bob Zimmerman เปลี่ยนตัวเองเป็น Bob Dylan ก็เพราะ Dylan

เหมือนกับที่ John Lennon เริ่มต้นเขียนเพลง ก็เพราะ Dylan

ด้วยความคมคายทำให้คำพูดของ Dylan ถูกใช้อ้างถึงมากถัดจาก Shakespeare และผลงานถูกถ่ายทอดสู่ภาษาอื่นมากเป็นที่สองรองจาก T.S. Eliot

 

 

 

Dylan ควรจะเป็นกวี แต่เมื่อความสามารถในการใช้ภาษาหลากหลาย จากบทกวี ก้าวสู่บทรายการวิทยุ โฆษกวิทยุ ละครวิทยุ ไปเขียนเรื่องสั้น จนถึงบทภาพยนตร์ Dylan จึงเป็น multi-media star คนแรกที่ได้เซ็นชื่อแจกทั้งบนปกหนังสือและแผ่นเสียง การใช้ภาษาโดยไร้ขีดจำกัดของขอบเขตและรูปแบบทำให้เกิดผลงานแขนงใหม่ และกลายเป็นหนึ่งในบริทิชรุ่นแรกที่มีอิทธิพลต่อสังคมอเมริกา

 

 

แต่สิ่งที่มีสีสันที่สุดของ Dylan กลับเป็นตัวตนและการใช้ชีวิตของตัวเอง

Dylan เริ่มเขียนบทกวีเมื่ออายุ 16

คนสมัยนั้นเริ่มต้นชีวิตเร็ว ปีถัดมา Dylan ก็ออกจากโรงเรียน เริ่มทำงานหนังสือพิมพ์ งานเขียนก็ยังทำอย่างต่อเนื่อง ถึงอายุ 20 ได้รับรางวัลและมีผลงานตีพิมพ์แล้ว ชีวิตมาถึงจุดเปลี่ยนเอาเมื่อตัดสินใจย้ายเข้ากรุงลอนดอน

 

 

อิทธิพลที่ทำให้งานของ Dylan เป็นเลิศ เริ่มจากวัยเยาว์ในครอบครัว

พ่อของ Dylan ได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่งด้านภาษาอังกฤษ ใช้ภาษา Welsh คล่องแคล่ว และทั้งที่สอนภาษา Welsh ให้ลูก ก็กระตุ้นให้ลูกพูดภาษาอังกฤษเป็นหลักตามความนิยมของยุคสมัย ที่เป็นผลสืบเนื่องจากเหตุผลทางการเมืองหลายร้อยปีก่อน

Wales มีรากฐานการใช้ภาษาของตนเองอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาดตอนมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 เมื่อภาษาอังกฤษถูกบังคับใช้เป็นทางการ ก็เป็นเวลาใกล้เคียงกับที่มีการแปล Bible เป็นภาษาของตนเอง – ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ภาษาสืบทอดผ่านศาสนาในเวลาที่โรงเรียนและระบบการศึกษายังไม่เกิดขึ้น – วรรณกรรมในภาษาเว้ลชช์จึงอยู่รอดมาได้

จิตวิญญาณความเป็น Welsh ในงานของ Dylan สัมผัสได้ชัดจากเนื้อหา แต่ไม่เคยปรากฏในรูปของภาษา

งานทุกชิ้นของ Dylan เป็นภาษาอังกฤษ รูปแบบการเขียนคล้ายนักเขียนชาติ Welsh ทั่วไปที่อยู่ภายใต้สภาพสังคมซึ่งไม่มีคนชั้นกลาง คนรวยยิ่งมีน้อยก็หาผู้อุปถัมภ์ทางการเงินช่วยนักเขียนยาก หนังสือจึงเป็นของฟุ่มเฟือย สิ่งชูใจกลายเป็นการร้องเพลง และรักบี้ซึ่งเป็นกีฬาสมัครเล่นมาจนถึงพ.ศ. 2538  ผูกใจคนให้เอาเวลาว่างจากงานเหมืองมาเล่น คนเขียนหนังสือเจียดเวลาจากการทำมาหากินนำจินตนาการมาปลดปล่อย ได้งานเสร็จเป็นเรื่องสั้นมากกว่านวนิยายเรื่องยาว งานร้อยแก้วและร้อยกรองล้วนบรรเจิดด้วยภาษางดงาม ทรงพลัง ไม่มีงาน Satire เสียดสี เนื้อหาข้องเกี่ยวกับบรรยากาศชีวิตที่ Wales ซึ่งเป็นของแปลกสำหรับตลาดผู้อ่านในสังคมเมืองใหญ่ และสำนักพิมพ์ในลอนดอน

ภายหลังเมื่อ Dylan ไปท่องโลกกว้างและเมืองใหญ่อย่างลอนดอนและนิวยอร์ค เนื้องานยังคงจุดประกายมาจาก Wales บนความเรียบง่ายของเมืองเล็ก Swansea ที่เกิด เติบโต และที่อยู่ในช่วงสุดท้ายก่อนเสียชีวิต 

จากในบ้าน พ่อเคยอยากเป็นนักประพันธ์จึงมีหนังสือมากมาย

Dylan ติดใจ Just William เรื่องสั้นเกี่ยวกับเด็ก ไปจนถึงเนื้อหาและภาษาของ Bible และข้ามสู่หนังสือที่เริ่มจากพ่ออ่านให้ฟังอย่างงานของ de Quincy, Blake และ Shakespeare

 

 

 

 

บริเวณใกล้บ้าน มีสวนครึ้มด้วยไม้ใหญ่ อุดมด้วยวัตถุดิบหล่อเลี้ยงจินตนาการ

 

 

 

 

 

 

Cwmdonkin Park ทั้งสงบและมีเสน่ห์ เดินเอื่อยเพียงชั่วครู่ก็คล้อยตามได้ง่ายว่า สวนเขียวแห่งนี้เป็นจุดเริ่มให้ Dylan ถ่ายทอดความรู้สึกให้งานหลายชิ้นได้อย่างสมบูรณ์ รวมทั้ง The Hunchback in the park ที่โด่งดัง

 

 

 

 

บางประโยคยังสื่อถึงมนตร์ขลังของสถานที่ซึ่งไม่เคยจืดจางไปตามกาลเวลา เหมือนลูกบอลที่ขว้างไปก็ยังไม่ตกถึงพื้น  เสมือนความผูกพันที่ไม่จบสิ้น

“The ball I threw while playing in the park

Has not yet reached the ground.”

‘Should lanterns shine’

 

 

 

 

 

 

 

Cwmdonkin Park จึงเป็นด้านกระจ่าง สร้างสรรค์ ต่างจากบรรยากาศหดหู่ของเมืองที่ถูกอุตสาหกรรมชี้นำความเป็นอยู่

 

 

 

 

ชีวิตของ Dylan เลยมีทั้งส่วนเรียบง่าย และโลดโผน

บนความเรียบง่าย คือ เกิดเป็นเว้ลชช์ ใช้ชีวิตปกติแบบเว้ลชช์ ไม่เคยเสียคนกับเรื่องสุราและสตรี เพื่อนฝูงที่คบค้าใช้ชีวิตแบบ ศิลปิน Bohemian มีทั้งกวี คีตกวี นักดนตรี นักเขียน นักวาด กินดื่มอย่างปกติในละแวกท้องถิ่น Swansea อย่าง No Sign Wine Bar บาร์เก่าที่สุดซึ่งก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2233 และที่ Kardomah Cafés จนได้ชื่อกลุ่มก๊วนว่า Kardomah Gang

 

 

 

บนความโลดโผน ของชีวิตแบบศิลปินนั้น จิตวิญญาณสำคัญกว่าเงิน และไม่เคยรู้วิธีใช้เงิน ยามมีเงินก็ใช้อย่างสุดเหวี่ยง Dylan และภรรยา Caitlin จึงไม่เคยมั่งมี แต่ไม่เคยขัดสน ความช่วยเหลือจากมิตรสหายไม่เคยอัตคัด

เมื่อความโลดโผนหลุดมาผสมกับความเรียบง่าย งานของ Dylan จึงก้าวข้ามทุกนิยาม

 

 

 

 

ถึงยุคที่ Dylan เข้าเมืองหลวง บรรยากาศของวรรณกรรมกลางมหานครลอนดอนกำลังเคลื่อนขยับกันเต็มแรง นักเขียนและศิลปินพบปะกันสม่ำเสมอ ใน Soho จนลามข้ามฝั่งมหาสมุทรแอทแลนทิกไปถึง New York

 

แต่สิ่งที่มากับประสบการณ์ในเมืองใหญ่ ยังมีด้านมืด

ชีวิตในสองมหานครของ Dylan คลาคล่ำไปด้วยสุรา และแทบจะไร้ผลงาน

 

 

 

งานส่วนใหญ่ของ Dylan ยังคงเกิดขึ้นที่ Swansea

 

 

 

ความเป็นเมืองอุตสาหกรรมน่าชัง ปนวัฒนธรรมของสังคมชาวบ้าน ถูกสะท้อนออกมาเป็นของวิถีชีวิตคนที่จริงใจ เมื่อเขียนออกมาอ่านก็สนุก ใส่เสียงเป็นละครวิทยุก็น่าติดตาม ธรรมชาติงดงามในด้านสว่างถูกถ่ายทอดออกมาขับไล่ความหดหู่อย่างนุ่มนวล Under Milk Wood จึงได้รับความนิยมอย่างสูง

 

 

จากละครวิทยุ ถูกปรับเป็นละครเวที เป็นภาพยนตร์ ผู้ให้เสียงมีตั้งแต่ตัว Dylan เองและ Welsh ด้วยกันอย่าง Richard Burton เมื่อเปลี่ยนรูปเป็นภาพยนตร์ Richard Burton ร่วมแสดงกับ Elizabeth Taylor และ Peter O’Toole มาถึงฉบับปัจจุบันของพ.ศ. 2557 มีอีกหลายคนดัง Welsh ร่วมแสดง เช่น Michael Sheen และนักร้อง Tom Jones, Catherine Jenkins และ Charlotte Church

 

งานของ Dylan มีผู้ชื่นชมร่วมกันอ่านเผยแพร่อีกมาก รวมถึง Sir Anthony Hopkins ดารา Welsh และ Prince Charles – Prince of Wales ผู้สามารถรับสั่ง Welsh ได้ด้วย 

 

Prince Charles reads Dylan Thomas Fern Hill poem for National Poetry Day: Uploaded by Royalsdirect

 

ก่อนเสียชีวิต ด้วยความปรารถนาที่จะย้ายกลับไป Swansea ที่ให้สมาธิในการสร้างงานมาตลอด Dylan ผู้ซึ่งไม่เคยมีเงินก็ตั้งใจหาความลงตัวให้ชีวิตครอบครัว ด้วยการตัดสินใจไปอเมริกาอีกครั้งเพื่อรับงานใหญ่พูดและอ่านผลงานของตนเอง

 

 

การเดินทางและงานพูดยาวนาน ทำให้ Dylan ทรุดลงจนต้องเข้าโรงพยาบาล และจากไปไม่กี่วันหลังจากนั้น

การเสียชีวิตของ Dylan แวดล้อมไปด้วยปริศนา ข้อสันนิษฐานเรื่องสุราถูกกล่าวถึงหนาหู แต่อีกหลายประเด็นยังเงียบหาย อย่าง โรคเบาหวานที่ไม่รู้ตัว มอร์ฟีนเกินขนาดที่แพทย์นิวยอร์คสั่ง อะไรก็ตามที่พา Dylan ไปจากโลกนี้ ก่อนเวลาอันควร ทิ้งความเศร้าโศกไว้ให้เพื่อนฝูง พวกพ้องนักเขียน ศิลปิน และผู้ชื่นชมผลงาน 

 

 

 

 

ชื่อของ Dylan ไม่เคยเงียบหายไปจากสาธารณชน ผลงานของ Dylan กลับได้รับการกล่าวถึงมากขึ้น

 

 

 

 

 

หลายปีต่อมา Dylan ได้รับเกียรติให้ปรากฏนามอยู่ที่ Poet’s Corner ที่ Westminster Abbey แต่สำหรับ Wales แล้ว ที่ของ Dylan อยู่ที่ Swansea

 

 

ถึง พ.ศ. 2538 Jimmy Carter ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้ชื่นชมงานของ Dylan เดินทางมาเปิด Dylan Thomas Centre ที่ตึกโบราณ Old Guildhall ให้เป็นสถานที่ถาวรเพื่อเล่าเรื่องและแสดงผลงานของ Dylan ให้คนรุ่นหลังรู้จัก และเป็นศูนย์กลางวรรณกรรมและวัฒนธรรมของ Swansea

 

 

ที่ Cwmdonkin Park ยังเก็บมุมสงบไว้ให้ Dylan พักผ่อน Memorial stone ที่นั่งนิ่งอยู่ริมบ่อเก็บประโยคสุดท้ายจาก Fern Hill ไว้ให้คนคิดถึง

 

 

 

เวลาแสนสั้นในชั่วชีวิตของ Dylan ยาวพอที่จะสร้างผลงานที่อายุยืนยาว ไม่เคยตกสมัย และไม่เคยหายไปจากความทรงจำของผู้คน

 

 

ถึง พ.ศ. 2557 ก็เป็นโอกาสเหมาะที่จะทักทายกับงานของ Dylan Thomas (1914-1953)

ในวาระครบรอบหนึ่งร้อยจากปีเกิด

ที่ Swansea – an ugly lovely town แสนขี้เหร่แห่ง Cymru

 

  

 

Only Boys Aloud: Calon Lan Eisteddfod

Uploaded by OBAloud

*********

 

ย้อนตอนที่1 รู้จักCymru

 

หมายเหตุ

Calon Lân เป็นเพลงผูกพันกับ Welsh Rugby Union นิยมร้องก่อนการแข่งขันโดยเฉพาะเมื่อทีมชาติเล่น คำมีความหมายถึงจิตใจที่บริสุทธิ์

Only Boys Aloud เป็นวง Choir ถือเป็นลูกแตกหน่อของ Only Men Aloud ก่อตั้งใน South Wales Valleys เพื่อหากิจกรรมฉุดเด็กให้พ้นจากอบายมุข ไม่เคยปฏิเสธเด็กที่มา audition และใช้สถานที่ของรักบี้คลับท้องถิ่นเป็นที่ฝึกซ้อม

President Carter on Dylan Thomas: http://www.bbc.co.uk/programmes/p01yb01n  

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net