วันที่ อังคาร มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขียนยาวจากใจ ถึง หนังยางล้างใจ


ตอน  :  “เขียนยาวจากใจ ถึง หนังยางล้างใจ”

วันนี้ขอหยิบยกหนังสือที่เพิ่งวางจำหน่ายของ พี่บอย วิสูตร แสงอรุณเลิศ (นักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคน  รวมทั้งตัวผมด้วย)  ชื่อหนังสือ ‘หนังยางล้างใจ’ ครับ  

ผมได้อ่านจบแล้วครับ เนื้อหาเข้าใจง่าย, อ่านเพลิน, อ่านสนุก แถมได้ข้อคิดที่จะนำไปปฎิบัติใช้งานได้จริง งานเขียนส่วนใหญ่ของพี่บอยก็มักจะเป็นแนวนี้ อ่านง่าย, กระชับ, ไม่เยิ่นเย้อ, ย่อยเนื้อหามาให้ดูดเข้าสมองง่ายๆ มีมุขตลกแทรก อีกทั้งยังมีการตั้งคำถามให้ขบคิด และ ที่สำคัญ คุณจะอ่านมันจบ! 

ผมได้ทำตามที่หนังสือแนะนำแล้วครับ  ผลปรากฎว่า “ถ้าคุณทำโดยไม่โกงตัวเอง” ในยี่สิบเอ็ดวัน ชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น  แน่นอน !  

เพราะภาพรวมของหนังสือ จะบอกถึงวิธีการ ไม่ว่าจะเป็นการคิดบวก, การจับความรู้สึกตัวเอง, การมีความเชื่อ, การตั้งเป้าหมาย, การขอบคุณ ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ เป็นเรื่องที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่ไม่ได้ลงมือทำ

ย้อนกลับไปเมื่อกลางปีก่อน ผมไม่เคยรู้จักผลงานของพี่บอยเลย ผมมักจะมองข้ามหนังสือที่เป็น How To ทั้งหลายที่วางเกลื่อนแผง  แต่ผมมีศิลปินที่ผมชื่นชอบมาก คือ พี่ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์

พี่ป้างเคยแนะนำหนังสือ “งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า” ของพี่บอย ผ่าน Facebook โดยเขียนสั้นๆว่า “เห็นว่าดี เลยอยากนำมาบอกต่อ” สิ่งนั้นเอง ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้น ที่ทำให้ผมเริ่มติดตามผลงานของพี่บอย ทั้งใน Facebook , งานสัมมนา และ หนังสือทั้งสองเล่มที่ผ่านมา  

เรื่องบางเรื่องพอได้อ่านแล้ว มีความรู้สึกว่า ‘เจ๋งว่ะ คิดได้ไง สุดยอด’ ซึ่งในหลายๆเรื่อง ที่ผมอ่านไปพยักหน้าไป เพราะมัน ใช่ !  พี่บอยครับ ‘ผมชอบเรื่องที่เขียนว่า บนท้องฟ้ารถไม่ติด’ ครับ

กลับมาที่หนังสือ ‘หนังยางล้างใจ’ หนังสือเล่มนี้เหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการจะเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น เพราะในหนังสือมีสอนวิธีคิดและเทคนิคดีๆที่สามารถนำมาใช้ได้เลย  คุณจะได้รู้ถึงวิธีการและเหตุผลในสิ่งที่หนังสือต้องการบอก

แต่ท้ายที่สุดแล้ว ถึงแม้ว่าหนังสือจะเขียนหรือแนะนำดีแค่ไหน ถ้าคุณไม่มีความเชื่อ แล้วคอยตั้งคำถามกับหนังสือว่า มันจริงเหรอ? โดยที่ไม่ลงมือทำ โอกาสที่คุณจะเปลี่ยนแปลงตัวเองก็ยากเต็มที

ผมชอบหนังยางที่แถมมาให้ มันเปรียบเสมือนกุญแจสำคัญที่คุณจะต้องไข ไปเปิดประตูหัวใจตัวเอง เพื่อเข้าไปสำรวจ และ จัดการล้างใจให้สะอาด  คุณจะเป็นคนที่ดีขึ้นอย่างที่หนังสือบอกแน่นอน 

ไม่ต้องเชื่อผม เพราะ คำตอบอยู่ที่คุณ !

ต้นกล้า  24/06/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net