วันที่ พุธ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทยต้องต่อสู้ด้วยตนเอง


                         ไทยต้องต่อสู้ด้วยตนเอง

                ประเทศไทยมีปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจของตน   เป็นปัญหาเฉพาะของตน    หนทางในการจัดการแก้ไขปัญหา   จึงไม่มี “สูตรทั่วไป” ของประเทศอื่น ๆ มาใช้แทนได้

                ที่สำคัญคือ   คนไทยในสังคมไทยต้องจัดการแก้ไขปัญหากันเอง

                โดยหลักการที่ถูกต้องชอบธรรมแล้ว  มันควรจะเป็นตามหลักการข้างต้น

                แต่เพราะความเป็นจริงของสังคมโลกมี “ประเทศทุนนิยมเจ้านาย” คือประเทศทุนนิยมศูนย์กลาง เช่น สหรัฐอเมริกา , อียู , ญี่ปุ่น  กับ “ประเทศทุนนิยมบริวาร” คือประเทศด้อยพัฒนา,ประเทศกำลังพัฒนา เช่นไทย เป็นต้น

                ในทางปฏิบัติ  “ประเทศทุนนิยมศูนย์กลาง” จึงชอบชี้นิ้วตัดสินผิดถูก  เรียกร้องให้ “บริวาร” ต้องปฏิบัติตามที่ผู้กุมอำนาจรัฐในประเทศทุนนิยมศูนย์กลางเรียกร้องต้องการ  

             ยุโรปเจริญศรีวิไลซ์   ผู้คนสุขสบายมีความเจริญงอกงามทางความคิด    เนื่องจากในอดีตได้ “ปล้น”  ชิงเอาโภคทรัพย์จากพลโลกในภูมิภาคอื่น  ไปใช้เป็นพื้นฐานการเติบโตจนเป็นทุนนิยมศูนย์กลาง  ปัจจุบันก็ยังรัดเอาเปรียบประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก    และก็อย่าลืมว่า   ปัญหาในประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่นั้น    ส่วนหนึ่งก็คือผลสืบเนื่องจากขี้ขยะที่เจ้าอาณานิคมยุโรปสร้างไว้

         เมื่อวันที่  23 มิ.ย.  สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะรัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป หรืออียู ออกแถลงการณ์จากที่ประชุมคณะมนตรีสหภาพยุโรป (COUNCIL OF THE EUROPEAN UNION) ที่ประเทศลักเซมเบิร์ก ถึงปฏิกิริยาล่าสุดที่มีต่อไทย โดยประณามการยึดอำนาจ และให้ระงับหมายเยือนของเจ้าหน้าที่ทั้งหมดที่จะมาประเทศไทยและจากไทยไปอียูพร้อมระงับการลงนามในข้อตกลงหุ้นส่วนและความร่วมมือกับประเทศไทย 

            “อียู” จะรักเทิดทูนสิทธิการเลือกตั้งในประเทศของเขาอย่างไร    ไม่มีใครไปล่วงเกินเขา    

          แต่ปัญหาภายในสังคมไทยของเรา   เรากำลังใช้แนวทางของเราเอง    จัดการแก้ไข   และปรับปรุง  ตามสภาพความเป็นจริงของเราเอง

        “สูตรสำเร็จ” การสร้างระบบประชาธิปไตยเลือกตั้งแบบยุโรป    ที่ใช้ชีวิตคนนับล้าน  แลกกับสิทธิการเลือกตั้ง  ก็เป็นแนวทางแบบยุโรปเอง      

          ไม่ต้องมายัดเยียดให้เรา

          เพราะรัฐมนตรีต่างประเทศของอียู  ก็คงไม่ซึมซับหรอกว่า    แท้จริงแล้ว   การเมืองไทยเป็นประชาธิปไตยแต่เปลือกรูปแบบภายนอก   การจัดระเบียบสังคมเป็นแบบใช้อำนาจลดหลั่นกันเป็นชั้น ทำให้เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสาธารณะหรือส่วนรวม กลายเป็นกิจการของนักการเมืองหรือเจ้านายผู้อุปถัมภ์ การเมืองในประเทศไทยในช่วงวิกฤติ   ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ปัญหาส่วนรวมร่วมกันของประชาชน แต่กลายเป็นเรื่องการเล่นเกมเพื่อสนองความเห็นแก่ได้และการต้องพึ่งพาผู้อื่นของปัจเจกชน เป็นการเมืองที่อยู่ในวังวนของการแสวงอำนาจและความฉ้อฉลของนักการเมืองกลุ่มน้อย   แทนที่จะเป็นการเมืองสาธารณะที่ประชาชนมีส่วนกำหนดอย่างแท้จริง

            เราขอบอกอียูว่า  คนไทยจะต่อสู้แก้ปัญหาภายในสังคมด้วยตนเอง  เรากำลังจัดการแก้ไขปัญหาของเราเอง ตามแนวทางของเราเอง    และเราพร้อมจะต่อสู้กับพวกที่ประกาศเป็นศัตรูกับเรา !

โดย ทองแถม-นาถจำนง

 

กลับไปที่ www.oknation.net