วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กองทัพสมานฉันท์สื่อนอกแจงไม่มีแผนรัฐประหาร!!ย้ำหลังปฎิรูปทักษิณเล่นการเมืองได้


โจราธาน เฮด สัมภาษณ์ พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รองเสนาธิการทหารบก(http://www.bbc.com/news/world-asia-28029977

)

Qoute จากการสัมภาษณ์พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข

"If it were planned that would be illegitimate. If you are wondering why this happened so smoothly, that was because forces were already deployed in the city [Bangkok]. So when we declared martial law, there were already joint military and police forces in place in the area, " said the general, who is army deputy chief of staff and a member of the National Council for Peace and Order that now governs Thailand.

 

 “Everyone who is Thai and is qualified can take part in that election - even the family of Thaksin Shinawatra”


ขอนำรายงานข่าวการสัมภาษณ์ครั้งนี้ มาถ่ายทอดสู่กันในสาระที่ โจนาธาน  เฮด ถามถีง การที่ทหารออกมาทำรัฐประหาร มีการเตรียมการไว้ก่อนหรือไม่

 

"..เท่าที่ผมรู้ว่าไม่มีการวางแผน...." พล.ท.ฉัตรเฉลิม บอกบีบีซีโจนาธานเฮด พร้อมกล่าวต่อว่า

"ถ้ามันมีการวางแผนที่จะทำการยึดอำนาจเช่นนั้นก็เป็นการกระทำละเมิดกฎหมาย หากคุณกำลังสงสัยว่าทำไมเรื่องนี้เกิดขึ้น ความพยายามให้ทุกภาคีมาเจรจากัน ไม่สำเร็จ เพื่อให้บ้านเมืองสงบ มีการประกาศกฎอัยการศึกและเป็นความร่วมกันของทหารและตำรวจ วางกำลังในพื้นที่ "พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รองเสนาธิการทหารบก กล่าว

ทุกคนที่เป็นคนไทยและมีคุณสมบัติที่สามารถมีส่วนร่วมในการเลือกตั้งที่ รวมทั้งครอบครัวของทักษิณชินวัตร "


พล.ท.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข รองเสนาธิการทหารบก ได้ชี้แจงต่อBBC ถึงสถานการณ์ของประเทศไทย และกรณีที่กองทัพเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง รวมถึงจัดตั้งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)

ตั้งแต่การทำรัฐประหารหลายร้อยคนได้รับการควบคุมตัวในปราบปรามชัดเจนเกี่ยวกับความขัดแย้งโดยทหาร

พล.ท.ฉัตรเฉลิม กล่าวว่าสถานที่ที่พวกเขาถูกจัดขึ้นเป็น "ไม่ใช่เป็นสถานที่กักกัน"

"มันเป็นเหมือนบ้านพักรับรอง สำหรับผู้ที่ถูกเรียกให้รายงานตัส" เขากล่าวต่อ..

"ไม่มีรั้วลวดหนาม. และเราได้แสดงให้เห็นว่าสถานที่เหล่านี้ให้กับกลุ่มสิทธิมนุษยชน. เรายังถ่ายทอดภาพของพวกเขาในโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ แสดงให้เห็นการสัมภาษณ์กับบางส่วนของคน ที่ถูกเรียกให้รายงานตัว และทุกคนก็พอใจกับเรื่องนี้"

 

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2014 ผู้บัญชาการกองทัพ พล.เอก ประยุทธ จันทร์โอชา ท่านบอกว่าประชาธิปไตยจะกลับมาหลังจากการปฏิรูปจะวางในตำแหน่ง

นอกจากนี้ท่านยังชี้ให้เห็นว่าทหารจะผ่อนปรนในการจับกุม เมื่อขึ้นศาล - พลเรือนหรือศาลทหาร - การลงโทษจะไม่รุนแรง" พล.ท.ฉัตรเฉลิม กล่าว

 

การทำรัฐประหารรัฐบาลยิ่งลักษณ์  ชินวัตรที่ถูกกล่าวหาว่ามีพี่ชายของเธอ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรีที่ถูกรัฐประหารในปี 2006 อยู่เบื้องหลัง ทักษิณถูกตัดสินลงโทษในภายหลังเรื่องการทุจริตและใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ครอบครัวชินวัตรได้รับการสนับสนุนในพื้นที่ชนบทและภาคเหนือจนทำให้ให้พวกเขาที่จะชนะการเลือกตั้งต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามชนชั้นกลางและชนชั้นสูงในเมืองต่อต้านพวกเขา อ้างว่าประเทศได้รับความเสียหายจากการทุจริตในวงการเมือง

 

เรื่องนี้ พล.ท.ฉัตรเฉลิม กล่าวว่า ยังคงเป็นไปได้ที่คุณทักษิณจะกลับไปหลังจากการปฏิรูปการเมืองจะเสร็จ "เมื่อเรามาถึงขั้นตอนสุดท้ายที่มีการเลือกตั้งใหม่การปฏิรูปที่จะได้ดำเนินการให้สำเร็จตามขั้นตอน"

"ทุกคนที่เป็นคนไทยและมีคุณสมบัติที่สามารถมีส่วนร่วมในการเลือกตั้ง รวมถึงครอบครัวของทักษิณชินวัตร

"คุณจะเห็นวิธีการที่เราทำงาน เราจะไม่ไล่ล่าอดีตนายก ทักษิณ ก่อนหน้านี้เขามีอิสระที่จะทำอะไร ได้ แต่ที่เราอยากให้เขาทำคือ อยากจะเห็นเขากลับมาและต่อสู้กับคดีความทางกฎหมายเมื่อเขาสามารถพิสูจน์ความบริสุทธิ์... เขาจะสามารถกลับเล่นการเมือง. "

 

http://www.bbc.com/news/world-asia-28029977

ขอเชิญทุกท่านมา ย้อนยุค...ร่วมสมัย และล้ำสมัยไปกับ เปิดกรุปี ๕ กับการประชันบทความประกอบของสะสมและเรื่องราวที่ก่อให้เกิดความทรงจำที่ดีและความประทับใจ ผ่านบล็อก โอเคเนชั่น   คลิก กลับไปเปิดกรุ ประสานรักปีที่๕


โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net