วันที่ พฤหัสบดี มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

1 วันที่ โมนาโก (Monaco)


       1 วันที่ โมนาโก (Monaco)

-โมไนย พจน์-


           ตั้งชื่อไว้ว่า 1 วันที่โมนาโก เพราะไปอย่างนั้นมาจริง ๆ ในระหว่างปิดภาคเรียนระหว่าง 9-30 เม.ย.57 ได้มีโอกาส สบช่อง เจอตั๋วราคาประหยัด ที่พักประหยัด มีคนพา หาที่นอนได้ แพ็คขึ้นหลังแล้วเดินทาง  ไปฝรั่งเศส เมื่ือไปฝรั่งเศส ต้องไม่พลาดที่จะไปเมืองดังอย่างมาร์กเซย์ เมืองคานส์ และเมืองนีซ ซึ่งเป็นเมืองชายทะเล เอาไว้เล่าที่หลังเล่าที่ไปไกล ๆ มาก่อน เมื่อไปเมืองเหล่านี้ใกล้ ๆ ติดกันก็ต้องไป  ที่ไหน ก็โมนาโก เพราะประเทศนี้อยู่ทางตอนไหน ไปต้องขับรถขึ้นเขาไปหลายนาที  

         โมนาโก สวรรค์ของนักเดินทาง จึงให้ต้องเดินทางไปท่องเที่ยวแบบไหน ๆ ไปแล้วก็ต้องไปให้เห็น เพราะเราจะได้ยินมานานแล้วว่าประเทศนี้ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่เล็ก ที่มีพลเมืองหนาแน่นที่สุดในโลก ว้าวแล้วมันจะเล็กขนาดไหน เท่าหัวไม้ขีดไฟไหมละนั่น ก็คงไม่ถึงขนาดนั้น เพียงแต่ต้องเล็ก 

          กลัวจะเสียภูมิ ก็เลยต้องไปค้นคว้าเสียหน่อยว่าประเทศนี้เป็นอย่างไร ก็ง่าย ๆ เพราะครั้งหนึ่งเคยจำได้ว่า กษัติรย์ของประเทศนี้  เจ้าชายอาลแบร์ที่ 2 (Albert II, Sovereign Prince of Monacoเคยมายังประเทศไทย ในราชพิธีฉลองครองราชย์ครบ 60 ปีของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อ พ.ศ.2549 จึงทำให้ภาพจำเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ และดินแดนแห่งนี้อยู่ในใจ ถ้าเป็นคอบอล ก็จะได้ยินชื่อทีมฟุตบอลในลีกส์ ของฝรั่งเศส ที่เป็นเพียงทีมเดียว และมีชื่ออยู่ร่วมลีกส์ ในชื่อ "โมนาโก"

            เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางใต้ บอกแล้วว่ามาเที่ยวเมืองทางใต้ ก็ต้องไปเสียหน่อย เป็นนครรัฐเอกราชที่เล็กที่สุดอันดับ 2 ของโลก เพราะมีพื้นที่เพียง 1.95 ตารางกิโลเมตร ใหญ่กว่านครรัฐวาติกัน (0.44 ตารางกิโลเมตร) สี่เท่า บางคนอาจคิดว่า มันจะขนาดไหนของมัน เจ้า 1.95 ตร.กม. เนี่ย ก็ให้คิดง่าย ๆ ว่า เท่ากับ "เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย" ของไทยเรา บางคนยังนึกไม่ออกว่า เจ้าเขตที่ว่านี้อยู่ตรงไหนอีก ก็คิดง่าย ๆ แล้วกันว่า ขีดเป็นเส้นกากบาท ไป เส้น ละ 2 กม. เท่าไหร่ก็เท่านั้น 

แผนที่ประเทศโมนาโก ที่แสดงขนาดและสัดส่วนของประเทศเอกราชที่เล็กเป็นอันดับ 2 ของโลกลองจากสำนักวาติกัน ที่ทั้งประเทศมีคนอยู่ประมาณ 3.5 หมื่นคน เรียกว่า หนาแน่นที่สุดในโลกอีกนั่นแหละ 

           โมนาโก เป็นเอกราช มีกษัตริย์ มีนายก เป็นของตนเอง แต่คนส่วนถ้าไม่รู้จะคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของฝรั่งเศส เพราะพูดภาษาฝรั่งเศส 

          วิธีการเดินทางก็ต้องรวบรัดมาว่าเราพักที่เมือง นีช เมืองชายทะเลของฝรั่งเศส ซึ่งก็ไม่ไกลมากนักจากประมาณ 60-80 กม. เห็ฯจะได้ พวกเราก็เช่าเหมารถขับจากเมืองนีชของฝรั่งเศส เลาะไปตามชายทะเล และไปจบที่ปลายทางคือเมืองโมนาโก ขึ้นเขา ถ่ายรูป เป็นแบบทัวร์ชะโงกทั่วไป เหมือนไปให้ได้เห็น แล้วหันหลังถ่ายรูปและกลับไปเที่ยวยังจุดอื่นต่อไป 

            เมื่อไปมาแล้วจึงนำภาพ ที่เที่ยวท่องโมนาโก มาให้ชมกันไปพลาง ๆ พร้อมกับกิจกรรมเล่าเรื่องด้วยภาพ หรือให้ภาพเล่าเรื่องด้วยตัวเอง บางคนแล้วจะมาเล่าทำไม ก็เข้าทำนองมีของอยากปล่อย มีของอร่อยก็อยากให้ชิม ทำนองนั้นกระมัง 

 

ที่จอดเรือของกษัตริย์โมนาโก และเศรษฐีจากทั่วโลก 

สวรรค์ของคนมีเงินเหลือ ส่วนข้าพเจ้าผู้ท่องเที่ยว โชคดีที่ยังเหลือเงิน

ท่าเรือ "ยอร์ช" ได้แต่จินตนาการว่าน่าจะมีเป็นของตัวเองสักลำ

 มุมสูงจากยอดเขาของพระราชวัง ส่องลงมายังท่าเรือ "ยอร์ช" ของเศรษฐีที่รักสงบและความสวยงามในแบบโมนาโก 

นี่ก็มุมสูง มองลงที่ต่ำ ของยอดเขาที่ตั้งพระราชวัง 

หลากมุมของท่าเรือ 

ดูจากโปสการ์ดประเทศนี้ น่าจะเป็นจุดที่งามที่สุด เพราะว่าเห็นใบไหน ก็มุมประมาณนี้ 

ข้างหน้าเป็นท่าเรือ ข้างหลักเป็น ปืนจ่อหลัง 

ท่าเรือของคนมีเงินเหลือใช้ 

บ้านเมืองของเขา หน้าตาเป็นแบบนี้ 

 

อีกมุมก่อนในบริเวณใกล้เคียง

เมืองท่า และท่าเรือ

นักท่องเที่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า "ปืนใหญ่"

สิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่า "ปืน" ใหญ่เครื่องทุนแรงก่อนเป็นขีปณาวุธ  บนยอดเขาปราสาทของกษัตริย์โมนาโก

สมัยก่อนเอาไว้ยิง สมัยใหม่เอาไว้เที่ยวและชม

ปืนพร้อม ลูกพร้อม จุดไฟ พร้อมยิง

นักท่องเที่ยวบริเวณหน้าำพระราชวัง

อีกมุมหนึ่งของหน้าพระราชวัง 

นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและเดินชมทั้งวัง สวนรุกขชาติ พิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเล และอีกสาระพัด ในบริเวณใกล้เคียง

เดินลงมาใหล่เขาจากพระราชวัง จะมีสวนรุกชาติงดงาม ที่เห็นทั้งต้นไม้ และลมพริ้วชายทะเล 

กระบองเพชรที่สวนรุกขชาติบริเวณใกล้ ๆ พระราชวัง

สาวเจ้ายืนเฝ้าสวนดอกไม้ ที่นักท่องเที่ยวเดินผ่านไปต้องอดไม่ได้ที่จะต้องมาถ่ายรูปคู่กับสาวเจ้า

ไม่รู้จะเรียกต้นอะไร เห็นหน้าตาแปลก ลูกแปลก ๆ แต่อยู่ในบริเวณสวน

เมื่อเดินจนได้ที่ พอสมควรแก่เวลา มาแล้วไม่ให้เสียเที่ยว ก็ลองชิมอาหารกลางวันที่โมนาโก สะดวกง่ายแต่จายไปเกือบพัน "แค่นี้"

สองรายการ 12+15 ยูโร คูณด้วย 44 บาท หุหุหุ ราคาย่อม ๆ แบบง่ายสุดในการชิม 

 

          สำหรับการเดินทางโมนาโก ดินแดนปลายติ่ง ของประเทศฝรั่งเศส ที่มีพื้นที่น้อย และมีพลเมืองแค่เหมือนกว่าคน แต่สวยงามในแบบเมืองบนเขา และเป็นที่ไฝ่ฝันของนักเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก ที่ครั้งหนึ่งจะต้องมาให้ได้ และเป็นที่พักผ่อนตากอากาศของเศรษฐี ดารา และคนดังจากสารทิศทั่วโลก ข้าพเจ้ามาแบบคน "เบี้ยน้อย" แต่หอยไม่มี ก็เอามาเล่าพอเป็นสังเขป แบ่งปัน การเดินเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และทักษะการเดินทางอีกครั้งหนึ่งในชีวิต 

            บันทึกไว้เพื่อไปโมนาโก ดินแดนดัง ฟุตบอลขลัง แม้ทั้งประเทศจะมีเพียงจะมีทีมเดียวก็ตาม 

โดย โมไนยพจน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net