วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนุ่ม office 2014 by happynewdear, Friday-27 Jun


         

         สวัสดีครับน้องๆกลับมากันทุกวันพุธ และวันศุกร์กับ Column หนุ่ม Office พี่จะพยายามเขียนให้ได้อย่างต่อเนื่อง จะได้เป็นช่องทางในการสื่อสารอีกหนึ่งช่องทาง ที่ทำให้เราได้พบกันในโลก Social Network นี้ ผ่าน Blog /happynewdear

         วันนี้พี่จะมาเล่าเรื่อง e-mail บ้างดีกว่า ซึ่งต้องถือว่าเป็นเรื่องหลักๆในการทำงานกันเลยทีเดียว อย่าคิดว่าง่ายๆเหมือนส่งเมลล์จีบสาว แจ้งโอนเงินสั่งซื้อของทาง internet หรือว่าเรื่องทั่วๆไปนะครับ แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงทีเดียว เนื่องจากการส่งเมลล์ในที่ทำงาน ค่อนข้างที่จะ formal มากๆ อย่าไปเขียนเล่นๆโดยเด็ดขาด ถึงแม้ว่าจะส่งหาเพื่อนร่วมงานสนิทๆกัน 2 คนก็ตาม แต่ละบริษัทเค้ามีแผนก IT ซึ่งพี่คิดว่าถ้าจะรื้อเมลล์แบบละเอียดจริงๆ ยังไงก็เช็คได้ ดังนั้น การที่จะเมลนินทานาย ขายเพื่อน สมัครงาน ต่างๆ ใช้เมลล์นอก หรือเมลล์ส่วนตัวน่าจะดีที่สุดครับ

         การส่งเมลล์แต่ละครั้ง แสดงถึงความเป็นตัวตนของแต่ละคนได้เลยทีเดียว เช่น ความละเอียดถี่ถ้วนของข้อความ การสั่งการ ภาษา ฯ ดังนั้น การส่งเมลล์ในแต่ละครั้ง ถ้างานไม่ได้เร่งด่วนมาก หลังจากพิมพ์ข้อความเสร็จแล้ว อยากให้ตรวจทานซักรอบสองรอบก่อนที่จะส่งออกไป ยิ่งถ้าเป็นการส่งเมลล์ใน loop ใหญ่ ที่เกี่ยวข้องกับหลายๆฝ่ายงาน รวมไปถึงผู้บริหารระดับสูงแล้ว ยิ่งต้องค่อนข้างระมัดระวังเป็นพิเศษ ผิดพลาดครั้งเดียว จำกันทั้งบริษัทว่าคนๆนี้ทำงานผิดพลาด หรือส่งเมลล์ไม่รู้เรื่อง สั่งการไม่เคลียร์ ไม่รู้ว่าต้องการให้ทำอะไร แย่เลยคราวนี้ ทางทีดี เคล็ดลับ ส่งเมลล์ให้หัวหน้าของน้องๆเป็นคนส่งต่อดีกว่า สะดวก ปลอดภัย แต่อาจจะใช้ไม่ได้บ่อยนะครับ ถ้าพลาดบ่อยๆ หัวหน้าของน้องๆเองนั่นแหละ จะจัดหนักกับน้องๆเป็นแน่ ผลประเมิณงานแย่ โบนัสน้อย ต่างๆนาๆรับความซวยกันไป

         นอกจากนั้น ยังมีเรื่องของคำต่างๆ เรียน คุณ ผม ดิฉัน ด้วยความเคารพ โปรดพิจารณา ฯลฯ เรื่องนี้ สำหรับพี่แล้ว ตอนแรกๆที่เข้าทำงาน ไม่ได้คิดอะไรมากเลย ทำตามหัวหน้าสั่งก็พอ ถ้าหัวหน้าน้องเป็นคนธรรมดาก็โอเคหน่อย แต่ถ้าไปเจอหัวหน้าสี่แผ่นดิน หรือเป็นจ้าวของเมืองต่างๆที่ชอบใช้ภาษาเทพ จักรๆวงศ์ๆ ก็ถือว่าได้เรียนรู้ภาษาที่สอง นอกจากภาษาคนละกันนะครับ

         เราลองมาแยก style การทำงาน by email กันดีกว่า ว่าแต่ละคน มี style การทำงานอย่างไรกันบ้าง พี่ลอง grouping ดู เท่าที่พี่พอจะพบเจอมาบ้าง น่าจะจำแนกแจกแจงได้ประมาณนี้

  • อ่านปุ๊บ ตอบปั๊บ พวกนี้น่าจะเป็นพวกน้องๆ ที่พึ่งจะเข้าสู่ชีวิตวัยทำงาน ประมาณว่าฟิตมาก เสมือนตัวเอง stand by รออยู่ที่จุด start เตรียมวิ่งตลอดเวลา เหมือนฉลามที่ได้กลิ่นคาวเลือด ทันทีที่ e-mail เข้า ติ๊ง เปิดๆๆ อ่านๆๆ รีบตอนทันที ไม่อยากให้เมลล์งานมาคั่งค้างที่เครื่องตัวเองนานๆ จะรู้สึกอึดอัด และไม่อยากให้ใครมาบอกได้ว่าตัวเองทำงานช้า ต้องทำงานทันตาม timeline เป๊ะๆๆ อีกหน่วยงานบอกให้ส่งพรุ่งนี้ก่อนเที่ยง ก็จะ note ทันทีว่าห้ามส่งเลยเวลาเด็ดขาด สายนี้พวกสายตรึงเครียด ถ้าวันนึงโดนเมลล์งานด่วนซัก 10-20 งานเข้ามา อาจจะลมจับได้ เนื่องจากเกร็งและตรึงเครียดไปหมด ต้องทันๆๆ พี่แนะนำว่า หยุดหายใจซักพัก แล้วค่อยๆทำไป ดูว่าสิ่งไหนสำคัญที่สุด ด่วนที่สุด และเกี่ยวข้องกับหลายๆฝ่ายงานที่สุด เรียงลำดับตามความสำคัญกันไป ซักพัก เดี๋ยวงานต่างๆก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ส่วนใหญ่ที่ส่วนงานอื่นๆกำหนด deadline มานั้น เผื่อไว้ +3 วันได้เลยครับ ที่เค้าเร่งมา เพราะว่ากลัวเรา late เท่านั้นเอง หึๆๆ

 

Happynewdear

FB Page:  Pongsatorn DEAR

E-mail:  happynewdear@gmail.com

โดย Damian

 

กลับไปที่ www.oknation.net