วันที่ พุธ กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความสร้างเเรงบันดาลใจ ตอน : ขุดมันขึ้นมา


ตอน :  ขุดมันขึ้นมา

คุณคงเคยได้ยินคำพูดที่ว่า “แม้เลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกชีวิตในแบบที่จะเป็นได้” ผมได้ยินบ่อยครับ

ทุกคนตอนที่เกิดมา จะยากดีมีจน คาบช้อนเงินช้อนทอง หรือ คาบหนี้สินกันติดตัวออกมา ล้วนแล้วแต่มีศักยภาพในตัวเองพอๆกัน  เริ่มหัดคลาน, หัดเดิน, หัดวิ่ง, หัดกิน, หัดพูด, หัดเรียนรู้  เหมือนๆกัน  

ผมเห็นเด็กหลายๆคนที่มีความสามารถ  แต่ไม่ได้ถูกดึงความสามารถที่มีออกมาใช้  คงเปรียบเสมือนเพชรที่อยู่ในตม มีโคลนสีดำๆปกปิดอยู่  รอคนหยิบขึ้นมาทำความสะอาด และนำมาเจียระไน    

เราต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งที่ว่า ทุกวันนี้เราดึง ‘ศักยภาพ’ ในตัวเราที่มีขึ้นมาใช้ น้อยเกินกว่าที่ขีดความสามารถของตัวเราจะสามารถทำได้  

เห็นได้จากการที่หลายๆคน ทนทำงานที่ไม่ได้ชอบ, ทำงานที่ฝืนต่อความรู้สึกตัวเอง, ทำงานที่มองไม่เห็นความก้าวหน้า, ทำงานที่ไม่ได้ใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่  เพื่อแลกกับเงินประทังชีพนิดหน่อยในแต่ละเดือน  

ซึ่งคนเหล่านี้มักมีตราประทับในหัวสมองว่า “เราก็คงทำได้เท่านี้แหละ หรือ เราคงเก่งสู้คนอื่นไม่ได้หรอก”   

แล้วความหมายที่แท้จริงของชีวิตคุณคืออะไรหล่ะ?  คุณเกิดมาเพื่อจะทำงานอย่างนี้หรือ? ทั้งที่ตัวคุณเองก็มีความสามารถที่จะทำสิ่งอื่นๆได้อีกมากมายมหาศาล  

หรือแท้จริงแล้ว คุณคิดอยู่เสมอว่า ตัวคุณนั้นไม่มีความสามารถ  ถ้าเป็นเช่นนั้น ผมบอกได้เลยว่า คุณคิดผิด !  คนทุกคนมีความสามารถดีๆซ่อนอยู่ แต่ไม่ได้ถูกนำออกมาใช้เท่านั้นเอง

ลองถามตัวคุณสักนิดซิว่า “วันนี้คุณได้ดึงศักยภาพทั้งหมดที่มีออกมาใช้แล้วหรือยัง?”

ถ้าคำตอบ คือ ยัง  คำถามต่อไปคือ แล้วคุณจะรอให้ถึงเมื่อไหร่ ที่คุณจะหยิบเพชรชิ้นนั้น ที่อยู่ในตัวคุณออกจากตมเสียที  ชีวิตไม่ได้มีเวลาเหลือมากเพียงพอ ที่จะมามัวเสียเวลาทำสิ่งที่มัน ไม่ได้สร้างคุณค่าใดๆให้กับชีวิตคุณ

เคยสังเกตบ้างไหมว่า? ทุกคนมีเวลาเท่ากัน แต่ทำไมความสำเร็จของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน  เวลามักมีค่าสำหรับคนที่มองเห็นคุณค่า

เราทุกคนมีศักยภาพที่ดีอยู่ในตัว ขุดมันขึ้นมา ตอกกลับคำพูดเหยียดหยามของคนอื่นที่ว่า “คนอย่างคุณก็คงทำได้เท่านี้แหละ”  จดคำนี้ไว้ที่หน้ากระจก เอาคำนี้มาเป็นแรงขับ ขุดศักยภาพของคุณที่มีออกมา พิสูจน์ให้คนอื่นได้เห็นว่า “คุณสามารถทำได้ และทำได้ดีกว่าเขาเป็นร้อยเท่า”       

ต้นกล้า  02/07/57

ป.ล. มาร่วมเป็นเเฟนเพจกันที่ www.facebook.com/Tk Tonkla ครับ

 

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net