วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องสั้นจากประสบการณ์ตัวเอง : เรื่องเล่าหลังเวที (ตอน 2)


เรื่องสั้นจากประสบการณ์ของตัวเอง

ตอน : เรื่องเล่าหลังเวที (ตอน 2)

เมื่อตอนที่แล้ว ผมได้พูดเกี่ยวกับชีวิตนักดนตรีของผมไปบ้างแล้ว วันนี้ผมจะมาพูดถึงสิ่งที่นักดนตรีกลางคืนทุกคนต้องเจอ (ที่ผมพอจะนึกออก) จะมีอะไรบ้าง ตามต่อครับ

1. ความรับผิดชอบ : สิ่งนี้ผมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ด้วยการที่เราต้องทำงานเป็นทีม การตรงต่อเวลา ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ไม่ว่าจะนัดซ้อมเพลง หรือการแสดงสด 

ผมเห็นหลายๆวงที่มีปัญหาทะเลาะกันก็เพราะเรื่องไม่รักษาเวลา จนบางครั้งเจ้าของร้านทนไม่ไหว เอ่ยปากเชิญวงเราให้ไปบริหารเวลาที่บ้านให้ดีซะก่อน 

2. การซ้อมเพลง : วงดนตรีที่ดีจะต้องมีเรดาร์จับกระแสเพลง ตามเพลงให้เร็ว ต้องหมั่นเช็คว่า ตอนนี้เพลงอะไรกำลังดัง หรือ เพลงไหนกำลังมา แล้วต้องแกะเพลงนั้นเล่นทันที ไม่ใช่ในหนึ่งเดือน เล่นแต่เพลงเดิมๆ ซ้ำไปซ้ำมา 

ซึ่งสำหรับวงผมนั้น เราจะมีการประชุมเลือกเพลงใหม่ อาทิตย์ละ 5 เพลง แต่ละคนจะเลือกเพลงที่ตัวเองอยากจะเล่น แล้วโหวต 3 ใน 5 เพลงนั้น เพื่อที่จะนำมาเล่นกัน 

ปัญหาส่วนใหญ่ที่พบ คือ คนในวงไม่ค่อยเอาใจใส่ในการซ้อม, ไม่แกะเพลง, อาศัยแต่ฟิลลิ่ง (ความรู้สึก) ในการเล่น, เล่นไม่เหมือนต้นฉบับ  

ซึ่งแน่นอน ถ้ามาตราฐานของวงเราตก เจ้าของร้านจะจมูกไวก่อนเพื่อน และถ้ายังไม่มีการพัฒนาการที่ดีขึ้น ช่วงแรกอาจจะโดนลดวัน หรืออาจจะถูกเชิญไปเล่นที่ร้านอื่นก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ

3. เบื่อเพลงตุ๊ด : ผมไม่รู้ว่านักดนตรีแต่ละคน มีอีโก้ (ความเป็นตัวของตัวเอง) ในตัวเองมากน้อยแค่ไหน แต่ตัวผมมีบ้างครับ 
อาจจะเป็นเพราะว่า ผมผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก เล่นเพลงที่ยาก และเพลงที่ใช้ทักษะความสามารถในการเล่นค่อนข้างมาก 

พอมาเจอเพลงที่ผมเรียกเองว่า ‘เพลงตุ๊ด’ ผมจะมีความรู้สึกไม่อยากเล่นในทุกครั้งที่มีคนขอ ซึ่งถือว่าไม่ดี ถ้าคุณจะยึดอาชีพนี้ คุณต้องเล่นได้ทุกแนว  แต่ก็ยังถือว่าเป็นความโชคดีที่วงผมเป็นวงดนตรีสายร็อค (เล่นรอบดึก) เพลงประเภทนี้อาจจะมีไม่มาก แต่ก็มีคนขอทุกวัน เพราะลูกค้าชอบ 

และเพลงประเภทนี้เอง เป็นตัวทำลายความสามารถของนักดนตรีอย่างรวดเร็ว เพราะยิ่งเล่นความสามารถยิ่งแย่ลง 

4. ความมั่นคง : การเล่นดนตรีเป็นอาชีพที่ทำงานสบาย, สนุก, ได้เงินง่าย ถ้ารักษามาตราฐานของทั้งวงได้ มีพัฒนาการอย่างต่อเนื่อง ถ้าคุณไม่กินเหล้ามาก, ไม่สูบบุหรี่มาก หรือใช้ชีวิตเสเพลมากนัก 

ผมรับรองว่าคุณจะอยู่ได้สบายในแต่ละเดือนเพราะรายได้ต่อวัน ไม่ต่างอะไรกับการนั่งทำงานในออฟฟิคทั้งวัน หรือบางครั้งมากกว่าซะด้วยซ้ำ 

คุณจะมีเวลาไปทำอย่างอื่นได้อีกมากมายในแต่ละวัน นอนดึก ตื่นสาย มีชีวิตอิสระ แต่เวลาผ่านไป พออายุเริ่มมากขึ้น ทุกคนก็อยากจะหาความมั่นคงในชีวิต (รวมทั้งตัวผมด้วย) ก็มักจะหางานประจำทำ เพราะการเล่นดนตรี มันเป็นงานที่คนส่วนใหญ่ดูแล้วไม่มั่นคง ซึ่งผมก็เห็นด้วย 

วันนี้คุณสนุกสนาน พรุ่งนี้คุณอาจจะไม่ได้มาเล่นอีกแล้วก็เป็นได้ เพราะไม่มีสัญญาผูกพันอะไรกับทางร้าน อีกทั้งยังมีเด็กใหม่ๆที่มาออดิชั่นทุกวัน แถมค่าตัวถูกกว่า และเล่นได้ดีกว่าวงของคุณ 

ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เจ้าของร้านจะเก็บวงคุณเอาไว้ .....

บ๊ะ! ยังมีอีกหลายสิ่งที่ผมอยากจะเขียน แต่พื้นที่มีแค่นี้ กลัวเนื้อหาจะยาวเกินไป ขอตัดเพิ่มอีกหนึ่งตอน ตามต่อตอนจบครับ 

ต้นกล้า 08/07/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net