วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทองผาภูมิ... เสน่ห์แห่งขุนเขา สายหมอก และผืนป่า


...เสน่ห์ของอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เมืองทองของป่าอุดม คือ ธรรมชาติที่งดงาม ฤดูฝน..ดินดำน้ำชุ่ม เมื่อยามสายฝนโปรยปราย เกิดปรากฎการณ์ที่เรียกว่า "ป่าหายใจ" กลุ่มหมอกขาวละมุนก่อตัวขึ้นหลังจากฝนลาจาก บรรยากาศอบอุ่นอ่อนโยน ม่านหมอกขาว ทาบทาผืนป่าเขียว ความสวยงามของธรรมชาติ พาใจให้สงบได้เมื่อแรกสัมผัส

 

...แหล่งอาหารนานาชนิด ที่มาพร้อมกับความอุดมของผืนป่า เป็นวิถีของคนเมืองภูสูง สัตว์ป่าน้อยใหญ่ ถูกปรุงเป็นอาหาร คนที่ปรุงเป็นเท่านั้น จึงจะรังสรรค์แต่ละเมนูได้อย่างลงตัวอย่างไม่มีที่ติ วันนี้นำเสนอ เมนูอาหารป่าลือชื่อ ที่ตะเกียงทองรีสอร์ท อันมี...ผัดเผ็ดแย้กับแก่นฟักทอง หอมเครื่องแกงป่า เผ็ดจัด ดับคาว ซาบซ่าสะใจ คนที่พิศมัยเมนูร้อนแรง...จานถัดมา ต้มยำหมูป่า แบบน้ำใส หอมใบกะเพรา รสเปรี้ยวจี๊ดๆ ถูกปรุงแต่งให้จานนี้ เป็นเมนูที่จิบร้อนๆไล่หวัดสะบัดร้อนหนาวจากอากาศฉ่ำชื้นได้....ยอดฟักแม้ว หรือชื่อไฮโซ "ซาโยเต้" ผักทอดยอด งามละออล้อลมฝน ยอดอ่อนนำมาผัดกับกระเทียมซีอิ๊วซ้อสปรุงรส ไม่ง้อโปรตีนใดๆ ก็ไฉไลพอแล้ว...เมนูนี้ สำหรับลดเผ็ด ไข่ขยี้ ที่หลายคนบอกว่า สูตรของท่านนายกจิรชัย ถนอมวงษ์ พิเศษกว่าของใคร ที่ไม่ลองไม่ได้แล้ว...

...นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารถิ่นของคนทองผาภูมิ รอให้แฟนๆ มาพิสูจน์ และเรียนรู้ แม้บางเมนู จะควรค่าแก่การอนุรักษ์ด้วยเหตุผลบางประการ แต่วัฒนธรรมการกินอยู่เพื่อยังชีพ เสน่ห์งดงามของคนทองผาภูมิ ก็ควรค่าแก่การพูดถึงและสืบสานเฉกเช่นกันค่ะ

...ทองผาภูมิ งามที่สุดในฤดูฝนนี้จริงดั่งคำว่าหรือไม่ รอคุณพิสูจน์ด้วยตา และสัมผัสด้วยใจเท่านั้น...ส่วนครัวตะเกียงทอง คงยังตั้งอยู่บนถนนสายทองผาภูมิ-สังขละบุรี เดินทางจากแยกทองผาภูมิมาประมาณ 10 กว่ากิโลเมตร อยู่ฝั่งซ้ายขาเข้าทางไปอำเภอสังขละบุรี ที่รอให้คุณๆ ไปเรียนรู้อัตลักษณ์ของอาหารทองผาภูมิด้วยตัวคุณเองค่ะ...

ชมเรื่องราวต่างๆรอบตัว ชมเรื่องราวให้ทั่วทั้งเมืองกาญจน์ที่ www.facebook.com/100storieskan  และ www.100-stories.com

โดย ทศพักตร์รำพัน

 

กลับไปที่ www.oknation.net