วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เงาะในน้ำเชื่อม


อนเด็กๆ เรารู้สึกว่าแม่เราช่างเก่งเหลือเกิน ทำอาหารได้หลายอย่าง นึกอยากกินอะไรก็มักได้กิน เเม่จะเข้าครัวลงมือทำให้ได้ดังใจ

กินฝีมือแม่จนโต จำได้แค่ความอร่อย แต่เสียดายอยู่อย่าง ไม่เคยคิดจะหัดเรียนทำกับข้าวจากแม่มาเลย ยิ่งเป็นลูกผู้ชายด้วยยิ่งเเล้วใหญ่ ไม่เคยคิดจะใส่ใจ

เมื่อไกลบ้าน ร้างฝีมือแม่ อยู่ไปๆ ก็ชักเริ่มรู้สึกว่าการทำกับข้าวเป็น ให้กินแล้วถูกปากตัวเองนี่มันช่างจำเป็นเสียเหลือเกิน ถ้ามีเวลาเเละมุ่งมั่น หัดไปทุกวันก็คงพอทำได้ แต่ถ้าไม่เอาจริงเอาจังเเล้วเห็นทีจะไม่รอด

เห็นว่าทำอาหารอาจจะยังยากไปสำหรับตอนนี้ อย่ากระนั้นเลย ก็เปลี่ยนมาลองทำของหวานดูบ้าง คิดคร่าวๆ ว่ามันคงง่ายกว่าทำกับข้าวเป็นแน่ ถ้าคิดให้ง่ายมันก็ง่ายจริงๆ

มีเงาะเหลืออยู่เกือบสองกิโล ซื้อมาเมื่อตอนไปเที่ยววันอาสาฬบูชาจากตลาดล่าง ข้างองค์พระปฐมเจดีย์ เมืองนครปฐม เมืองที่เขาว่า "...ข้าวสารขาว ลุกสาวงาม" ขายกิโลละถูกว่าที่กรุงเทพฯ แต่ชิมเเล้วรสชาตินั้นยังสู้เงาะโรงเรียนแท้ๆ จากสุราษฎร์ไม่ได้

เลยลองเอามาทำเป็นเงาะในน้ำเชื่อม เพราะคิดว่าคงง่ายมาก แค่เอาเงาะใส่ลงไปในน้ำเชื่อมเเล้วแช่เย็น เก็บไว้กินตอนอากาศร้อนๆ

ในความง่ายมีความยาก ส่วนที่ต้องพิถีพิถันคือตอนคว้านเอาเนื้อเงาะออกจากเมล็ด ต้องใช้เวลา ใช้มีดคว้านค่อยๆ เลาะเอาทีละลูกๆ อย่าให้ติดเยื่อแข็งของผิวเมล็ด ปอกจนคิดว่าพอ หันไปทำน้ำเชื่อม เอาเงาะใส่ลงไป จับเข้าแช่ตู้เย็น เป็นอันเสร็จพิธี

พอหลอกตัวเองไปได้บ้างว่า เราก็ทำอะไรกินเป็นกับเขาเหมือนกัน.

โดย เสกสามย่าน

 

กลับไปที่ www.oknation.net