วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชมเรือนไทย ใจกลางกรุง อายุกว่า ๒๐๐ ปี


      วันหนึ่งขณะที่ดิฉันกำลังสอนนักเรียนชาวต่างชาติ วิชาวัฒนธรรมไทย เรื่อง “เรือนไทย” และกำลังอธิบายเกี่ยวกับบ้านเรือนของคนไทยในสมัยโบราณ คาน ครัว ชานเรือน ใต้ถุนบ้าน ฯลฯ

นักเรียน : ครูคะ เพื่อนของดิฉันบอกว่าแถว ๆ นี้ใกล้โรงเรียนของเรามีเรือนไทย แบบทางภาคเหนือ อายุมากกว่า ๒๐๐ ปี เขาเปิดให้เข้าชมด้วยค่ะ

ครู : แถว ๆ นี้หรือคะ …แถวสุขุมวิทนี่หรือคะมีเรือนไทยแบบภาคเหนือ อายุกว่า ๒๐๐ ปี (ครูถามด้วยน้ำเสียงไม่เชื่อ)

นักเรียน : ใช่ค่ะอยู่ที่ ซอยสุขุมวิท ๒๑ ถนนอโศกมนตรี เพื่อนดิฉันไปชมมาแล้ว นี่ค่ะรูปภาพ (นักเรียนเอารูปภาพให้ครูดู)

      การศึกษานั้นนอกจากการเรียนในห้องเรียนจะมีความสำคัญต่อผู้เรียนแล้ว การได้สัมผัส ได้เห็นด้วยตา ได้ดูของจริง และได้มีประสบการณ์นอกห้องเรียน ก็เป็นการสอนอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้นักเรียนมีความเข้าใจการเรียนรู้มากยิ่งขี้น  และด้วยถือสุภาษิตที่ว่า “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ”   ครูก็เลยพานักเรียนออกไปสัมผัสประสบการณ์นอกห้องเรียนด้วยตนเอง


     

      หลังจากเรียนเสร็จ พวกเราก็แวะมารับประทานอาหารเที่ยงกันซึ่งเป็นอาหารไทย ชื่อร้านแป้งพิมพ์ (สุขุมวิท ๑๙) เมื่ออิ่มหนำสำราญแล้ว นักเรียนก็พาดิฉันเดินไปที่พิพิธภัณฑ์คำเที่ยง (ย้ำนักเรียนพาครูไปค่ะ)

   “พิพิธภัณฑ์คำเที่ยง” สถานที่แห่งนี้คงไม่ใช่ของแปลกสำหรับชาวกรุงเทพฯ แต่สำหรับคนต่างจังหวัดอย่างดิฉันแล้วรู้สึกแปลกมากที่ในย่านอโศกซึ่งเป็นทำเลทองของกรุงเทพฯ ที่มีทั้งรถไฟฟ้าและรถใต้ดินอยู่ใกล้ เป็นย่านธุรกิจ มีโรงแรมชื่อดัง บริษัท ห้างร้าน คอนโดมิเนี่ยมราคาแพง อาคารสำนักงานสูงเสียดฟ้า จึงแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีเรือนไทย ในบรรยากาศร่มรื่น เป็นเรือนไทยแบบศิลปะล้านนาที่ชื่อว่า "เรือนคำเที่ยง" หรือ "พิพิธภัณฑ์เรือนคำเที่ยง"

  

       สองหนุ่มจากเกาหลี คุณซันยู กับคุณซังวัน (ทำท่า) ดื่มน้ำ หลังจากที่ครูอธิบายให้ฟังว่า สิ่งนี้เราเรียกว่าซุ้มน้ำดื่ม หรือโอ่งน้ำเย็น คนโบราณจะวางไว้หน้าบ้าน เพื่อให้คนเดินทางผ่านไปมา ได้แวะพักเหนื่อยและดื่มน้ำ เป็นการแสดงถึงความมีน้ำใจของคนไทยสมัยโบราณ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับดื่มน้ำเรียกว่า "กระบวย" ทำด้วยกะลามะพร้าว

 

          ตามธรรมเนียมไทย บ้านทุกหลังจะต้องมีศาลพระภูมิ หลังจากทำพิธีปลูกเรือนเสร็จ ก็จะทำพิธียกศาลพระภูมิด้วยเพราะถือกันว่า พระภูมิเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้านเป็นเทวาอารักษ์ ผู้คอยปกปักรักษาคนในบ้านให้อยู่เย็นเป็นสุข มีความเจริญรุ่งเรือง แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง

       สาวน้อยเอลเลน จากเท็กซัส อเมริกา ตื่นเต้นที่ได้เห็นเรือนไทยโบราณ

      คณะของเรามานั่งดู วีดีโอ ให้ความรู้ก่อนขึ้นชมบ้าน 

         ใต้ถุนบ้านมีอุปกรณ์สำหรับจับสัตว์น้ำ เช่น ไซ ซ่อน สุ่ม ข้อง เป็นต้น

      สาวน้อยเอลเลนตื่นเต้น กับ"กี่กระตุก" อุปกรณ์ในการทอผ้าของคนไทย

 

       เชิญค่ะ เชิญขึ้นเรือนค่ะ  คุณทาคาโกะ คุณซันยู

 

       เชิญเข้ามานั่ง ดื่มน้ำดื่มท่า กินผลไม้  กินหมาก หรือจะสูบยา ตามสบายเลยนะคะ "เชี่ยนหมาก"  หมาก ใบพลู ปูน ยาเส้น อยู่ทางนี้ค่ะ

 

      ภายในเรือนไทย นักเรียนกำลังสนใจผ้ายันต์  คนโบราณเชื่อกันว่าผ้ายันต์เป็นวัตถุมงคล มักสร้างขึ้นโดยพระเกจิอาจารย์ผู้มีอาคมเข้มขลัง คุณสมบัติของผ้ายันต์มีหลายประการ เช่น ด้านคงกะพัน เมตตามหานิยม มหาเสน่ห์ ป้องกันภัยอันตรายต่าง ๆ

 

      "บายศรี" ภาชนะใส่เครื่องสังเวยบูชาก่อนการเรียกขวัญ ตกแต่งอย่างสวยงามด้วย ใบไม้ เช่นใบตองกล้วย นำมาพับ เป็นมุมแหลมและเย็บซ้อนอย่างสวยงาม อาจทำเป็น ๓ ชั้น ๕ ชั้น หรือ ๗ ชั้น แล้วแต่ความเหมาะสมของผู้จัดพิธี

    

         เธอไม่ใช่แดจังกึมค่ะ  แต่เธอคือ เฮจิน กำลังตำพริกแกง  ส่วนผสมมี พริกแดง ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย กระเทียม และมะกรูด ในครัวไทย

 

            อร่อยไหมคะ สามแม่ครัวสั่งตรงจากเกาหลี ญี่ปุ่น และอเมริกาค่ะ

         อิ่มอร่อยกันแล้วก็มานั่งตากลมกันที่"ระเบียง"ข้างบ้าน

      สองสาว คุณทาคาโกะ กับคุณเอลเลน มานั่งเล่นกันที่ "ชานเรือน"

 

         ก่อนกลับพวกเราร่วมกันถ่ายภาพที่บันไดหน้าบ้าน  นักเรียนบอกครูว่า "ผม (ดิฉัน)มีความสุขมากเลยค่ะครู ขอบคุณมากที่ครูพาพวกเรามา" ดิฉันก็บอกนักเรียนว่า "ครูมีความสุขมากเช่นกัน ขอบใจที่นักเรียนพาครูมา"

       และก่อนจากคุณทาคาโกะหันมาพูดกับดิฉัน "ครูคะ เราจะไปไหนกันอีกคะ ดิฉันอยากไปตลาดแถวคลองเตย" เอาละซิ....ชักติดใจ  แต่ตลาดแถวคลองเตยที่ว่า มันอยู่ตรงไหน ไปอย่างไร ขายอะไรบ้าง ขอครูทำการบ้านก่อนนะ วันนี้ลาก่อนค่ะ

                  

โดย kwansuw

 

กลับไปที่ www.oknation.net