วันที่ เสาร์ กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จากใจคุณหมอพจน์ (ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล) อดีตแพทย์ประจำทีม ที่เคยร่วมงานกับโค้ชเชติดตามข่าวมาหลายวัน ได้ฟัง ได้อ่าน comment จากหลายๆคนหลายๆตำแหน่ง ท้้งในฐานะ กรรมการสมาคม นักกีฬาเทควันโด้ ปัจจุุบัน อดีตนักกีฬา นักข่าว ถึงข่าวของสมาคมเทควันโด้ ก็อดเป็นห่วง โค้ชเช ซึ่งเป็นบุคคลคนหนึ่งที่มิใช่คนไทยโดยกำเนิด แต่ได้ทำคุณประโยชน์ ชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยอย่างมากมาย 


ผมเอง โชคดีที่ผมมีโอกาสได้ร่วมทำงานกับ สมาคมเทควันโด้แห่งประเทศไทย ในฐานะแพทย์ประจำทีม อยู่หลายๆmatch ทั้งในระดับเยาวชน ระดับประชาชน ทั้งในและต่างประเทศ หลายๆทวีป ต้องบอกว่าทุกครั้งที่ได้ไปร่วมงานด้วย มีความสุขในการทำงานมาก ถึงงานจะหนัก ถึงจะเดินทางไปไกลขนาดไหน ความเหน็ดเหนื่อยทางกาย ไม่ทำให้ได้อ่อนล้าลงไป เพราะใจที่สามารถ รับรู้ถึงความรู้สึก ความเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่สมาคม ผู้บริหารสมาคม Staff โค้ช โดยเฉพาะอย่างยิ่งจาก "โค้ชเช"


ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ต้องมีระเบียบวินัยเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพี่รุ่นเก๋า หรือน้องใหม่ เราจะอยู่กันเหมือนครอบคร้วใหญ่ จะทำอะไร จะกิน จะนอน ต้องมีระเบียบวินัย ต้องตรงเวลา มีการแบ่งงานกันทำ ในStaff โค้ช นักกีฬา ในทุกๆวัน ตั้งแต่ วันก่อนแข่ง วันประชุมโค้ชผู้จัดการทีม วันที่มีการชั่งน้ำหนัก / วันแข่ง ซึ่งต้องวางแผนตั้งแต่เวลาตื่น การเตรียมอุปกรณ์ประจำตัว ID Card อุุปกรณ์ส่วนรวม การเดินทาง ซึ่งบางแห่งอาจไกล จราจรติดขัด ปัญหาตอน Warm up, เวลาเรียกตัว การแต่งตัว อาหารการกิน การนอนพัก การฟื้นตัว การรักษาการบาดเจ็บระหว่างวัน ให้สามารถเข้าแข่งในรอบชิง ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด / วันหลังจากการแข่ง ต้องช่วยเหลือคนที่กำลังจะแข่ง ต้องถ่ายวิดิทัศน์คู่แข่งให้เพื่อนไว้ร่วมศึกษากับโค้ช ซึ่งหาค่อนข้างยากในกีฬาอื่นๆ ส่วนตัวโค้ช ต้องไปนั่งดูศึกษาคู่แข่งที่นักกีฬาไทยอาจต้องเจอในรอบต่อๆไป ศึกษาจุดแข็งจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ เวลาแข่งก็ต้องนั่งโค้ชข้างเวที ต้องคอยประท้วงในเวลาที่ทีมชาติไทยเสียเปรียบ ท่านเคยประท้วงเพื่อนักกีฬาไทยที่โดนโกงจนเกือบจะโดนทหารจับตัวออกไป, ท่านเชียร์นักกีฬาไทยทุกๆคนที่แข่งขันจนเสียงจะหาย เจ็บคอ หลังจากเริ่มแข่งไปซัก 2-3 วัน, ท่านทำทุกๆอย่างยิ่งกว่าโค้ช ท่านทุ่มเทมากเพื่อนักกีฬาไทย เพื่อทีมชาติไทย จนผมเองอดทึ่งไม่ได้จริงๆ


ที่สำคัญ ต้องบอกว่าท่านเป็นคนที่ให้เกียรติคนอื่นมากที่สุดคนหนึ่ง ในชีวิตทำงานหมอกีฬาของผมเกือบ 30 ปี ต้องบอกว่า สมาคมเทควันโด้ แห่งประเทศไทย เป็นสมาคมแรก และเป็นสมาคมเดียวที่ให้โอกาส ในฐานะแพทย์ประจำทีมนักกีฬาเทควันโด้ชาติไทย ได้กล่าวให้โอวาทกับทีม นักกีฬาทั้งหมด ในช่วงประชุมรวมทีม เช่นเดียวกันท่านให้เกียรติกับทุกๆคน ทุกๆฐานะ ท่านในฐานะอดีตนักกีฬาทีมชาติเทควันโด้เกาหลีใต้ ซึ่งมีระเบียบวินัยสูงมาก ก็อยากให้คนที่ท่านรัก ท่านทุ่มเท มีสิ่งดีๆสิ่งนี้ติดตัวไปประยุกต์ใช้ได้ตลอดชีวิตที่ทำงาน 


มาถึงจุดนี้ ผมขอให้กำลังใจโค้ชเช ให้ผ่านช่วงเวลาเช่นนี้ไปได้ด้วยดี ผมเชื่อว่าสิ่งสำคัญ คือความดีที่ท่านทำในช่วงที่ผ่านมา จะเป็นสิ่งที่หนุนนำทำให้ท่านผ่านไปได้ 


ผมเองในฐานะอดีตนักรักบี้มหาวิทยาลัย 6 ปี โค้ชรักบี้มหาวิทยาลัย 4 ปี แพทย์กีฬา 27 ปี มีลูก 2 คน ก็ขอให้ น้องก้อย (ซึ่งไม่ทันผมตอนทำงานกับสมาคมเทคว้นโด้) และบุพการี ใจเย็นๆ มองกว้าง เปลี่ยนจุดที่ยืน ที่มอง แล้ว "ฟัง" กัน พูดกันดีๆ แล้ว ทางออกดีๆ ก็จะเห็นได้ในไม่ช้า 


ท้ายนี้ผมเชื่อมั่นความเป็นมืออาชีพของ ผู้บริหารสมาคมเทควันโด้ ทุกๆท่าน ตั้งแต่ท่านนายก ,อุปนายก ,เลขาธิการ ว่าจะสามารถนำพาสมาคมเข้าสู่ภาวะปกติได้ในไม่ช้า และฟ้าหลังฝนมักจะสดใสเสมอ ก็จะปรากฏในอีก 2 Match ใหญ่ที่เหลือในปีนี้

ด้วยความรักและปรารถนาดี
หมอศิริพจน์ รพ.นครพิงค์ เชียงใหม่

ที่มา FB ศิริพจน์ ศรีบัณฑิตกุล

 

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net