วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกะรอย MH 17, Why are you?


ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนสุดท้าย...ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ "Cor Pan" ทวิตข้อความสุดท้ายก่อนขึ้นเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์
เที่ยวบินเอ็มเอช 17 ที่ถูกยิงตก ว่า "ถ้ามันสูญหายไป นี่คือรูปร่างหน้าตาของเครื
่องบิน" 

An image being shared from an alleged #MH17passenger saying: "if it disappears, this is what it looks like." 
https://twitter.com/GideonResnick/status/489810380512694272/photo/1

 

ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง กับการจากไปของผู้โดยสารและลูกเรือรวม 298 ชีวิตของเครื่องบินโบอิ้ง 777 ของมาเลเซีย เที่ยวบินที่ MH 17 ซึ่งล่าสุดว่ากันว่า เครื่องบินลำนี้โดนจรวดมิสซายที่เรียกว่า Buk Missile ยิงตก หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า ระบบเรดาร์อันหนึ่งตรวจสอบพบระบบยิงมิสซายเปิดสัญญาณยิงและจับไปที่เครื่องบินก่อนจะตก ขณะนี้สหรัฐอเมริกากำลังวิเคราะห์ข้อมูลวิถีของจรวดมิสซายอยู่ว่ายิงมาจากจุดใดกันแน่

นับเป็นโศกนาฏกรรมซ้ำร้ายครั้งที่ 2 ในรอบปีของมาเลเซีย นับจากเมื่อครั้งที่เครื่องบินโบอิ้ง 777 ชนิดเดียวกัน  เที่ยวบินที่ MH 370 หายสาบสูญไปจากหน้าจอเรดาร์ในวัน 8 มีนาคม 2557 โดยผู้โดยสาร 239 คนยังคงหายสาบสูญไร้ร่องรอยจนถึงปัจจุบัน เชื่อกันว่า MH 370 ถูกบังคับให้หายไป โดยมีบุคคลเข้าแทรกแซง หรือก่อเหตุของสลัดอากาศ ตามที่ The National Transportation Safety Board (NTSB) ของสหรัฐอเมริกา ได้ตั้งข้อสังเกตว่า การที่ไม่สามารถตรวจจับสัญญาณหรือติดต่อกับเครื่องบินได้ อาจมีใครบางคนตั้งใจปิดเครื่องรับ-ส่งเรดาร์ ที่จะทำให้ภาคพื้นดินไม่สามารถระบุพิกัดและทิศทางของเครื่องบินลำดังกล่าว

กระทั่งว่ากันว่า เป็นการจี้เครื่องบินโดยผู้เชี่ยวชาญทางอากาศและเทคโนโลยีระดับสูง โดยเครื่องบิน Airborne Warning and Control System (AWACS) หรือเครื่องบินปฏิบัติการภารกิจในระบบเตือนภัยและควบคุมการปฏิบัติการทางอากาศของสหรัฐอเมริกา Hijack ไปและลงจอดที่ Diego Garcia ฐานทัพของสหรัฐอเมริกาในมหาสมุทรอินเดีย ก่อนนำ “สินค้า” ที่จะนำส่งจีนลงอย่างปลอดภัยและทำลายหลักฐานทั้งหมดโดยควบคุม MH 370 บินมุ่งสู่ขั้วโลกทางทิศใต้ จนกระทั่งน้ำมันหมดและตกลงห้วงมหาสมุทรอันไกลโพ้น

พูดกันตามจริงก็ยังไม่มีใครเชื่ออยู่ดีว่ามนุษย์เราจะโหดร้ายถึงเพียงนั้น กระทั่งล่าสุดที่ MH 17 ถูกยิงตกที่ชายแดนยูเครน-รัสเซีย และพบศพผู้คน 298 ชีวิตตกกระจายเกลื่อนในรัศมี 15 กิโลเมตรห่างจากชายแดนรัสเซียราว 60 กิโลเมตร ในพื้นที่ครอบครองของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ฝักใฝ่รัสเซีย เหตุการณ์นี้ได้ตอกย้ำว่า โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดจากฝีมืออำมหิตของมนุษย์อย่างชัดเจน และนี่คือการสังหารหมู่อย่างเลือดเย็นที่สุดอีกครั้งหนึ่งในยุคสมัยของเรา

ขณะที่ต่างฝ่ายต่างออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ก่อเหตุยิง Buk Missile รัฐบาลยูเครนได้ออกมากล่าวหาว่า กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนเป็นฝ่ายลงมือยิงเครื่องบิน MH 17 ตก พร้อมให้เหตุผลว่า ก่อนหน้านี้ไม่นาน เพิ่งเกิดเหตุเครื่องบินลำเลียงทางทหารของยูเครนถูกยิงตก กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนอาจเข้าใจผิดคิดว่า เครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินทหารของยูเครน แม้ว่าเครื่องบินจะส่งรหัสสัญญาณว่าเป็นเครื่องบินพลเรือนแล้วก็ตาม ขณะที่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนก็ออกมาปฏิเสธและอ้างว่าพวกเขาไม่มีอาวุธชนิดใดที่มีแสนยานุภาพมากพอที่จะยิงเครื่องบินที่บินในระดับความสูงถึง 10 กิโลเมตรจากภาคพื้นดินได้ ฝ่ายกองทัพยูเครนต่างหากที่เป็นคนยิง

ขณะที่รัฐบาลยูเครนเรียกร้องความรับผิดชอบจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่เรียกตนเองว่าสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ โดยอ้างบันทึกการดักฟังการสนทนาระหว่างแกนนำกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงรัสเซียและเผยแพร่คลิปเสียงดังกล่าว ซึ่งระบุว่า พวกเขายิงเครื่องบินพลเรือนตก 

ดูเหมือนว่าคนที่รู้ว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุจากหลักฐานทางเทคโนโลยีที่มีอยู่ หลังเกิดเหตุพวกเขารีบติดต่อกันและกันทันที บารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โทรศัพท์สายตรงคุยกับ วลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ทันทีหลังได้รับรายงานเบื้องต้นเมื่อเครื่องบิน MH 17 ถูกยิงตกแล้ว สื่อมวลชนยังไม่ทราบว่าพวกเขาคุยอะไรกันบ้างและต่อรองอะไรกันอยู่ เพราะถ้อยความทั้งหมดยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้ออกมาพูดในวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลยูเครนต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบต่อเหตุเครื่องบินโดยสารถูกยิงตกดังกล่าว เพราะว่าอยู่ในดินแดนของยูเครนและกล่าวว่ามันจะไม่เกิดขึ้นเลย หากว่ายูเครนไม่กลับมาปฏิบัติการกวาดล้างทางทหารต่อฝ่ายกบฏแบ่งแยกดินแดนอีกรอบ ขณะที่เลขาธิการสหประชาชาติ ก็ได้ออกมาเรียกร้องให้เปิดการสืบสวนนานาชาติเต็มรูปแบบต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

อย่าลืมว่าโศกนาฏกรรมครั้งนี้เกี่ยวกันกับวิกฤติการในยูเครนและสงครามแบ่งแยกดินแดนในหลายพื้นที่ ความขัดแย้งแบบขั้วข้างทางการเมืองในยูเครนลงรากฝังลึกมานานหลายปีแล้ว จนกระทั่งแบ่งประเทศเป็น 2 ขั้วข้าง ภาคตะวันตกและภาคกลางของยูเครนสนับสนุนพรรค Fatherland ส่วนภาคตะวันออกและภาคใต้ สนับสนุนพรรค Party of Regions ซึ่งฝักใฝ่รัสเซีย โดยเฉพาะไครเมียยังเป็นจุดยุทธศาสตร์ความมั่นคงในภูมิภาคแถบนี้ของรัสเซียด้วย และมีฐานทัพเรือใหญ่ที่เรียกว่า กองเรือรบทะเลดำ (Black Sea Fleet) อยู่ในพื้นที่ เนื่องจากปัจจุบันรัสเซียในฐานะผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลก โดยบริษัทอุตสาหกรรมก๊าชและพลังงานยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย Gazovaya Promyshlennost (Gazprom) ยังต้องส่งก๊าซไปยังยุโรปโดยผ่านระบบท่อส่งก๊าซในยูเครนเป็นหลัก

Photo: ที่ปรึกษาของรัฐมนตรีมหาดไทยยูเครน นายแอนตัน เกราเชนโก เขียนในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ถูกยิงตกโดยเครื่องยิงจรวดบัค? (Buk Missile) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องยิงจรวดดังกล่าวผู้สื่อข่าวได้เห็นมาแล้วขณะรายงานข่าวฝ่ายกบฏในยูเครนในเมือง Snizhne ของยูเครน

โดยมีรายงานว่าถูกยิงด้วยจรวดมิสไซล์ ส่วนที่ปรึกษา รมว.มหาดไทยยูเครน เผยเครื่องบินเอ็มเอช17 ถูกยิงโดยมิสไซล์ที่ความสูง 33,000 ฟุต หรือเท่ากับ 10 กิโลเมตรจากพื้นดิน

ซีเอ็นเอ็นรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า พบกล่องดำเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบินเอ็มเอช 17 แล้ว ตกอยู่ห่างจากชายแดนรัสเซียราว 60 กิโลเมตร ในพื้นที่ครอบครองของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนฝักไฝ่รัสเซีย ทั้งยังตั้งคำถามเพิ่มเติมด้วยว่า สำนักงานความปลอดภัยทางอากาศยุโรป (อีเอเอสเอ) ออกคำเตือนสายการบินให้หลีกเลี่ยงการบินผ่านพื้นที่ชายแดนยูเครนตะวันออก ติดต่อกับรัสเซีย เนื่องจากมีการปะทะกันอย่างรุนแรง โดยเตือนให้สายการบินหลีกเลี่ยงในเส้นทางดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2557 แต่ทำไมเครื่องบินลำนี้จึงยังบินผ่านเส้นทางที่มีความเสี่ยงเช่นนี้

(ภาพ Buk Missile คุณปู่สมัยสงครามเย็น)

 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เครื่องยิงจรวด (Buk Missile)  ดังกล่าว 
ผู้สื่อข่าวได้เห็นมาแล้วขณะรายงานข่าวฝ่ายกบฏในยูเครนในเมือง Snizhne ของยูเครน


ท่ามกลางสงครามดังกล่าว หลายคนสงสัยว่า ทำไมต้องเป็น MH 17? เครื่องบินโบอิง 777 ของสายการบินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งบรรทุกผู้โดยสาร 283 คน และลูกเรืออีก 15 คน เดินทางออกจากสนามบินนานาชาติสคิปโอล์ในกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เมื่อเวลา 10.15 น. มุ่งหน้ายังกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ในวันดังกล่าว ก่อนถูกยิงตกในภูมิภาคโดเนตสค์ทางภาคตะวันออกของยูเครน ในพื้นที่ครอบครองของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน 

มีรายงานข่าวว่า กอร์ สเตรลคอฟ ผู้บัญชาการกองกำลังกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ได้โพสต์ข้อความลงใน Socia Media เมื่อตอนประมาณ 13.37 น. หรือ 20.37 น.ตามเวลาของประเทศไทย ประมาณครึ่งชั่วโมงก่อนที่เที่ยวบิน MH 17 จะสูญหายไปหลังการติดต่อครั้งสุดท้ายว่า นักรบของเขายิงเครื่องบินอานโตนอฟ อาน-26 ตกลงในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากความเข้าใจผิด ขณะที่ในวันเดียวกัน บัญชีบนทวิตเตอร์ชื่อ “สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์” ได้ระบุว่า พวกเขายึดระบบยิงขีปนาวุธที่เรียกว่า Buk Missile มาจากทหารยูเครนได้ ซึ่งอาวุธดังกล่าวมีแสนยานุภาพสามารถยิงเครื่องบินที่บินในความสูงระดับ MH 17 ได้

ภายหลังเกิดเหตุ การบินไทยและสายการบินพันธมิตรทั่วโลกต่างประกาศหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวแล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สำนักงานความปลอดภัยทางอากาศยุโรป (EASA) ได้ออกคำเตือนให้ทุกสายการบินหลีกเลี่ยงการบินผ่านพื้นที่ชายแดนยูเครนตะวันออก ติดต่อกับรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2557 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีการปะทะกันอย่างรุนแรง ซึ่งนำมาสู่คำถามต่อมาว่า ทำไมเครื่องบินลำดังกล่าวจึงยังบินผ่านเส้นทางที่มีความเสี่ยงเช่นนั้นต่อไป

โศกนาฏกรรมครั้งนี้นั้น ทำให้ผู้โดยสารชาวเนเธอร์แลนด์ อย่างน้อย 154 คน ออสเตรเลีย 27 คน มาเลเซีย 23 คน อินโดนีเซีย 11 คน อังกฤษ 6 คน เยอรมนี 4 คน เบลเยียม 4 คน ฟิลิปปินส์ 3 คน แคนาดา 1 คน ไม่ทราบสัญชาติแน่ชัดอีก 47 คน รวมถึง ลูกเรือชาวมาเลเซีย 15 คน เสียชีวิตทั้งหมด แน่นอน เขามีครอบครัวและญาติพี่น้องอีกมากมายที่รับไม่ได้กับการสูญเสียครั้งนี้

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า สงครามภายในยูเครน ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปทั่วโลก.

สถานการณ์จราจรในน่านฟ้ายุโรปหลังจากเกิดเหตุ ทุกสายการบินเลี่ยงผ่านน่านฟ้ายูเครนกันหมด


(เผยแพร่ครั้งแรก: คอลัมน์โลกและเรา-เมธา มาสขาว หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม 2557)

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net