วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความ : เหตุผลของการสละโสด


บทความมุมมองเล็ก ของนัก(อยาก)เขียน

ตอน  : เหตุผลของการสละโสด

มีเพื่อนในเฟชบุ๊คผมคนหนึ่ง อยากทราบความเห็นของผมว่า อะไรคือสาเหตุที่เป็นจุดตัดสินใจให้ผู้ชายคนหนึ่งยอมสละชีวิตโสด ผมได้ฟังแล้วก็รู้สึก อืม! เป็นประเด็นที่น่าสนใจ  คำถามนี้จึงย้อนกลับมาถามตัวผมเองว่า แล้วอะไรหล่ะ ที่จะทำให้ผู้ชายอย่างผมตัดสินใจแต่งงาน 

อันที่จริงแล้ว ผู้หญิงทุกคน เมื่อย่างเข้าสู่วัยที่พร้อมจะมีครอบครัว ก็มักจะสอบถามเรื่องการแต่งงานกับแฟนของตัวเองอยู่เสมอ  (ซึ่งตัวผมเองก็ได้รับการสอบถามเช่นกัน)  

จากเรื่องที่จั่วหัวเอาไว้ แล้วเหตุผลอะไรหล่ะ? ที่ทำให้ผู้ชาย ถึงยอมสละชีวิตโสด จูงมือคนที่รักเข้าสู่ประตูวิวาห์  แน่นอนคำถามนี้ คำตอบของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไป  แต่ถ้าถามผม ผมคงตอบได้สั้นๆประมาณนี้ครับ

1. สมควรแก่เวลา :  ผู้ชายเมื่อย่างเข้าสู่วัยสามสิบ ความคิดความอ่านจะเริ่มเปลี่ยน จะคิดถึงการมีครอบครัวมากขึ้น  อาจด้วยวุฒิภาวะ, ด้วยประสบการณ์,  ด้วยหน้าที่การงาน, ด้วยความคิดสติปัญญา รวมทั้งคนรอบข้างต่างทยอยแต่งงานกันไปบ้างแล้ว ก็ในเมื่อทุกอย่างเริ่มเข้าที่ลงตัว ชีวิตก็ต้องพัฒนาสู่อีกขั้น นั่นคือ ‘การมีครอบครัว’

2. ไปด้วยกันได้  :  ผมอาจจะเห็นต่างจากบรรทัดฐานของสังคมทั่วไป  ผมเห็นด้วยกับการทดลองอยู่ก่อนแต่งครับ  จากประสบการณ์ของผม คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า แท้จริงแล้วคนที่จะมาเป็นคู่ชีวิตของคุณนั้นเป็นคนอย่างไร  เช่น  ทำงานบ้านได้ไหม?, ทำอาหารได้ไหม?, อาบน้ำแต่งตัวนานไหม?, สะอาดเรียบร้อยหรือสกปรกหมักหมมแค่ไหน? ฯลฯ  

เพราะถ้าเวลาที่คบกัน แค่การไปรับไปส่ง, กินข้าว, ดูหนัง, ฟังเพลง  คุณจะไม่สามารถเรียนรู้ในพฤติกรรมนิสัยส่วนลึกได้  ก็ไหนๆจะตกลงปลงใจอยู่ด้วยกันแล้ว ถ้าได้รู้ก่อน และยอมรับในข้อเสียของกันและกันได้ ปัญหาหลังแต่งงานย่อมจะลดน้อยลง

3. รักเธอมากกว่าใคร :    การที่ผู้ชายคนหนึ่งจะขอผู้หญิงแต่งงาน ในก้นบึ้งของหัวใจแล้ว ผมเชื่อว่า ผู้ชายคนนั้นรักในตัวผู้หญิงคนนั้นจริงๆ  แต่ความรักมันจะมั่นคงยั่งยืนไปไม่ได้เลย ถ้าปราศจากความรักของคนสองคนที่จะต้องรวมหัวใจกันเป็นหัวใจเดียว แล้วดูแลประคับประคองหัวใจนั้นร่วมกัน 

สุดท้ายนี้  ผมมองว่าการแต่งงานเป็นแค่จุดเริ่มต้นของการมีชีวิตคู่  ถ้าจุดหมายสูงสุดของผู้หญิง คือ การแต่งงาน มันก็ไม่ต่างอะไรกับจุดหมายสูงสุดของผู้ชาย คือ การได้อยู่กับคนที่เขารักไปตลอดชีวิต

ผมอาจจะไม่ได้มองว่าการแต่งงานนั้นสำคัญที่สุด แต่ถ้าผู้ชายอย่างผมตัดสินใจรักใครแล้ว เชื่อได้อย่างหนึ่งเลยว่า ผมรักคนนั้นจริงๆผมไม่ชอบพิธีอะไรที่เป็นทางการ เอิกเกริกวุ่นวาย แต่ผมให้ค่ากับการกระทำมากกว่า ผมเชื่อในความซื่อสัตย์, ความเสมอต้นเสมอปลาย, ความเอาใจใส่ดูแล, การให้อภัยซึ่งกันและกัน ฯลฯ  และสิ่งเหล่านี้มันเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการมีชีวิตคู่ มิใช่หรือ? 

ถ้าย้อนกลับไปที่คำถามแรกว่า เหตุผลอะไรที่ทำให้ผู้ชายคนหนึ่งขอผู้หญิงแต่งงาน ผมคงตอบได้สั้นๆว่า เพราะผมมั่นใจแล้วว่า “ผมจะมอบหัวใจของผมให้ผู้หญิงคนนั้นดูแล ในขณะเดียวกันผมก็มีหน้าที่ดูแลหัวใจอีกดวง เฉกเช่นดูแลหัวใจผมเองเช่นเดียวกัน”

ต้นกล้า 21/07/57  

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net