วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทความ : น้ำเน่า


บทความ มุมมองเล็กๆของนัก (อยาก) เขียน

ตอนที่ 114  :   ‘น้ำเน่า’

ทุกคนล้วนมีปัญหาด้วยกันทั้งนั้น แต่ปัญหาจะมากจะน้อย ก็อยู่ที่ตัวคุณว่า จะมองมันให้เป็นปัญหาแค่ไหน?   

ซึ่งปัญหาต่างๆที่ถาโถมเข้ามานั้น คงเปรียบได้กับ ฟองน้ำที่กักเก็บ ‘น้ำเน่า’ จนชุ่มฉ่ำ ไม่ได้ระบายน้ำออก ยิ่งมีมากเท่าไหร่?  ฟองน้ำนั้นก็ยิ่งหนักมากขึ้นเท่านั้น  

ปัญหาทุกอย่างล้วนมีทางแก้เสมอ ฉะนั้นจงหยุดคิดฟุ้งซ่าน แล้วหันมาพูดคุยกับตัวเอง ให้เวลากับตัวเองได้ทบทวนในสิ่งที่เกิดขึ้น ดูที่ต้นเหตุของปัญหาว่าเกิดจากอะไร?  เมื่อรู้ต้นเหตุแล้ว ก็เข้าไปแก้ที่ต้นเหตุนั้น ...

...แต่ถ้าคิดพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วเห็นว่า ตอนนี้ยังแก้ไขอะไรไม่ได้ ไม่เป็นไร คุณต้องรู้จักปล่อยวาง วางปัญหาเหล่านั้นออกจากความคิด เวลาจะเป็นตัวช่วยทำให้ ‘น้ำเน่า’ นั้น  ค่อยๆระเหยออกไปได้เอง

ทุกครั้งที่ผมทุกข์ ผมจะพยายามบอกกับตัวผมเองว่า มันก็เป็น ‘เช่นนั้นเอง’ หรือ  ‘ช่างหัวมัน!’ 

ในส่วนของหนี้สินก็เช่นกัน หากใครมีหนี้สินมาก ขอให้จงตั้งสติ เอาหนี้สินเหล่านั้นออกมากาง จ่ายในส่วนที่เร่งด่วนก่อน  แล้วมองหาทางรอด โดยขายสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปซะ  

คุณจำเป็นต้องเปิดทางให้ ‘น้ำเน่า’ ได้ระบายออกไปบ้าง เพื่อให้หนี้สินนั้นเบาบางลง  จงใช้จ่ายอย่างประหยัด ใช้เท่าที่จำเป็น อย่าก่อหนี้สินเพิ่มเติม และ พยายามหารายได้เพิ่มมากขึ้น

“พยายามใช้เงินกู อย่าใช้เงินกู้  เมื่อมีน้อยก็ต้องใช้น้อย  เมื่อมีมากก็ต้องใช้น้อย ที่เหลือเก็บเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน”    

 หลายๆท่านอาจจะบอกว่า พูดใครๆก็พูดได้ แต่มันทำยาก(ว่ะ)  จริงครับ ! แต่ถ้าทำได้ มันก็ส่งผลดีต่อตัวคุณมิใช่หรือ?    

อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว ผมไม่รู้ว่าตอนนี้คุณคิดอะไรอยู่ ? แต่ไม่ว่าตอนนี้คุณจะมีปัญหา หรือมีหนี้สินรุงรังแค่ไหน?   ถามตัวคุณเองซิว่า...ถึงเวลาหรือยังที่จะต้องรีด ‘น้ำเน่า’ ออกจากฟองน้ำของคุณซักที    

ต้นกล้า  29/07/57

โดย ทีเคต้นกล้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net