วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...... Cant Help Falling In Love With You : Elvis Presley [วิธีสร้าง Code เล่นเพลงแบบแสนง่าย]


วิธีสร้าง html code สำหรับ media player เองแบบแสนง่าย

โพสนี้จะแนะนำเว็บที่ให้บริการสร้าง code สำหรับเล่นเพลง หรือคลิปหนัง เพื่อที่เราจะเอามาใช้ใน blog ได้โดยมีขั้นตอนง่ายๆที่เพียงแต่คลิกห้าที กับ copy เป็น  ก็สามารถได้ code มาใช้แล้วค่ะ ส่วนวิธีการ upload เพลงและวิธีวาง Code ใน Blog โปรดศึกษาจากคู่มือบล็อกเกอร์เกี่ยวกับเรื่องนี้นะคะ

1. เตรียมที่อยู่ (url) ของไฟล์เพลงที่ต้องการนำมาเปิดไว้ เช่น url ของเพลง Can't Help Falling in Love ของ Elvis Presley ในตัวอย่างนี้ คือ http://www.oknation.net/blog/home/video_data/230/1230/video/8433/8433.mp3

2. ไปที่เว็บไซต์ http://freevideocoding.com/

3. เลือกรูปแบบ Media Player ที่ต้องการ ให้ตรงกับรูปแบบของไฟล์ที่จะนำมาเล่น ว่าเป็นไฟล์สกุลอะไร จะลองดูทีละแบบจนเจออันที่ชอบใจก็ได้ค่ะ แต่ในตัวอย่างนี้ เลือกใช้แบบ Windows Media เพื่อใช้กับ mp3 file ค่ะ

4.
4.1 นำ url ของเพลงที่เตรียมไว้ในข้อ 1 มาใส่ในช่อง Enter Media File Location (url):
4.2 เลือกวิธีการนำ code มาใช้ใน blog แนะนำให้คลิกอันแรก คือ Embed the player เพื่อความสะดวกค่ะ
4.3 เลือกขนาด Media Player จากที่เขาให้มาในกรอบสี่เหลียม ซึ่งจะเป็นขนาดมาตรฐานที่ใช้ๆกันหากไม่ชอบใจจะปรับขนาดให้แตกต่างก็พิมพ์ทับตัวเลขลงไปในกล่อง Width (ความกว้าง) และ Height (ความสูง) ได้เลยค่ะ ในตัวอย่างนี้ได้เปลี่ยนขนาดเป็นกว้าง 100 pixels และ สูง 15 pixels เท่านั้น
4.4 อีกสามตัวเลือกที่เหลือ สองอันบนนั้นปล่อยให้เป็น 'Yes' ไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้ค่ะ ส่วนอันที่สามเป็น ลิงค์ของเว็บไซต์นี้ ที่จะติดมากับ Media Player ด้วย ถ้าไม่ต้องการเราก็เลือก 'No' ไปค่ะ
4.5 คลิกปุ่ม 'MakeHTML' จะได้ code มาในกล่องด้านล่างค่ะ

5. กดเม้าส์ลากจากชุดคำสั่ง ตรงที่เริ่มด้วย embed ไปจนจบที่คำสั่ง /embed (copy วงเล็บ < และ > มาด้วยนะคะ ตามตัวอย่างที่เห็นด้านล่าง

6. log in เข้ามาจัดการ blog ของเรา คลิก  แล้ววาง code ที่ได้ในตำแหน่งของเรื่อง ที่เราต้องการ จะได้อย่างนี้ค่ะ (ถ้ายังไม่ทราบวิธีวาง Code ศึกษาได้ที่ เรื่อง วิธีใส่ เพลง ใน blog - Updated http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/06/29/entry-1 ค่ะ

ทีนี้ ถ้าคุณเป็นแฟนเพลง Elvis ก็คลิกปุ่มฟังเพลงพร้อมกับโยกตัวน้อยๆ คิดถึงคนที่คุณรักมากๆไปพร้อมๆกันเลยนะคะ อ้าว! ไม่อยากเต้นคนเดียวหรอคะ งั้นมาร้องตามเนื้อเพลงด้วยกันค่ะ


Can’t help falling in love with you

Wise men say only fools rush in
But I cant help falling in love with you
Shall I stay
Would it be a sin
If I cant help falling in love with you

Like a river flows surely to the sea
Darling so it goes
Some things are meant to be
Take my hand, take my whole life too
For I cant help falling in love with you

Like a river flows surely to the sea
Darling so it goes
Some things are meant to be
Take my hand, take my whole life too
For I cant help falling in love with you
For I cant help falling in love with you

โดย ปิรันญ่า

 

กลับไปที่ www.oknation.net