วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วันก่อนเด็กพม่าคัดไทยชนะเลิศ วันนี้ฝรั่งสวิสขายผัดไท-หอยทอดอร่อยจนลูกค้าแน่นร้าน


อดีตวิศวกร หนุ่มใหญ่ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ช่วยภรรยาคนไทย เปิดร้านขายหอยทอด ผัดไทย อาหารตามสั่ง โดยลงมือทำด้วยตัวเอง นักท่องเที่ยว-ชาวบ้าน แห่ชิม บอกติดใจรสชาติ ...

เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่บริเวณร้าน ส.นายฝรั่ง ผัดไทย หอยทอด อาหารตามสั่ง เลขที่ 17/6 หมู่1 ต.จระเข้ร้อง อ.ไชโย จ.อ่างทอง พบชาวต่างชาติช่วยภรรยาชาวไทย ทำผัดไทย หอยทอด อาหารตามสั่งทุกชนิดขาย โดยมีภรรยาเป็นผู้ช่วย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่พบเห็นเป็นอย่างมาก พร้อมทั้งเข้าไปอุดหนุนช่วยซื้อ จนขายดีเป็นพิเศษ

นางศิริพรณ์ สมิท อายุ 61 ปี บ้านเลขที่ 17/6 หมู่1 ต.จระเข้ร้อง อ.ไชโย จ.อ่างทอง ภรรยานายโทนี่ สมิท อายุ 53 ปี ฝรั่งที่ขายผัดไทย กล่าวว่า สามีเป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์ อดีตวิศวกร ซึ่งแต่งงานกันมานานกว่า 30 ปี และได้บินไปอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ด้วยกัน จากนั้นก็ย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยประมาณ 7 ปีแล้ว โดยเปิดร้านขายอาหารอยู่ในกรุงเทพฯ จากนั้นค่อยย้ายมาเปิดร้านขายผัดไทย หอยทอด อาหารตามสั่งบริเวณหน้าบ้าน ที่ ต.จรเข้ร้อง อ.ไชโย

โดยก่อนหน้ามีสามีเป็นผู้ช่วย ซึ่งสามีได้เรียนรู้ และลงมือทำอาหารไทย จนชำนาญหลายอย่าง โดยเฉพาะผัดไทย หอยทอด ซึ่งระยะแรกคนที่มากินนั้น เพราะความแปลกที่ต่างชาติเป็นคนทำ แต่มาระยะหลังเพราะจะติดใจในรสชาติ อีกทั้ง สามีเป็นคนที่รักความสะอาดมาก ถ้วย ชาม เมื่อล้างเสร็จ ก็ต้องผึ่งแดดทุกครั้ง 

นางศิริพรณ์ กล่าวต่อว่า ฝรั่งชาวต่างชาติส่วนใหญ่ที่เดินทางมาท่องเที่ยว เมื่อมาพบฝรั่งทำผัดไทย ก็ต้องลิ้มลองและติดใจในรสชาติ ทำให้ขายดี ด้านสามีตนเองนั้น ใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย รับประทานอาหารไทยได้ทุกประเภท และชื่นชอบผัดไทยและหอยทอดเป็นพิเศษ และจะขายผัดไทยไปตลอด

นางปัณณรัตน์ ธนรัตน์รุ่งเรือง อายุ 60 ปี ลูกค้าที่มานั่งทานผัดไทฝีมือโทนี่ กล่าวว่า ตนเป็นลูกค้าขาประจำของนายโทนี่มาหลายปีแล้ว โดยตนยอมรับและทึ่งกับฝีมือของนายโทนี่คนนี้มาก เพราะนอกจากจะขยันช่วยภรรยาในเรื่องของการออกซื้อกับข้าวและจัดร้านแล้ว ยังเป็นคนที่ทำอาหารอร่อยอีกด้วย แตกต่างจากชาวต่างชาติอื่นที่ตนเคยเห็นมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารตามสั่ง ร้าน ส.นายฝรั่งนี้ ทุกวันจะมีลูกค้ามาอุดหนุนกันเป็นจำนวนมาก บางวันลูกค้าเนืองแน่น เพราะว่าผัดไท-หอยทอดที่นายโทนี่ทำนั้นอร่อย โดยเฉพาะสูตรหอยทอดลอยฟ้าของนายโทนี่ ที่ระหว่างการทำจะโชว์หอยทอดลอยฟ้าให้กับลูกค้าได้ดู จนเป็นที่ถูกใจของลูกค้า สำหรับตัวนายโทนี่สามารถพูดจาภาษาไทยได้อย่างชัดเจน
 
 
 
ขอขอบคุณที่มา สื่อออนไลน์หลายสำนัก (เนชั่น ไทยรัฐ ผู้จัดการ มติชน สนุก ทีนิวส์)
 

นอกจากทำผัดไท หอยหอยได้อร่อยแล้ว

 

ยังสะอาดอีกด้วย คนไทยคิดหนักเลยทีเดียว 

 

แต่ก่อนเราคิดว่า อเมริกา ยุโรป หรือ ออสเตรเลีย

 

เป็นดินแดนแห่งโอกาส มาวันนี้ต้องคิดให้มากมาก

 

เพราะนอกจากแรงงานจากประเทศรอบบ้านแล้ว

 

ยังมีทั้ง ฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ฯลฯ สารพัดชาติ

 

ต่างก็เห็นโอกาสในบ้านเช่นกัน 

 

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net