วันที่ เสาร์ สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คืนวันศุกร์ สุขใจ


 

 

วันศุกร์สุขใจ

 

 

ขอบคุณภาพจาก nation

 

วันศุกร์ที่ 1สิงหาคม 2557 เวลาประมาณ 21น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกทีวีเพื่อสร้างความเข้าใจและเล่าให้คนไทยฟังเกี่ยวกับการบริหารประเทศในภาวะที่ไม่ปรกติ คือบ้านเมืองมีความคิดแตกแยก ไม่มีคนฟังต่างก็ถืออัตตาว่าถูกอีกฝ่ายไม่ถูก ทั้งที่แต่ละฝ่ายก็รู้อยู่แก่ใจว่าได้ทำอะไรลงไป ทำผิดก็ยังตะแบงว่าถูก จึงเกิดกระแสการคัดค้านไม่ยอมรับซึ่งกันกัน สิ่งคาดเดาว่าต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนคือ การใช้กำลังเพื่อให้อำนาจที่มีอยู่คงไว้และเพื่อควบคุมอีกฝ่ายหนึ่ง

จากถ้อยคำของหัวหน้าคสช.พล.เอก ประยุทธ์จันทร์โอชา หลายครั้งและหลายโอกาส ทำให้อยากสื่อความคิดและขอให้คนไทยมีสติจงเชื่อมั่นในสิ่งที่เห็นและนิ่งเสียบ้าง งดที่จะไม่พูดบางเรื่อง ก็คงไม่มีใครคิดว่าเราโง่ แต่เราเลือกพูดและเชื่อในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมและประเทศ จึงถือว่าเป็นสัตตบุรุษ

ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งคัดค้านระบอบทักษิณอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ทุ่มเทแรงกายและใจเป็นส่วนเล็กๆของกปปส. ฝนจะตกแดดจะออกหากมีโอกาส จะไปร่วมแสดงพลังอย่างไม่ย่อท้อ

เมื่อถึงจุดเปลี่ยนในวันที่ 22พฤษภาคม 2557 ทหารเข้ามาควบคุมสถานการณ์ ดิฉันดีใจมากเพราะเกรงว่าท่านจะไม่มาเพราะฟังสื่อเสี้ยมจนใจไม่เกิดความศรัทธาในทหารดั่งเคย ทหารของพระราชาเปลี่ยนไปไม่ทำอะไรเลยแม้ว่าจะมีใครหมิ่นพระบรมเดชานุภาพของพระเจ้าอยู่หัว อ่านข่าวทำนองความเสียหายต่อผบ.ทบ.กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยิ่งเกิดความรู้โน้มเอียงที่จะเชื่อด้วยความอคติที่มีอยู่เพราะความเคลือบแคลงในความประพฤติส่วนตัวของอดีตนายกฯ ฤาว่าทหารไทยใจไม่สู้ ทิ้งชาติและอุดมการณ์?

ภาพที่เคยเห็นความองอาจและกล้าหาญของทหารไทยโดยประจักษ์ ช่วงเดือนเมษายน2552และ พฤษภาคม 2553 ได้หายไป สร้างความผิดหวังแก่ผู้คนทุกหมู่เหล่าในแผ่นดินนี้ว่า ทหารมิอาจดูแลความมั่นคงให้แก่ประเทศได้เสียแล้วกระมัง

วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ทหารเข้าควบคุมอำนาจสถานการณ์สั่งให้ทุกฝ่ายหยุด คนอื่นจะเรียกว่ารัฐประหาร ดิฉันมิได้รู้สึกเช่นเพราะมิได้ถูกควบคุมและกดขี่อะไร คนที่โดนก็คือกลุ่มผู้นำทุกฝ่าย ซึ่งเป็นธรรมดาไม่มีคนนำ หางกระบวนก็ต้องหยุด ใจจริงก็แอบดีใจแทน กปปส.เพราะไม่อาจทนเห็นความสูญเสียชีวิตคนที่ออกมาต่อสู้เพื่อความถูกต้องและเงินทองที่ต้องหามาเป็นค่าใช้จ่าย แม้บางครั้งเราเองก็ฝ่าฝืนกฎหมายเล็กๆน้อยๆด้วยความจำเป็นเพราะขณะนั้นเป็นเป็นยุคเสื่อมของการบริหารรัฐตามหลักนิตรัฐและนิติธรรม การบริหารประเทศโดยใช้หลักอำเภอใจ จึงเกิดกระแสต่อต้านการบริหารของรัฐ รัฐก็ยิ่งปราบเพื่อกดคนไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวโดยใช้ความรุนแรง สิ่งนี้ก็ยิ่งเป็น momentum คือ action=reaction ไม่มีใครยอมใคร ไม่ใครสามารถหยุดใครได้ทั้งสองฝ่าย ภาวะเช่นนี้อาจเป็นเกิดสงครามกลางเมืองได้เหมือนกับต่างประเทศ เห็นๆกันอยู่ไม่ต้องยกตัวอย่างว่าที่ไหนประเทศใด

สองเดือนผ่านไปไม่มีเรื่องราวความรุนแรง การต่อต้านฝ่ายบริหารไม่มี การจัดระเบียบสังคมที่ฝ่ายมีอำนาจแฝงในฝ่ายการเมืองและราชการเริ่มถูกจับตามอง ขจัดความเดือดร้อนรำคาญได้มากกว่ามีรัฐบาลถึง 5 ชุด นับตั้งแต่ปี2544 เป็นต้นมา เป็นสิบปีกว่าแห่งความทุกข์จากระบบการเมืองแบบอุปถัมภ์ในทุกมิติ คนในสังคมนี้ต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด จากคนดีกลายเป็นเห็นดีเห็นงามกับสิ่งไม่ถูกต้อง มิฉะนั้นการดำรงอยู่ในภาคราชการ เอกชน และการเมืองจะยากลำบากในทุกระดับ สังคมทไทยบิดเบี้ยวไปอย่างชนิดที่ยากจะแก้ไขได้ ถ้าให้เหตุการณ์ดังกล่าวดำรงอยู่เพราะมนุษย์ย่อมอยากได้อยากเป็น ได้แล้วอยากได้มากยิ่งขึ้นไป นี่ตือโจทย์ยากสำหรับคสช.ในการเรียกคืนจริยธรรมและศีลธรรมกลับมา

นักการเมืองไทยตามความรู้สึกส่วนตัว มีไม่ถึง10 % ที่เป็นซื่อมือสะอาด ตัวไม่ทำแต่ต้องมีคนอาสาทำเลวเพื่อหาค่าใช้จ่ายในการบริหารและเข้าส่วนตัว หากต่างฝ่ายต่างซื่อตรงคงไม่มีเรื่องคดโกงดังคับประเทศ เช่นกรณีโครการจำนำข้าว ก็เพราะต่างฝ่ายต่างแสวงหากำไรจากประเทศเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ และทวีความรุนแรง จากรางวัลของผู้ประกอบการมอบให้เป็นค่าอำนวยความสะดวกเล็กๆน้อยๆซึ่งทราบว่าไม่มากนักโดยเต็มใจจะมอบให้ บัดนี้กลายเป็นเรียกขอรับผลประโยชน์จาก5-10% เป็น50-60% เราต้องหยุดเรื่องโดยเร็วเพราะท้ายสุดฉิบหายจะเกิดขึ้นในรุ่นลูกหลานอย่างแน่นอน โจทย์ใหญ่ของคสช.เช่นกัน

การหยุดเพื่อตั้งสติมาพูดคุยกัน ยอมรับความจริงว่าเมื่อทำผิดกฎหมายก็ต้องถูกดำเนินการตามกฎหมาย ไม่ผิดจะต้องกลัวอะไร ขืนดึงดันทั้งสองฝ่าย ก็ต้องฆ่ากัน เพราะฝ่ายควบคุมอำนาจก็ไม่ยอมให้ใครมาท้าทาย แม้ว่าตัวเองจะกระทำการลุแก่อำนาจ ไม่สถาบันใดสามารถถ่วงดุลได้ มีศาลสถิตย์ยุติธรรมก็ไม่เคารพ ไม่ยอมรับคำตัดสิน แล้วจะอยู่กันอย่างไร ความยุติธรรมใช้สำหรับคนไม่มีพวกพ้อง ไม่ถูกต้องแน่นอน คุกมีไว้ขังคนจนเท่านั้นหรือ การหยุดเพื่อพูดคุยกันมิใช่เรื่อเกี้ยเซี้ยกันแต่เพื่อเปิดพื้นให้คนมีสติ ลดอัตตาลงเสียบ้าง บ้านเมืองกำลังจะพินาศต่างชาติจ้องจะมาแทรกแซงเอาผลประโยชน์จากแแผ่นดินของเรา

ขอให้คนไทยมีสติ ลดอัตตา ถือประโยชน์ของส่วนรวมเป็นสำคัญ อย่าทะเลาะกันให้ต่างชาติเขายินดีเพราะจะได้ขายอาวุธให้มาฆ่ากันเอง เข้ามาจัดการกิจการภายในบ้านของเราและสำคัญขโมยทรัพยากรธรรมชาติของเรา เห็นไหมล่ะ ที่ลิเบีย ซีเรีย อิรักและคูเวต

หน.คสช. ขอคือความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน การแก้ไขปัญหาก็จะง่ายและเร็วกว่าที่คาด หนึ่งเสียงเต็มใจให้แน่นอนค่

 

 

 

 

โดย พูนทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net