วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าจากเชียงใหม่


เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา (26-30 กรกฎาคม) มีโอกาสเดินทางไปท่องล่องเหนือ เลยเก็บเรื่องเล่าและภาพถ่ายจากเชียงใหม่มาฝากครับ

ล่องแพ ณ ลุ่มน้ำแม่วาง จ.เชียงใหม่

 

บนเส้นทางสะเมิง-โป่งแยง จ.เชียงใหม่

 

       วันสุดท้ายของการเดินทาง ได้นั่งสนทนากับเพื่อนชาวกระเหรี่ยง (Karen) ถึงบทบาทการทำงานเรื่องผู้ลี้ภัย ซึ่งเธอจะไปประชุมที่สมัชชาใหญ่ สหประชาชาติ ที่กรุงนิวยอร์กปลายปีนี้ รวมถึงเรื่องที่เธอร่วมงานกับ "แองเจลินา โจลี" เธอล่าเรื่องของ Mu Yeh Peh ตามตำนานเล่าขานของคนกระเหรี่ยง ซึ่งหนึ่งในนั้นที่หน้าเหมือนเธอโดนประหารชีวิตผิดตัวที่ท่าแพ ต่อมาก็เลยเรียกว่า "ท่าแพ" ตามชื่อมู่แหย่แพ หญิงสาวที่สวยที่สุดในตำนานกระเหรี่ยง ผู้ดื่มน้ำแล้วไหลผ่านคอเห็นเป็นสายน้ำ ซึ่งมีบางพงศาวดารเล่าขานในดินแดนพุกามและอังวะว่าคือ มะเมี้ยวโหย่ แปลว่าผู้จงรักภักดีในเผ่าพันธุ์ตน จากพงศาวดารของมหาสีหตู ซึ่งว่ากันว่าทั้งหมดหมายถึงคนคนเดียวกันคือ "สุวรรณกัลยา" จากคำให้การขุนหลวงหาวัด ฉบับหลวง หรือภาพวาดจากนิมิตของหลวงปู่โง่น โสรโย ถึงวิญญาณผู้สูงศักดิ์เมื่อปี 2490 ริมชายแดนพม่า หรือ "พระสุพรรณกัลยาณี" ในนิพนธ์ของกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ที่สันนิษฐานว่าพระเจ้านันทบุเรงรู้สึกแค้นใจที่รบแพ้พระนเรศวร จึงแก้แค้นด้วยการฆ่าพระสุพรรณกัลยา ซึ่งกำลังตั้งท้อง ซึ่งไม่มีปรากฎข้อมูลในแผ่นดินหงสาวดีเลย อยู่แต่ Myin Hsan Heart นักประวัติศาสตร์ชาวพม่าได้นำเสนอข้อมูลที่แตกต่างออกไป โดยกล่าวถึงเจ้าภุ้นชิ่หรือเจ้าหญิงพิษณุโลกได้ตามเสด็จพระราชมารดาออกมาประทับนอกพระราชวังกัมโพชธานี โดยเจ้าหญิงเจ้าภุ้นชิ่ได้เสกสมรสกับ เจ้าเกาลัด พระโอรสของเจ้าอสังขยา เจ้าเมืองตะลุป ซึ่งเป็นชาวไทใหญ่ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาของพระเจ้ามังรายกะยอชวา โอรสองค์ที่สองของพระเจ้านันทบุเรง และมีพระธิดาด้วยกันคือ เจ้าหญิงจันทร์วดี ซึ่งหมายความว่า ในช่วงสงครามยุทธหัตถี พ.ศ. 2135 พระสุพรรณกัลยามิได้ประทับอยู่ในหงสาวดีแต่ทรงประทับอยู่ในอังวะ อย่างปกติสุขจนกระทั่งสิ้นพระชนม์

      ต่อมาเพื่อนคนหนึ่งก็เล่าเรื่องเจดีย์ขาวของชาวเชียงใหม่ เขาเล่าว่าที่มาของเจดีย์นี้คือสมัยที่เมืองเชียงใหม่กำลังตั้งป้อมรบกับพม่า ก็มีการท้าชิงเมืองกันด้วยการแข่งดำน้ำกลางแม่น้ำปิง โดยฝั่งใครกั้นหายใจได้อึดที่สุดเป็นผู้ชนะ โดยหากฝั่งพม่าโผล่พ้นน้ำก่อนจะเป็นผู้แพ้และจะยอมยกทัพกลับไป เจ้าเมืองเชียงใหม่ประกาศหาชายฉกรรจ์ที่กั้นหายใจได้นานที่สุดอยู่นานต่างไม่มีใครกล้าอาสา สุดท้าย "ลุงเพียง" ชาวตลาดกาดแถวนั้นขออาสาแต่เพียงผู้เดียว เมื่อการแข่งขันเริ่มทั้งสองฝ่ายต่างมุดน้ำเกาะไม้ที่ปักไว้กลางแม่น้ำ ไม่นานเกิน 3 นาทีฝั่งพม่าก็โผล่พ้นน้ำขึ้นมาก่อน เป็นเหตุให้ฝ่ายพม่าปราชัยต้องยอมยกทัพกลับไป ..แต่อนิจจาลุงเพียงไม่โผล่ขึ้นมาสักที เมื่อดำน้ำไปหาจึงพบว่าแกใช้ผ้าขาวม้าพันตัวมัดไว้กับเสาไม้ ยอมตายดีกว่าเสียบ้านเมือง.

 ม่อนแจ่ม ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในฤดูฝนพรำ

 

ดอยซอมพอ โป่งแยง บนเส้นทางแม่ริม-สะเมิง

วันหนึ่งมานั่งร้านอาหารริมแม่น้ำปิง คุยกันอย่างได้อรรถรสสักพัก "ปีเตอร์" เจ้าของร้านรีเวอร์ไซด์ฯ ก็มาคุยด้วย เขาเปิดร้านอาหารนี้มากว่า 30 ปีแล้วและเป็นร้านแรกๆ ริมแม่น้ำปิงแถบนี้ มีลูกสาวแสนสวยวัย 27 ปีเพิ่งจบ ดร.จากเกษตรศาสตร์ เราคุยกันเสียนาน ท่ามกลางเบียร์อร่อย เขาเลยบอกว่าเดือนตุลาคมนี้ เขาจะนำเข้าเบียร์สดโดยไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ให้เสียรสชาติจากอเมริกาและเยอรมัน ซึ่งมีรสชาติดีที่สุดในโลก แล้วเราจะพบกันใหม่แน่นอน!

 แล้วพบกันใหม่ครับ.

เชียงดาว

 

  

 

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net