วันที่ อังคาร สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อได้มา....คุมสอบนักศึกษาจีนที่แผ่นดินจีน


ตั้งแต่ ได้มาศึกษาต่อที่ประเทศจีน ได้มีโอกาสเข้าคุมสอบนักศึกษาจีน ระดับปริญญาตรี คณะแพทยศาสตร์ ม.เจ้อเจียง(Zhejiang University) รวมทั้งหมดก็ 4ครั้งได้ จึงอยากเล่าประสบการณ์ ความแตกต่างระหว่างการคุมสอบนักศึกษาไทย กับ นักศึกษาจีน ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไรให้ผู้ที่สนใจได้ทราบกันค่ะ

 

ก่อนเข้าห้องสอบ

ใน ไทยจะไม่อนุญาตให้นศ.เข้าห้องสอบก่อนเวลา และส่วนใหญ่จะระบุเลขที่นั่งสอบของนศ. ดังนั้นเด็กไทยจะพากันอ่านหนังสือรอหน้าห้องสอบ เพื่อรอเรียกเข้าห้อง แต่ประเทศจีนไม่มีกฎนี้ นศ.จีนจึงจะไปถึงห้องสอบก่อนเวลา จองที่นั่งสอบ และอ่านหนังสือรอจนกว่าอ.คุมสอบจะมา และที่จีนไม่มีระเบียบการแต่งตัวของนศ. ดังนั้นนศ.จะใส่ชุดอะไรมาสอบก็ได้ การใส่กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะหนีบไม่ถือว่าไม่สุภาพแต่อย่างไร

ก่อนสอบ

ที่ ไทยจะให้นศ.เอากระเป๋ารวมกันที่หน้าห้องหรือหลังห้อง ปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดก่อนทำการสอบ ที่จีนก็เช่นเดียวกัน แต่ที่จีนอนุญาตให้นำน้ำดื่มเข้าห้องสอบได้ (คงเพราะพกเข้ามาตั้งแต่อ่านหนังสือรอสอบ) และส่วนใหญ่จะเห็นแต่ดื่มน้ำเปล่า ทั้งที่ซื้อน้ำขวดมาและแบบพกกระบอกน้ำมาเอง ไม่ค่อยเห็นขวดน้ำอัดลมเท่าไหร่

ลักษณะข้อสอบ

ข้อ สอบที่จีนมีทั้งปรนัยแบบเลือกคำตอบ(ช้อยส์),เลือกถูกผิด และอัตนัยตั้งแต่เติมคำ อธิบายให้ได้ใจความ ไปจนถึงอธิบายอย่างละเอียดเช่นเดียวกับที่ไทย แต่ค่าของคะแนนจะลงไปที่อัตนัยมากกว่า ซึ่งถ้าเด็กทำส่วนนี้ไม่ได้ก็มีสิทธิ์ที่จะสอบตกได้ (เกณฑ์ผ่านปกติจะอยู่ที่60จาก100คะแนน)

ขณะสอบ

ที่ จีนเมื่ออ.แจกกระดาษข้อสอบก็เริ่มทำกันเลย จะไม่มีการชี้แจงก่อนทำการสอบ เช่น กำลังจะสอบวิชาอะไร รหัสวิชาอะไร secไหน เวลาทำข้อสอบกี่โมงถึงกี่โมงเป็นต้น เพราะถือว่านศ.ต้องรู้ข้อมูลเองตั้งแต่ดูตารางสอบแล้ว จึงไม่มีการอธิบายอะไรเพิ่ม

 

การคุมสอบ

จาก ที่เคยคุมสอบทั้งนศ.ไทยและนศ.จีน รู้สึกว่า คุมสอบเด็กไทยเหนื่อยกว่าเยอะค่ะ เด็กไทย ถ้าใครคิดที่จะทุจริตการสอบจริงๆ จะสามารถคิดวิธีการที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะถามเพื่อน ลอกเพื่อน พกโพย จดไว้ตามส่วนต่างๆของร่างกาย ก่อนคุมสอบแต่ละครั้ง บางทีต้องตรวจเยอะๆ ดูว่ามีจดอะไรตรงไหนบ้าง พกโพยเข้าห้องสอบหรือเปล่า เวลาอ.ยืนหน้าห้องสอบจะสามารถเห็นได้หมด ว่าใครยุกยิก หันไปหันมา เหม่อ มองหลอดไฟ ทำได้หรือไม่ได้ ฯลฯ คุมสอบแต่ละครั้งจิตต้องนิ่ง ง่วงไม่ได้ ประมาทไม่ได้ค่ะ 555 แต่คุมสอบเด็กจีน จากที่คุมแต่เด็กคณะแพทย์ฯ ยังไม่เคยพบว่าพกโพย หรือจดอะไรเข้าห้องสอบ (คงเป็นเพราะข้อสอบเป็นข้อเขียนซะส่วนใหญ่ จดไปก็อาจจะไม่ตรง ท่องจำเองน่าจะง่ายกว่า) แต่เรื่องถามเพื่อน เคยเจอสองในสี่ครั้งค่ะ ห้องนึงสอบประมาณร้อยคน ถามกันไม่เคยเจอเกิน3-4คู่  คือ นศ.เข้าสอบ100คน มีคนถามเพื่อนเฉลี่ย6-8คน ซึ่งจะเป็นเด็กที่ทำได้3-4คน นั่งคู่กับเด็กที่ทำไม่ได้  การสังเกตได้ว่าเด็กเหล่านี้ก่อนจะถามกัน ตาจะเหลือบดูว่า อ.มองอยู่หรือเปล่า ส่วนปากก็จะพูดโต้ตอบกัน พอเราเห็นก็จะจ้องตอบ ไม่ก็ไปยืนคุมใกล้ๆ ทำให้เขารู้ว่าเราจับตาเขาอยู่ ก็จะไม่กล้ากันเอง วิทยายุทธ์ทางด้านนี้ของเด็กจีนสู้เด็กไทยไม่ได้เลยค่ะ เด็กไทยจะทำได้เนียนกว่านี้เยอะ ต้องสังเกตดีๆว่าเด็กเหม่อหรือมอง  ส่วนกรณีเด็กจีนที่ถามกัน ดิฉันได้ถามอ.ว่า เจอเด็กถามกันแบบนี้ ที่จีนต้องทำอย่างไร อ.บอกว่า ไม่ค่อยเตือนเท่าไหร่ แค่มองๆ เพราะข้อสอบเป็นข้อเขียนส่วนมาก  จะวัดเด็กได้จากคำตอบอยู่แล้ว เด็กที่ถามเพื่อนก็ไม่ใช่ว่าทำได้ แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผลสอบออกมาจะเหมือนกับที่ไทยหรือเปล่านะคะ เพราะเด็กไทยบางคน คนลอกได้คะแนนดีกว่าคนให้ลอก หรือคนลอก ได้คะแนนดีกว่าหรือเท่ากับเพื่อนที่ทำด้วยตัวเอง แต่ของไทยที่คะแนนเป็นอย่างนี้เพราะส่วนใหญ่ข้อสอบกากบาทเยอะกว่า หากเป็นข้อสอบเขียนตอบก็คงไม่ต่างกัน เพราะถ้าเขียนตอบเหมือนหรือใกล้กัน อ.ผู้ตรวจก็จะทราบได้ทันที อีกทั้ง ที่ประเทศจีนดูที่ตัวคะแนน เป็นการอิงเกณฑ์หากนำมาคิดเกรด ถ้าได้คะแนนตามเกณฑ์เด็กก็จะไม่เครียด เป็นการทำข้อสอบที่แข่งกับตัวเอง ว่าจะทำได้ตามเป้าที่วางหรือไม่  แต่ที่ไทยจะเป็นแบบอิงกลุ่ม ซึ่งถ้าแม้สอบได้คะแนนสูง แต่หากคะแนนห่างกันเพียงแค่คะแนนเดียวก็อาจจะได้คนละเกรดกับเพื่อนเลยก็เป็น ได้ ความกดดันจึงมีมากกว่า เพราะเหมือนแข่งกับเพื่อนทั้งห้อง

สรุปได้ก็คือ คุมสอบเด็กจีนง่ายกว่าเด็กไทยค่ะ เหนื่อยน้อยกว่า

 เสนอแนะ ปัญหาทุจริตในการสอบแบบนี้ คิดว่าจะแก้ที่ระบบการคุมสอบอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ ต้องดูว่า ความยากของข้อสอบกับเนื้อหาที่สอนสอดคล้องกันหรือไม่  อ.สอนอย่างไร เด็กเข้าใจเนื้อหาบทเรียนขนาดไหน ตัดเกรดอย่างไรถึงจะเหมาะสม แต่ถ้าเป็นมาจากตัวเด็ก ที่ไม่ขยันทบทวนบทเรียน ตั้งใจเอาเปรียบเพื่อน แล้วทำไมเพื่อนถึงต้องยอมให้ลอก เพียง เพราะว่าสนิทกัน แต่ไม่คิดถึงเพื่อนที่อาจจะไม่สนิทที่ทำข้อสอบด้วยตัวเองเลยหรือ ก็ต้องหาทางแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างเหมาะสม ทั้งปลูกฝังจิตสำนึก ให้มีคุณธรรมจริยธรรม และมีกฎระเบียบที่ทำโทษอย่างเหมาะสม เด็กที่ทำข้อสอบด้วยตนเองจะได้สบายใจ อ.ที่คุมสอบก็จะได้ไม่เหนื่อยค่ะ

 ปล. ไม่ค่อยเห็นว่าเขาเขียนโต๊ะเล่นกันนะคะ สะอาดเชียว

 

โดย yuanyuan

 

กลับไปที่ www.oknation.net