วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรียงความวันแม่ by peth idea


เรียงความวันแม่ของ พี่เพชรค่ะ 

พี่เพชรเขียนใน โทรศัพท์โดย โหลดแอพ inkpad พอเขียนเสร็จ ก็จะใส่ในอีเมลล์ จากนั้นก็ copy จากอีเมลล์ ใส่ word เพื่อตรวจแก้คำผิด จากนั้นจะปริ้นงานไปส่งคุณครู 

พี่เพชรส่งมาให้แม่ตรวจทางอีเมลล์ ก็มีการให้ปรับบางคำ เช่นบางคำที่เขียนซ้ำเกินไป ก็ให้ปรับคำที่ซ้ำให้ใช้คำอื่นที่ความหมายใกล้เคียงแทน คำเชื่อมบางคำซ้ำเกินไปก็ให้ตัดออก การเว้นช่องไฟในบางประโยค การเพิ่มเติมบทสรุปของเรื่อง เป็นต้น มาอ่านเรื่องของพี่เพชรกันค่ะ สำหรับวันแม่ปีนี้

-----------------------------------------------------------

บันทึกถึงแม่

แม่เป็นผู้ที่ให้กำเนิดเรามา ในวันที่เราได้ออกมามองโลกเป็นครั้งแรกนั้น มันกลับเป็นวันที่แม่เจ็บปวดที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ ตลอดเวลา ๘ เดือน ที่ฉันอยู่ในท้องแม่ แม่คอยดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี แต่แล้ว ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้แม่ต้องสะเทือนใจคือแม่เกือบต้องเสียฉันไปเพราะภาวะแท้ง ในที่สุดฉันและแม่ก็ผ่านเรื่องร้ายๆนั้น ไปได้ด้วยดี

เมื่อเข้าเรียนชั้นอนุบาลฉันเริ่มมีพัฒนาการ ด้านการอ่านเขียนที่ช้ากว่าเพื่อนๆวัยเดียวกัน แม่จึงสอนให้ฉันหัดอ่านทุกวันจนอ่านได้ ถึงแม้จะอ่านไม่ดีเท่าเพื่อนๆ แต่ฉันก็สอบผ่านการเรียนถึงชั้นประถม 1 มาได้อย่างทุลักทุเล พอตัว เมื่อขึ้นชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ ฉันเริ่มเรียนไม่ทันเพื่อน มิหนำซ้ำยังอ่านหนังสือไม่คล่อง หรืออ่านไม่ออกเลยก็ว่าได้ คุณครูจึงเรียกผู้ปกครองมาพบทุกสัปดาห์ ฉันถูกทำโทษบ่อย ร้องไห้ทุกวัน แม่จึงตัดสินใจพาฉันไปพบจิตแพทย์ ผลการวินิจฉัยคุณหมอแจ้งว่า ฉันเป็นโรคสมาธิสั้นและ LD 

ตอนนั้นทุกคนที่บ้านกลุ้มใจมาก คิดหาวิธีที่จะให้ฉันเรียนทันเพื่อนๆ แม่จึงเริ่มหาข้อมูลที่เกี่ยวกับเด็กสมาธิสั้นและ LD เพื่อที่จะหาทางช่วยให้ฉันเรียนได้อย่างปกติที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม่เริ่มทำแบบการสอนขึ้นมาสำหรับฉัน เพื่อทบทวนที่บ้าน เเละติวสอบ จนกระทั่ง ฉันสามารถสอบเข้าเรียนต่อชั้น ม.1 โรงเรียนรัฐบาลได้ถึง 2 แห่ง โดยใช้ดนตรีไทย และการสอบข้อเขียน ขณะนี้ ฉันสามารถเรียนต่อระดับชั้นมัธยมปลาย

นอกจากนี้ แม่ยังเขียนเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับการฝึก การปรับ การส่งเสริมพัฒนาการ ของฉันในด้านต่างๆ ลงในอินเตอร์เน็ต เพื่อให้ผู้ปกครองที่มีลูกเป็นเด็กพิเศษเหมือนกัน เข้ามาอ่านศึกษาข้อมูล เพื่อนำไปปรับใช้กับลูกๆ ที่บ้าน รวมทั้งให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ กันแบบไม่เสียเงิน 

ปัจจุบัน มีหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน เชิญแม่ไปบรรยายเรื่องเด็กพิเศษ เพื่อให้ความรู้กับครูและผู้ปกครองได้เข้าใจเทคนิคการดูแลเด็กสมาธิสั้นและ LD 

ฉันดีใจที่ได้เป็นลูกแม่ ฉันมีความมุ่งมั่นที่จะเรียนต่อปริญญาตรี และกลับมาทำงานช่วยเหลือเด็กพิเศษ เนื่องจากได้ต้นแบบที่ดีเช่น แม่ของฉัน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต

โดย แม่นำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net