วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องเล่าชาว HR ตอน เฉียด


เรื่องราวนี้เป็นเรื่องของฝ่ายขายท่านหนึ่ง ซึ่งเธอหายไป 2 วัน และวันนี้เป็นวันแรกที่เธอมาทำงานหลังจากหายไป

 

Sale – พี่คะ หนูมายื่นใบลา หยุด 2 วันคะ พอดี เกิดเรื่องกับหนูนิดหน่อย

 

HR- อ้าว จริงเหรอครับ เกิดอะไรขึ้นครับ

 

Sale -  ซวยนะพี่ เกือบไปแล้ว ดีนะ ลูกค้ามาช่วยไว้

 

HR-งง ครับ เกิดอะไรขึ้น เล่าให้พี่ฟังได้ไหมครับ เนี่ย

 

Sale- ได้พี่ คืองี้ พี่จำลูกค้าหนู บริษัท ไก่กา ได้ไหม

 

HR- อืมได้ เขา ซึ้อเราบ่อย เหมือนกันนี้

 

Sale – ใช่พี่  หนูนะสนิทกับเจ้าของ ไง และ เรื่องมันก็เกิดเพราะ ความสนิทกับเจ้าของนี่หละ

 

HR- ยังไงหละครับเนี่ย พี่ไม่เข้าใจ

 

Sale – คืองี้ พี่ วันก่อน หนูเลิกงาน พอดี หนูกะจะเอาตัวอย่างใหม่ไปให้ลูกค้าดูใช่ไหม พี่แต่หนูไม่ได้โทรแจ้ง

ลูกค้า เพราะ คิดว่า เข้าไป เดี๋ยวเดียวไม่มีน่ามีอะไร ดันเกิดเรื่องจนได้

 

HR- เกิดเรื่อง อะไร หรือ ครับ

 

Sale – คืองี้พี่ พอหนูไปถึง น้องชายเจ้าของกำลังปิดบริษัท หนูก็ถามเขาว่า พี่ชายเขาอยู่ไหม เขาบอกว่าอยู่ข้างบน ให้เข้าไปรอ เดี๋ยวเขาเรียกให้ หนูก็ไม่ได้คิดอะไร ก็เข้าไป นั่งรอ ก็สงสัยเหมือนกัน ว่าทำไมน้องเขายังปิดประตูบริษัท ล๊อคประตูเรียบร้อย ได้เราก็เครียดเหมือนกันนะ พี่    ก็เลยถามไปว่า เดี๋ยวค่อยปิดประตูได้ไหม เราเอาตัวอย่างมาให้พี่ชายเขาเดี๋ยวเดียว ก็ไปแล้ว แต่น้องชายเจ้าของมันก็บอกว่า บริษัทมีอีกประตู เดี๋ยวจะออก ให้ไปออกทางนั้น ประตูนี้ ต้องปิดก่อน และ เขาจะรีบออกไปข้างนอกด้วย ทำเสียงเหมือนโมโหใครมา ….ไอ้เราก็เลยไม่ได้คิดอะไรไง เพราะ เราก็มาที่นี่บ่อย น้องชายเขาเราก็รู้จัก

 

HR- อันตรายนะเนี่ย น้องเขาทำอะไรเราหรือเปล่า หรือ เกิดอะไรขึ้น

 

Sale – โห พี่ เรื่องหลังจากนี้สิ หนูหละโคตรแค้นเลย พอมันปิดประตูปั๊ป มันก็เดินมาตบหนูเลยอะ หนูนะทั้งชา ทั้งโกรธ ก็เลยโวยวาย ด่า มัน ว่ามาทำกับหนูแบบนี้ทำไม หนูไม่ยอมนะ ก็เลยเตะมันไป 1 ที

 

HR- โห แล้วนี่ เขามาตบเราทำไมหละเนี่ย พี่หละงง เราไปทำอะไร เขาก่อนหรือเปล่า ทำไมอยู่ดีดี เขาก็เดินมาตบ แปลกมากกก

 

Sale- หนู ก็งง นะพี่ ก็ถามว่า มาอยู่ดีดี มาตบกัน เราไปทำอะไรให้ พี่รู้ไหม มันเดินมาจิ๊กหัวหนูนะ แล้วก็ตบหนูอีก เจ็บมากเลยพี่ แล้ว มันพูดว่า อย่าคิดจะออกไปจากบริษัทได้เลย ถ้าไม่คุยกันให้รู้เรื่องก่อน ว่า คิดยังไงกับพี่ชายเขา เรานะก็โมโหนะพี่  ร้องตะโกนให้คนช่วย ก็ไม่มีใครได้ยิน เพราะบริษัท เป็น แบบ Home-office นะพี่ ติดกระจก แล้วก็มีประตูเหล็กอะ แหกปาก ไป ก็ไม่ได้ยิน ไม่รู้ทำไง

 

HR-แล้วเรารอดออกมาได้ไงเนี่ย

 

Sale – ก็แทบแย่หละพี่ กว่าจะออกมาได้นะพี่   คืองี้ เขาเข้าใจว่าหนูไปอ่อยพี่เขานะ คือ พี่เขานะมีแฟนอยู่แล้ว เผอิญพี่ชายเขาคงจะไปคุยเรื่องหนูให้เขาฟังบ่อย ๆ นะ แล้วเราก็ดันซวยนะพี่ เราดันไปหาพี่เขา วันนั้น ซึ่งเป็นวันที่น้องชายกับพี่ชายทะเลาะกันพอดีอีก แถมเราดันมาตอนบริษัท เลิกงานพอดีอีก ไอ้เจ้านี่มันก็นึกว่าหนูมาหาพี่ชายมัน จะมาอ่อย หรือ แย่งพี่ชายมันไปจากแฟน อะไรทำนองนี้หละ ก็เลยคลั่ง

 

HR-เดี๋ยวนี่เรารู้ได้ไงเนี่ย เขาเล่าให้ฟังเหรอ

 

Sale- ตอนเกิดเรื่องหนะ หนูปะติดปะต่อไม่ถูกหรอก แต่พอดีโชคดีนะพี่ คืองี้ น้องชายลูกค้าหนูนะ เขาลากหนูเข้าไปขังในห้องเก็บของไง แล้วบอกว่า หนูต้องสัญญาก่อนว่าจะไม่ยุ่งกับพี่ชายเขาอีก ซึ่งตอนแรก หนูคิดว่า ตายแน่ เกิดเขาทำมิดีมีร้ายกับเราจะทำไง แต่ เปล่าพี่ เขาเครียดเรื่องหนูกับพี่ชายเขาจริง ๆ มั่ง เอาหนูมาขัง แล้ว มันก็โทรหาพี่ชายให้เข้ามาคุยกันที่นี่ให้รู้เรื่อง

 

HR-อ้อ เราก็เลยรอดมาได้ เพราะ พี่ชายเขามาช่วยเหรอ

 

Sale- ก็ใช่นะพี่ พอเขามาถึงก็ทะเลาะกันใหญ่ ได้เราอยู่ในห้อง ก็ ทั้งกลัว ทั้งเจ็บ ร้องไห้จะเป็นจะตายอยู่ในนั้น พอพี่ชายมาเปิดประตูนะพี่ หนูนะพุ่งไปตบ ไปเตะ น้องชายมันซะ

 

HR- เราไม่กลัวเหรอ เขาพึ่งทำร้ายเรานะ

 

Sale - มันหน้ามือไปแล้วหละพี่ แล้วพี่ชายเขามาแล้วด้วย และรู้สึกว่า จะมีแฟนพี่เขามาด้วยอีกมั้ง ไอ้ตอนนั้นก็ไม่ได้สังเกตนะ มันทั้งโกรธ ทั่งแค้นนะพี่ และ เหมือนได้ยินพี่ชายเขาด่าน้องเขา และ แฟนพี่ชายเขาก็ช่วยด่า ด้วยนะพี่ เราก็เลยรู้แล้วว่า เรารอดแล้ว ก็เลยกล้ามั้ง

 

HR– เรื่องที่เราเล่ามานี่เรื่องจริง หรือเปล่าเนี่ย ดูมันแปลก ๆ นะ  ทั้งน่าตื่นเต้น และ ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดได้

 

Sale –โหพี่ จะมาโกหกทำไม ดูหน้าหนูสิ ยังมีรอยช้ำอยู่เลย วันนี้เลยต้องแต่งหน้าจัดหน่อย  แล้วนี่ใบแจ้งความพี่ เป็นหลักฐานยืนยัน

 

HR-อืมมมมมมมม แล้วตกลงสรุปว่าไง

 

Sale-พอหนูออกมาได้ หนูก็ไม่ยอม พี่เขาก็ขอโทษ แบบทำนองว่า น้องเขามีปัญหาทางจิตนะ เวลาโกรธจะควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ และ จังหวะว่าวันนั้นเขามีเรื่องทะเลาะกันมาก่อนด้วย ซึ่งพี่เขาบอกว่าตอนนี้น้องเขารักษาอยู่ แต่ยังไม่หายขาด อะไรทำนองนี้หละ

 

HR-แล้วเราคิดว่ายังไงหละ

 

Sale – โอยยยย ใครจะไปเชื่อพี่ หนูบอกว่าเขาทำร้ายร่างกายหนู กักขังหนู หนูไม่ยอม หนูก็เลยไปแจ้งความนี่ไง

 

HR-แล้ว เราทำไงต่อ ลูกค้ารายนี้ คงไม่ขายของให้แล้วหละสิ แบบตัดเป็นตัดตายไปเลย

 

Sale – จริง ๆ หนูกับพี่ชายเขาก็ไม่มีอะไรนะพี่ และ อีกอย่างเมื่อวาน หนูพักอยู่ที่บ้าน พี่ชายเขามาหา ที่บ้านนะพี่มาเยื่ยมนะ แล้วเอาหลักฐานมาให้ดูว่า น้องเขามีปัญหา ทางจิตจริง ๆ เขามาขอโทษหนูกับพ่อแม่หนูด้วย และ เขาก็เอาเงินก้อนหนึ่งหาทำขวัญและเป็นค่าเสียหายที่เกิดขึ้น วันนี้หนูก็คงต้องไปถอนแจ้งความนะพี่

 

HR-เรื่องนี้ตื่นเต้นมาก เป็น Sale ผู้หญิงก็ต้องระวังให้มากเหมือนกันนะเนี่ย แล้วเราทำใจได้เหรอ

 

Sale-เขาสัญญาว่าน้องเขาจะไม่มายุ่งวุ่นวายกับหนูอีก และที่สำคัญ พี่เขาตกลง order สินค้า lot ใหญ่กับบริษัทเราด้วยนะพี่

 

HR- โห เรามีแก่ใจจะขายอีกเหรอเนี่ย ยอด Sale จริง ๆ

 

Sale – แหมพี่มันคนละเรื่องกัน ตอนแรก เราก็เครียดและคิดเหมือนกันนะ พี่ แต่มาคิดอีกที ไหนๆ ก็ โดนไปแล้ว และ น้องเขาก็ มีปัญหาทางจิตจริงๆ เราก็คงทำอะไรไม่ได้ ก็ถือว่าเป็นทุกข์ลาภก็แล้วกัน พ่อแม่หนูก็ให้ไปทำบุญและอย่าไปถือสา อะไรกับคนแบบนี้ ถือว่าเราซวยแล้วกัน

 

HR- ถามจริง ๆ นะ ทำไมน้องชายเขาถึง คิดว่าเราไปอ่อย พี่ชายเขาหละ

 

Sale – คืองี้พี่ แหมจริง ๆ ก็ไม่อยากบอกนะ คือ พี่ชายเขาเป็นเพื่อนสนิทแฟนหนูไง และ ที่เขาเห็นหนูบ่อย ๆ คือบางที แฟนหนูไปเที่ยวกับพี่ชายเขา บ่อย ๆ หนูก็ไปด้วยบางครั้ง  แต่แฟนพี่เขาไม่ไปไง คือแฟนพี่แกไม่ชอบเที่ยว แล้วพี่ชายเขาคงชอบยกตัวอย่างหนูให้แฟนพี่เขาฟังนะ ว่าหนูเก่ง และ ปรับตัวได้ดี  แล้ว น้องชายพี่แก คงคิดว่าพี่ชายเขามาชอบหนูไง ก็เลย กลายเป็นเรื่อง หนูนะไม่คิดอะไรกับพี่เขาหรอก แฟนหนูก็รู้

 

HR-มิน่าหละ อืมมมมมมมมมม แฟนเรารู้เรื่องนี้ว่าไงบ้าง

 

Sale – เขานะรู้เป็นคนแรกเลย มาหาหนูที่โรงพัก ตอนแรกเขาก็โมโหนะพี่ แต่เขาก็บอกว่า น้องชายพี่เขาเป็นแบบนี้ จริง ๆ แต่ไม่มีอะไรหรอก วันนั้นเราคงซวยจริง ๆ นะ

 

HR- ก็ถือว่าเป็นบทเรียนแล้วกัน ทำอะไรต้องระวัง มากกกกก นะ ดีแล้วที่ไม่เป็นอะไรมาก

 

Sale – ขอบคุณคะพี่ เดี๋ยวหนูลงไปเมาท์กับเพื่อน ๆ ก่อนนะพี่

 

HR- อืม ไปเถอะ

 

สรุปเรื่องนี้ ผมก็ไม่รู้ว่า เป็นความจริงสักกี่ % แต่เราก็คิดว่า น้องเขาคงไม่ลงทุนไปแจ้งความ และ ตบหน้าตัวเองเพื่อจะได้ลาหยุด แค่ 2 วัน …..แต่เหตุการณ์นี้ กับทำให้ผมคิดว่า ผู้หญิงต้องระวังตัวมาก โดยเฉพาะ การไปพบลูกค้าที่เราไม่รู้จักก็ต้องระวังตัวมากที่สุด ซึ่งเหตุการณ์ นี้ พอน้อง Sale ท่านนี้ เล่าให้คนในที่ทำงานฟัง ปรากฏว่า มีน้องอีกคนก็เคยโดน เพื่อนสนิทหลอกให้ไปเจอที่บ้าน  แล้ว มาสารภาพว่าชอบน้องเขา แต่น้องเขาปฏิเสธ เพราะคิดว่าเป็นเพื่อน ปรากฏว่า เพื่อนคนนี้ จับเขาขังไว้ในบ้าน เอาเชือกมันมือ มันปาก แล้วจับน้องเขาไปขังไว้ในห้องนอนชั้น 2 ซึ่งน้องเขาต้องหาทางเอาตัวรอด ทั้งกลัว ทั้ง ตกใจ แต่ด้วยโชคยังช่วย ทำให้น้องเขาหาทางออกมาได้ และต้องปีนหน้าต่างออกมายืนบนหลังคาบ้านหนี ตะโกนเรียกคนมาช่วยก็เลยรอดมาได้

ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ ทำให้ ทุกคนเห็นด้วยที่จะให้ Sale ไม่ไปพบลูกค้าในช่วงเวลาเลิกงาน หรือ ถ้าจำเป็นต้องนัดพบลูกค้าเพื่อทานอาหารค่ำ ก็ให้พาเพื่อน Sale ไปเป็นเพื่อนด้วย เพราะ เรื่องบางเรื่องก็อยากที่จะควบคุมจริง ๆ

โดย มัจฉาวารี

 

กลับไปที่ www.oknation.net