วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2557

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นายกฯ ไทย ทำไมต้องเป็น บิ๊กตู่-ประยุทธ์ จันทร์โอชา


.

นายกฯ ไทย ทำไมต้องเป็น บิ๊กตู่-ประยุทธ์ จันทร์โอชา

.

.

.

 

แล้วเราก็ได้นายกฯคนที่ ๒๙ ของประเทศไทย ที่ชื่อ บิ๊กตู่-ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ลองประมวลกันดูสักหน่อยว่า ทำไม ? นายกฯ คนที่ ๒๙ ของไทย จึงต้องเป็นเขา

 

๑) ได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจากประชาชนสูง

ถามว่า มีคนไม่เห็นด้วยมั๊ย

ถ้าดูจากคะแนนที่โหวตกันในสภา ก็ต้องตอบ ไม่มี

๑๙๑ ต่อ ๐ ม้วนเดียวจบ งดออกเสียง ๓ คน คือ ประธาน และรองประธานสองคน

 

แต่ถ้าถามว่า ประชาชนคนไทย เห็นด้วยทั้งหมดมั๊ย

ก็ต้องตอบว่า คงไม่หรอก แต่ก็คงเป็นส่วนน้อยที่ไม่เห็นด้วย

ก็ดูเอาจากกรุงเทพโพลล่าสุดนี่สิ คะแนนสนับสนุนจากประชาชน มากโขอยู่นะ

ทิ้งห่างอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ และอภิสิทธิ์ แบบไม่เห็นฝุ่น

 

ผลกรุงเทพโพลล์ระบุ ประชาชนให้คะแนน 'พล.อ.ประยุทธ์' 7.76 คะแนน หนุนนั่งนายกฯ

เมื่อถามต่อด้วยข้อคำถามที่ว่า “หากวันนี้ ท่านมีสิทธิโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ท่านจะโหวตสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ พบว่า ประชาชน ร้อยละ 80.5 จะโหวตสนับสนุน มีเพียงร้อยละ 8.0 เท่านั้น ที่โหวตไม่สนับสนุน ที่เหลือร้อยละ 11.5 งดออกเสียง

ทั้งนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับการทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีในสมัยของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เมื่อตอนบริหารประเทศครบ 2 ปี พบว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้คะแนนเพียง 4.49 คะแนน (ส.ค.56) ส่วนนายกฯ อภิสิทธิ์ ได้คะแนนเพียง 4.44 คะแนน (ธ.ค.53) เท่านั้น และเมื่อเปรียบเทียบในแต่ละด้านที่ทำการประเมินพบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้คะแนนความพึงพอใจในการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะผู้นำประเทศมากกว่าอดีตนายกรัฐมนตรี ทั้ง 2 ท่าน ในทุกๆด้าน


 

๒) ภารกิจโหดหิน ตามโร้ดแม็พ คสช.ยากที่ใครจะทำสำเร็จได้ หากไม่ใช่ พล.อ. ประยุทธ์

 

'มาร์ค'ฟันธง'บิ๊กตู่'นายกฯ

หลักสำคัญที่หัวหน้า คสช.ต้องมอบ คือ ต้องทำเพื่อให้เดินไปสู่ความสำเร็จ ส่วนที่มองว่า อาจขัดกับรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่กำหนดให้หัวหน้า คสช.คานอำนาจกับนายกรัฐมนตรีนั้น ส่วนตัวมองว่า เราอยู่ในระบบที่มีความผิดปกติ และมีข้อยกเว้นอยู่แล้ว ดังนั้นการตัดสินใจของ คสช.ต้องมุ่งว่าทำอย่างไรเพื่อจะทำให้เกิดความสำเร็จ และสิ่งที่รัฐบาลกับ คสช.ต้องเร่ง คือ การวางโจทย์การปฏิรูปให้ชัด เพื่อให้เกิดการทำงานที่สอดคล้องกัน เพราะที่ผ่านมา มีการสะท้อนปัญหา แต่ยังไม่ได้กำหนดทิศทางการปฏิรูป


 

๓) ปัญหาด้านความมั่นคง ที่หยั่งรากลึก ยากต่อการแก้ไข

 

"ไพบูลย์ คุ้มฉายา" ฟุ้งประชาชนไม่ผิดหวังโฉม ครม.ประยุทธ์ 1 เผย "บิ๊กตู่" ควบนายกฯ พร้อมหามือดีด้านเศรษฐเสริมจุดอ่อน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกและหัวหน้า คสช. เหมาะสมที่สุดในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ ที่ผ่านมาการทำงานของหัวหน้า คสช. ช่วงสองเดือนเป็นสิ่งพิสูจน์ได้ชัดเจนว่า แก้ไขปัญหาทุกด้านของประเทศให้คลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น หากหัวหน้า คสช.ไม่ควบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและคณะ คสช.ไม่นั่งกระทรวงสำคัญๆ ก็จะแก้ไขความขัดแย้งมากกว่า 7 ปี ซึ่งกระทบความมั่นคงในประเทศไม่ได้ การยึดอำนาจของ คสช.วันที่ 22 พฤษภาคม ก็จะหมดความหมาย

 

คมชัดลึก: ทำไมต้องเป็น'พล.อ.ประยุทธ์'

สถานการณ์ที่ไม่ปกติ บ้านเมืองต้องการผู้ที่มีอำนาจทั้งในด้านการบริหารประเทศและด้านความมั่นคง ที่ฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะคนในกองทัพยอมรับ

 

 

(ภาพจากบล็อก พล.ท.นันทเดช)๔) บทเรียนที่เจ็บปวด จากความผิดพลาดของ บิ๊กบัง เมื่อปี ๔๙


บทเรียนจากการยึดอำนาจเมื่อปี 2549 ที่เมื่อกองทัพยึดอำนาจแล้ว เชิญ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ส่วน พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้นำในการยึดอำนาจนั้น ถึงจะรับผิดชอบด้านความมั่นคง แต่ด้วยสถานการณ์การเมืองและภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้น ทำให้ พล.อ.สนธิ ไม่กล้าที่จะเอ่ยปากเรียกร้องให้ผู้นำรัฐบาลซึ่งเป็น "รุ่นพี่" ที่ "ธรรมเนียมทหาร" ถือเป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องยึดเป็นประเพณีปฏิบัติ
เหตุผลที่ว่านั้น ก็ต้องรวมไปถึงคำถามที่ว่า เหตุใดจึงไม่เลือก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่แห่งบูรพาพยัคฆ์ ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยเช่นกัน เพราะหากพี่ขึ้นไปรับตำแหน่งนั้น น้องๆ ที่ดูแลงานด้านความมั่นคงซึ่งแยกจากการบริหารราชการแผ่นดินแทบไม่ออก จะทำอย่างไรหากต้องตกอยู่ในภาวะเดียวกับ พล.อ.สนธิ
แล้วทำไมไม่เป็นคนนอก คำถามนี้ ภายใน คสช.คงจะมีการถกเถียงกัน และน่าจะได้คำตอบเรียบร้อยไปนานแล้ว เพราะขนาดพี่น้องร่วมกองทัพกันมายังสร้างความอึดอัดได้ขนาดนี้ "คนนอก" ที่ไหนจะเข้ามาเป็นแก่นแกนให้ คสช.ครอบเอาไว้อีกที


 

๕) ๓ เดือนที่ผ่านมาเป็นเสมือนการทดลองงาน ซึ่งทำได้ดี

และกลายเป็นบทพิสูจน์ที่มากพอ ที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ และทีมงาน มีความเชื่อมั่น

 


 

ขอบคุณในความกล้าหาญ และเสียสละ ของบิ๊กตู่ และทีมงานทุกคน

"คิดถึงนะ"

 

โดย เขียดขาคำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net